Chủ nhật, 27/9/2020, 08:54 (GMT+7)

BTS có thể bỏ túi 55 triệu USD khi công ty quản lý IPO

Công ty quản lý Big Hit Entertainment IPO sẽ giúp thành viên nhóm BTS thành triệu phú sau khi mỗi người được nhà sáng lập tuyên bố tặng 68,385 cổ phiếu vào tháng 8.

Sau khi làm bùng nổ các bảng xếp hạng với Dynamite, bài hát tiếng Anh đầu tiên của nhóm nhạc nam Hàn Quốc BTS, Big Hit Entertainment Co, công ty quản lý nhóm này đang chờ đợi khoảnh khắc lịch sử khác. Đó chính là đợt IPO vào tháng 10 tới, có thể mang lại cho Big Hit giá trị thị trường khoảng 4 tỷ USD. Đây là một trong những đợt IPO lớn nhất trong nhiều năm qua tại thị trường Hàn Quốc và được nhiều nhà đầu tư quan tâm và đăng ký mua cổ phiếu.

Đợt IPO của công ty quản lý BTS diễn ra trong bối cảnh các thành viên nhóm nhạc này phải hủy hàng loạt chuyến lưu diễn thế giới do dịch Covid-19 và nguy cơ một số thành viên phải thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Bảy thành viên nhóm nhạc BTS. Ảnh: Big Hit Entertainment.

Bảy thành viên nhóm nhạc BTS. Ảnh: Big Hit Entertainment.

"Đây chính là thời điểm thích hợp để Big Hit chính thức IPO. Doanh số bán album của nhóm đã tăng lên khi không có các buổi biểu diễn trực tiếp. BTS là nhóm nhạc nổi tiếng nhất thế giới hiện nay", Sung Jun-won, một nhà phân tích của Shinhan Investment Corp nhận định.

Đợt chào bán cổ phiếu lần đầu tiên đến công chúng này của Big Hit sẽ khiến ông Bang Si-hyuk, nhà sáng lập công ty sở hữu khối tài sản lên 1,4 tỷ USD nếu đạt mức giá cao nhất trên thị trường. Bảy thành viên BTS, những người chỉ ở độ tuổi 20, cũng sẽ nhận được khoảng 8 triệu USD cổ phần sau khi được ông Bang tuyên bố tặng mỗi người 68,385 cổ phiếu vào tháng 8.

Nhà sáng lập Bang Si-hyuk, 48 tuổi hiện sở hữu 43% cổ phần của công ty, trong khi tập đoàn trò chơi Netmarble nắm giữ 25% sau khi đầu tư 172 triệu USD hai năm trước, theo hồ sơ IPO. Chủ tịch Netmarble, ông Bang Jun-hyuk, một người họ hàng của ông Bang là một trong những người giàu nhất Hàn Quốc.

Bang Si-hyuk, còn được gọi là "Hitman", thành lập Big Hit vào năm 2005 sau khi đạt được thành công với vai trò nhà sản xuất âm nhạc tại JYP Entertainment. Ban đầu công việc kinh doanh của Big Hit vô cùng ảm đảm, các nghệ sĩ của công ty chỉ ghé qua trụ sở để chơi tennis khi không có lịch trình biểu diễn nào. Sau khi gần như phá sản, bước đột phá đầu tiên của Big Hit đến vào năm 2009, khi nhóm nhạc 8Eight gây được tiếng vang với bản hit "Without a Heart" tại Hàn Quốc.

BTS chính thức ra mắt vào năm 2013 với single album 2 Cool 4 Skool và thu hút sự chú ý trên toàn cầu khi giành được giải thưởng Nghệ sĩ được yêu thích nhất mạng xã hội tại Billboard Music Awards 2017. Ca khúc Dynamite ra mắt vào tháng 8 vừa qua của BTS đã trở thành bài hát dẫn đầu bảng xếp hạng Billboard Hot 100 và là bài hát châu Á đầu tiên đạt được vị trí này từ năm 1963. Đây cũng là nhóm nhạc thứ ba trong vòng 50 năm có ba album quán quân trên bảng xếp hạng Billboard 200 trong vòng chưa đầy 12 tháng. (The Beatles và The Monkees là hai ban nhạc còn lại.). BTS đã tạo ra hơn 97% doanh thu của Big Hit vào năm 2019 và gần 88% trong nửa đầu năm 2020, theo hồ sơ IPO.

"Tôi nhận được những câu hỏi rằng BTS đã trở nên thành công như thế nào và tôi cũng rất tò mò. Mục tiêu khi ra mắt BTS không phải biến họ trở thành những nghệ sĩ thần tượng hàng đầu. Sự nổi tiếng này ngoài mong đợi của chính chúng tôi", nhà sáng lập Big Hit nói.

Bang Si-hyuk, nhà sáng lập Big Hit Entertainment. Ảnh: Big Hit Entertainment.

Bang Si-hyuk, nhà sáng lập Big Hit Entertainment. Ảnh: Big Hit Entertainment.

Đại dịch Covid-19 đã giáng một đòn mạnh vào ngành công nghiệp âm nhạc đang phát triển như vũ bão, các buổi hòa nhạc và biểu diễn trực tiếp đều bị hủy hoặc tạm hoãn do các lệnh giãn cách xã hội được đưa ra để ngăn chặn virus lây lan. Tuy nhiên, BTS vẫn thu về hàng chục triệu USD bằng cách tổ chức một buổi biểu diễn được phát trực tiếp, thu hút 756.000 người xem trên toàn cầu. Big Hit đã thiết lập các mô hình kinh doanh dựa trên nhiều nội dung khác, như việc cho BTS tham gia một trò chơi Netmarble và Samsung Electronics, cũng như phát hành phiên bản điện thoại giới hạn BTS cho dòng điện thoại thông minh Galaxy S20.

Đại dịch dường như không ảnh hưởng nhiều đến doanh thu của Big Hit khi chỉ giảm 8% trong 6 tháng đầu năm, xuống còn 294 tỷ won (251 triệu USD), với các buổi biểu diễn chiếm chưa đến 1% doanh thu, so với 1/3 vào năm 2019. Tuy nhiên, Covid-19 kéo dài vẫn là một mối lo. Big Hit đưa ra cảnh báo rằng cuộc khủng hoảng sức khỏe ngày càng tồi tệ có thể ảnh hưởng tiêu cực đến kế hoạch kinh doanh hoặc doanh thu của công ty.

Theo nhiều chuyên gia sự phụ thuộc quá nhiều của công ty vào BTS có thể trở thành nhược điểm chí mạng, đặc biệt là khi các thành viên của nhóm vẫn phải thực hiện nghĩa vụ quân sự bắt buộc tất cả nam giới Hàn Quốc có độ tuổi từ 18 đến 28 phải tham gia trong hai năm. Thành viên lớn tuổi nhất của BTS, Jin, có thể hoãn nghĩa vụ của mình cho đến cuối năm 2021. Một dự luật được đề xuất trong tháng này tại Hàn Quốc có thể mở đường cho các nghệ sĩ nhạc pop trì hoãn việc tham gia nghĩa vụ cho đến khi họ 30 tuổi.

Hiện Big Hit đang tìm cách mở rộng danh mục đầu tư của mình bằng cách ký hợp đồng với các công ty khác và phát triển các ca sĩ mới. Tập đoàn này đã mua lại công ty Pledis Entertainment vào đầu năm 2020, nhằm mục đích ra mắt một nhóm nhạc mới thông qua liên doanh với CJ ENM.

"Khi Covid-19 bắt đầu, Big Hit đã coi đó là một cuộc khủng hoảng vì họ phải hủy bỏ hầu hết mọi lịch trình đã được sắp xếp. Tuy nhiên, dịch Covid-19 đã không được coi là một cuộc khủng hoảng nữa. Big Hit đã chứng tỏ rằng họ vẫn có thể kiếm được lợi nhuận thông qua các buổi biểu diễn trực tuyến và việc bán album mà không cần các chuyến lưu diễn", nhà phân tích Sung Jun-won nhận định.

Sơn Nam (Theo Bloomberg)

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả