Burger King bị chỉ trích vì quảng cáo 'ăn burger bằng đũa kiểu Việt Nam'

Burger King đã gỡ bỏ video dùng đũa ăn hamburger khi bị cáo buộc phân biệt chủng tộc với người châu Á. 

Thứ tư, 10/4/2019, 10:32 (GMT+7)

Tài khoản Instagram của Burger King tại New Zealand đăng video dùng đũa ăn hamburger với thông điệp: "Hãy tận hưởng hương vị TP HCM với món bánh mới có tương ớt ngọt kiểu Việt Nam của chúng tôi."

Đoạn video với hình ảnh người mẫu quảng cáo đang vất vả sử dụng một đôi đũa lớn để gắp hamburger lên ăn ngay lập tức tạo nên một làn sóng phản đối lớn trên mạng, đặc biệt tại Trung Quốc. Nhiều người cho rằng Burger King đang có ý phân biệt chủng tộc và châm biếm cách dùng đũa của một số nước châu Á.

Hình ảnh cắt ra từ clip quảng cáo của Burger King New Zealand. Ảnh: The spinoff. 

Hình ảnh cắt ra từ video quảng cáo của Burger King New Zealand. Ảnh: The spin off. 

Maria Mo, một người New Zealand gốc Hàn, phát biểu: "Tôi không thể tin được những quảng cáo thiếu hiểu biết như vậy vẫn tồn tại vào năm 2019. Và càng khó tin hơn khi nó được một công ty lớn như thế này (Burger King) sử dụng".

Trên Weibo, mạng xã hội lớn nhất Trung Quốc, người dùng mạng liên tục chia sẻ lại video và tạo ra nhiều cuộc tranh cãi về mục đích quảng cáo của hãng. Nhiều bình luận cho rằng video mang màu sắc phân biệt chủng tộc đối với người châu Á và lên tiếng phản đối mạnh mẽ. Từ khóa "Quảng cáo mới của Burger King bị cáo buộc phân biệt chủng tộc" có 180 triệu lượt tìm kiếm trên Weibo. 

Ngay sau đó, Burger King đã xóa video gây tranh cãi trên và xin lỗi. Một phát ngôn viên của Burger King cho biết công ty đã yêu cầu bên nhượng quyền của mình ở New Zealand loại bỏ video quảng cáo ngay lập tức.

"Mẫu quảng cáo đang gây tranh cãi đó thiếu nhạy cảm và không phản ánh các giá trị thương hiệu của chúng tôi, bao gồm cả sự đa dạng văn hóa", người phát ngôn của Burger King tuyên bố.

Burger King bị cáo buộc phân biệt chủng tộc khi quảng cáo ăn hamburger bằng đũa
 
 

Video quảng cáo ăn pizza bằng đũa khiến Dolce & Gabbana bị tẩy chay toàn diện ở Trung Quốc

Video này của Burger King được so sánh với đoạn quảng cáo ăn bánh pizza bằng đũa của Dolce & Gabbana hồi năm ngoái. Video người mẫu dùng đũa ăn bánh pizza với biểu cảm vụng về từng khiến người Trung Quốc phẫn nộ vì cho rằng Dolce & Gabbana không tôn trọng văn hóa truyền thống của họ.

Theo Beth Egan, giáo sư chuyên ngành quảng cáo tại Đại học Syracuse, Mỹ, đây là sai lầm của các hãng khi cố gắng gần với khách hàng nhưng lại chọn sai cách tiếp cận.

Sơn Nam (Theo CNN)

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?