Thứ năm, 30/1/2020, 09:38 (GMT+7)

Các hãng bay hủy chuyến đến Trung Quốc

Nhiều hãng hàng không lớn trên thế giới dừng đưa khách tới Trung Quốc do dịch viêm phổi Vũ Hán ngày càng diễn biến phức tạp và nguy cơ lây nhiễm cao. 

Tính đến sáng sớm 30/1, ít nhất 7.251 ca nhiễm virus corona ở 15 nước trên thế giới, trong đó Trung Quốc chiếm có 7.158 ca nhiễm và 170 người tử vong, theo SCMP. Trước tình hình này, hàng loạt hãng hàng không như British Airways, Air Seoul, Lion Air thông báo kế hoạch ngừng các chuyến bay đến Trung Quốc. Nhiều hãng cắt giảm chuyến đến các thành phố của nước này nhằm giảm nguy cơ lây lan của dịch bệnh.

Hành khách bịt kín khẩu trang tại sân bay ở Trung Quốc. Ảnh: BBC. 

Hành khách bịt kín khẩu trang tại sân bay ở Trung Quốc. Ảnh: BBC

British Airways thông báo dừng đưa khách tới và đi từ Trung Quốc do dịch virus corona hôm 29/1 và quyết định này có hiệu lực ngay lập tức.

"Chúng tôi xin lỗi vì sự bất tiện này, nhưng sự an toàn của hành khách và phi hành đoàn là ưu tiên hàng đầu", British Airways cho biết trong thông báo. Trước đó, British Airways vận hành các chuyến bay từ sân bay Heathrow (London) tới Thượng Hải và Bắc Kinh, Trung Quốc.

Lion Air (Indonesia) và Air Seoul (Hàn Quốc) cũng ngừng các chuyến tới Trung Quốc từ đầu tháng 2. Trong khi đó, Cathay Pacific (Hong Kong) cho biết sẽ giảm 50% số chuyến tới Trung Quốc kể từ ngày 30/1. United Airlines (Mỹ) cũng giảm số chuyến tới Bắc Kinh, Thượng Hải và Hong Kong từ ngày 1/2 đến 8/2 vì nhu cầu sụt giảm đáng kể.

Các hãng hàng không khác như Air Canada (Canada), Indigo (Ấn Độ), Asiana Airlines, Jeju Air (Hàn Quốc), Singapore Airlines đều cắt số chuyến bay đến và đi Trung Quốc. Cục Hàng không Việt Nam quyết định hủy toàn bộ các chuyến đến và đi thành phố Vũ Hán.

Dịch viêm phổi Vũ Hán đã tác động không nhỏ đến giá cổ phiếu của các hãng hàng không. Sau khi British Airlines ra thông báo, giá cổ phiếu của hãng hôm 29/1 giảm 2%. Trong khi đó giá cổ phiếu của hãng hàng không Trung Quốc là China Southern Airlines sụt giảm 6,7%; Air China lao dốc 5,5%, trong khi China Eastern Airlines sụt 7,7%.

Sân bay Vũ Hán là một trong những phi trường trọng điểm của tỉnh Hồ Bắc, mỗi năm tiếp nhận khoảng 25 triệu lượt hành khách. Tuy nhiên, sân bay này đã đóng cửa từ hôm 23/1 để tránh dịch bệnh lây lan. 

Sơn Nam (Theo CNBC)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?