Thứ hai, 25/3/2019, 17:19 (GMT+7)

Bước ngoặt lịch sử của Apple đêm nay

Doanh số iPhone sụt giảm, Apple sẽ ra mắt các loại hình kinh doanh dịch vụ như truyền hình, tin tức trong sự kiện lúc 0h.

Sự kiện Apple diễn ra lúc 0h ngày 26/3 (giờ Hà Nội) có thể đánh dấu bước ngoặt với gã khổng lồ sản xuất iPhone. Khác thông lệ, sẽ không có đất công bố phần cứng mới - những sản phẩm trước nay là tâm điểm của mỗi sự kiện Apple.

Thay vào đó, Apple được chờ đợi thông báo chuyển hướng kinh doanh sang các loại hình dịch vụ theo thuê bao. Lĩnh vực mới cho phép hãng tìm kiếm tăng trưởng trong bối cảnh doanh số bán iPhone đã chững.

Với trên 1 tỷ thiết bị Apple hiện được sử dụng toàn cầu, Apple cần tìm cách duy trì việc khách hàng trả tiền cho mình sau khi họ đã mua iPhone hay iPad được một thời gian dài. Và việc cung cấp các sản phẩm số sáng tạo là một trong những phương thức Apple lựa chọn.

CEO Tim Cook và ca sĩ Lana Del Rey (cầm iPad) trong một sự kiện ra mắt sản phẩm Apple tại Học viện Âm nhạc Brooklyn, New York, ngày 28/10/2018. Apple giới thiệu MacBook Air, Mac Mini và iPad Pro mới. Ảnh: Stephanie Keith.

CEO Tim Cook và ca sĩ Lana Del Rey (cầm iPad) trong một sự kiện ra mắt sản phẩm Apple tại Học viện Âm nhạc Brooklyn, New York, ngày 28/10/2018. Khi đó Apple giới thiệu MacBook Air, Mac Mini và iPad Pro mới. Ảnh: Stephanie Keith.

Đêm nay, nhiều khả năng một dịch vụ truyền phát video trực tuyến mới được Apple ra mắt. Dịch vụ này ngoài trình chiếu các sản phẩm của đối tác như kênh HBO, Starz, sẽ có các chương trình truyền hình do Apple tự sản xuất với khoản đầu tư 2 tỷ USD cho năm nay. Một số diễn viên như Jennifer Aniston và Reese Witherspoon vì thế được Apple tới dự sự kiện ngày 26/3, theo Bloomberg. Các sao Hollywood kiếm tổng cộng 1 tỷ USD hàng năm từ các nội dung video tham gia.

Giới đầu tư và phân tích tin tưởng kinh doanh dịch vụ sẽ là động lực chính cho Apple tăng trưởng vài năm tới đây. Truyền hình cũng là lĩnh vực Apple ôm mộng suốt gần 10 năm qua.

Apple cố chen chân vào lãnh địa truyền hình từ dưới thời CEO Steve Jobs. Sau đó, công ty tiếp tục cho thấy tham vọng sau khi Tim Cook tiếp quản ghế điều hành năm 2011.

"Đây là lĩnh vực đem lại lợi ích rất lớn", CEO Cook trả lời câu hỏi về Apple TV năm 2012. "Chúng tôi sẽ tiếp tục nằm vùng và chờ xem tới đâu".

Năm 2014, tham vọng của Apple đi xa hơn khi cả ông Cook và phó chủ tịch cấp cao mảng phần mềm và dịch vụ, Eddy Cue, đều lên tiếng chê bai truyền hình. "Trải nghiệm TV thật tệ hại", ông Cue nói. Còn Cook cho rằng truyền hình "cứ ở mãi thập niên 70". Năm qua, giám đốc điều hành Apple thậm chí phát biểu muốn tháo tung mớ dây rợ truyền hình cáp.

Báo chí đổ bộ nhà hát Steve Jobs tại Cupertino, California (Mỹ) trước mỗi sự kiện Apple. Ảnh: AFP.

Báo chí đổ bộ nhà hát Steve Jobs tại Cupertino, California (Mỹ) trước mỗi sự kiện Apple. Ảnh: AFP.

Ngoài truyền hình, Apple sẽ ra mắt Apple News, ứng dụng đọc báo tổng hợp có thu phí, sau khi hãng thâu tóm app Texture vào năm ngoái. Người dùng trả phí thuê bao một lần mỗi tháng (9,99 USD) để đọc tin tức nhiều nguồn, thay vì trả tiền cho mỗi tờ báo và tốn kém hơn. Chưa rõ báo và tạp chí nào hợp tác với Apple trong thương vụ này, nhưng Apple có thể giữ lại tới 50% doanh thu - một trong những lý do khiến The New York Times không mặn mà tham gia.

Nhà hát Steve Jobs Theater thuộc trụ sở của hãng ở Cupertino, California (Mỹ) sẽ là nơi Apple công bố các sản phẩm và chiến lược kinh doanh mới đêm nay.

Thanh Tùng
Theo CNBC

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả