Thứ ba, 24/12/2019, 09:06 (GMT+7)

Boeing sa thải CEO sau hai tai nạn máy bay

MỹBoeing sa thải CEO Dennis Muilenburg nhằm nỗ lực khôi phục danh tiếng sau hai vụ tai nạn liên quan đến máy bay 737 MAX, khiến 346 người chết.

Tập đoàn sản xuất máy bay Mỹ Boeing hôm 23/12 cho biết Chủ tịch David Calhoun sẽ là CEO mới thay thế ông Dennis Muilenburg. Ông Calhoun sẽ đảm nhận vai trò mới từ ngày 13/1/2020. Hiện tại, Giám đốc tài chính Greg Smith sẽ là CEO tạm quyền. Trong khi đó, thành viên hội đồng quản trị Lawrence Kellner sẽ trở thành chủ tịch không nắm quyền điều hành của hãng.

Boeing cho biết: "Hội đồng quản trị đã quyết định rằng cần phải thay đổi lãnh đạo để khôi phục niềm tin với các nhà quản lý, khách hàng và tất cả các bên liên quan khác".

Cựu CEO Dennis Muilenburg. Ảnh: Axios. 

Cựu CEO Dennis Muilenburg. Ảnh: Axios

Theo các nhà phân tích hàng không, việc Dennis Muilenburg đột ngột bị sa thải là một nỗ lực tuyệt vọng của Boeing để lấy lại niềm tin của các nhà quản lý và công chúng sau hai vụ tai nạn liên quan đến máy bay 737 Max. Hồi tháng 10/2018, một chiếc 737 MAX của hãng Lion Air rơi trên biển Indonesia, khiến 189 người thiệt mạng. Đến tháng 3, một chiếc 737 MAX khác thuộc hãng Ethiopian Airlines rơi làm chết 157 người.

Sau đó, dòng máy bay bán chạy nhất của hãng bị cấm bay và đến nay vẫn chưa rõ thời điểm có thể bay trở lại khiến hãng thiệt hại hàng tỷ USD. Tuần trước, Boeing đã thông báo ngừng sản xuất 737 Max từ đầu năm sau.

Dennis Muilenburg, 55 tuổi, làm việc tại hãng sản xuất máy bay Mỹ này hơn ba thập kỷ. Ông đảm nhận vị trí CEO của hãng từ tháng 7/2015. Ông cũng từng giữ vai trò Chủ tịch nhà sản xuất máy bay lớn nhất thế giới nhưng đã thôi chức từ tháng 10.

Ngay sau khi thông tin thay thế CEO được công bố, cổ phiếu của Boeing giảm 3,4% trong phiên giao dịch đầu ngày.

Sơn Nam (Theo WP)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?