Thứ năm, 17/10/2019, 10:15 (GMT+7)

Ca sĩ lô tô gọi vốn thành công tại Shark Tank

Nhận được sự đồng cảm của Shark Liên nhằm tạo thêm công việc ổn định cho ca sĩ chuyển giới, mô hình lô tô offline của Lộ Lộ đã gọi vốn thành công 1 tỷ đồng cho 10% cổ phần.

Trong tập 13 Shark Tank Việt Nam phát sóng tối 16/10, Lộ Lộ (tên thật là Lâm Quốc Khải), người sáng lập Đoàn lô tô Sài Gòn Tân Thời cùng bạn đồng hành là Lê Thùy Linh kêu gọi 10 tỷ đồng cho 20% cổ phần dự án Lô tô Online hoặc 1 tỷ đồng đổi lấy 10% cổ phần mô hình Lô tô Offline.

Mở đầu phần gọi vốn, Lộ Lộ cho biết mình từng có công việc ổn định nhưng bỏ tất cả để thành lập Đoàn lô tô Sài Gòn Tân Thời, giúp đỡ các ca sĩ chuyển giới được theo đuổi công việc ca hát. Đoàn lô tô Sài Gòn Tân Thời đạt doanh số 4 tỷ đồng vào năm 2018, lãi ròng khoảng 30 triệu đồng/tuần. Một phần của khoản tiền lãi được trích vào quỹ hỗ trợ các ca sĩ chuyển giới. 

Lộ Lộ (giữa) và các ca sĩ Đoàn lô tô Sài Gòn Tân Thời biểu diễn tại Shark Tank. Ảnh: Shark tank Vietnam. 

Lộ Lộ (giữa) và các ca sĩ Đoàn lô tô Sài Gòn Tân Thời biểu diễn tại Shark Tank. Ảnh: Shark Tank Vietnam.

"Lô tô là trò chơi Nam Bộ chưa được công nhận là loại hình văn hóa dân gian và đang dần mai một. Để tổ chức một đêm diễn, người nghệ sĩ phải đứng trên sâu khấu hát liên tục trong 4 tiếng đồng hồ. Họ là những ca sĩ chuyển giới không có việc làm ổn định, về già không có con cái. Do đó, Đoàn lô tô Sài Gòn Tân Thời phải có quỹ hỗ trợ các nghệ sĩ hát lô tô", Lộ trải lòng.

Nhận ra việc tổ chức trò chơi trực tiếp (offline) khó mở rộng vì chỉ phục vụ cho lượng khán giả đến tận nơi tham gia, nên Lộ nảy ra ý tưởng xây dựng nền tảng lô tô trực tuyến (online). Về mô hình kinh doanh, Lô tô Offline và Lô tô Online là hai công ty độc lập, mảng online dựa trên nền tảng của mảng offline. Theo đó, Đoàn lô tô Sài Gòn tân thời sẽ làm offline, trong khi một đội khác tập trung vào mảng online.

Shark Dũng cho rằng nhà sáng lập đang đi theo vết xe đổ của nhiều start-up là tách riêng hai mảng kinh doanh và chỉ gọi vốn cho dự án chưa kiếm được tiền. Ông khuyên Lộ Lộ nên hợp nhất để tập trung mọi nguồn lực vào một công ty. Trong khi đó, Shark Hưng lại cho rằng lô tô là trò vui chơi trúng thưởng, thuộc ngành nghề kinh doanh xổ số nhưng thực chất là cờ bạc. 

Đáp trả ý kiến của các "cá mập", Lộ Lộ lấy dẫn chứng rằng một công ty tổ chức lô tô chuyên nghiệp đã được công nhận và phát trực tiếp trên đài cho cộng đồng người Việt sinh sống tại Mỹ. Dù vậy, Lộ Lộ cũng thừa nhận rằng các đơn vị tổ chức hình thức vui chơi này trong nước còn gặp khó khăn về pháp lý. Lô tô Online đã có giấy phép kinh doanh nhưng còn thiếu giấy phép hành nghề do ngân hàng, Bộ Tài chính cấp.

Lộ Lộ cho biết công ty đang lên kế hoạch xây dựng một ứng dụng lô tô online và ban đầu sẽ tặng vé miễn phí để kêu gọi nhiều người ủng hộ. Co-founder Lê Thùy Linh cho rằng có thể thu nhiều lợi nhuận từ ứng dụng thông qua việc người dùng tham gia đăng ký tài khoản, nạp tiền để mua vé.

Shark Dũng nhận xét công ty đang gặp 3 khó khăn lớn là: việc xin cấp phép; mô hình kinh doanh; sự tách biệt giữa mô hình online và offline, vì thế quyết định không đầu tư. Shark Linh lo ngại mô hình kinh doanh này có nhiều rủi ro, khó khăn về tính quản trị. Shark Hưng và Shark Việt cũng quyết định không đầu tư. 

Shark Liên quyết định đầu tư 1 tỷ đồng cho 10% cổ phần công ty Lô tô Online. Bà khẳng định không chú trọng về vấn đề chia lợi nhuận mà chỉ hy vọng có thể tạo thêm công ăn việc làm cho các ca sĩ chuyển giới.

Titleee
 
 

Lộ Lộ xuất hiện trong trailer tập 13 của Shark Tank Việt Nam. Video: Shark Tank Việt Nam

Sơn Nam 

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao