Thứ bảy, 21/9/2019, 13:04 (GMT+7)

Bill Gates: 'Phụ nữ sinh ra đã khó khăn'

Vợ chồng tỷ phú Bill Gates cho rằng cuộc sống của giới nữ khó khăn hơn nam bởi khi còn nhỏ, họ được nuôi dạy phụ thuộc cha mẹ, lớn lên lập gia đình lại tiếp tục phụ thuộc vào chồng và con cái. 

"Bất bình đẳng giới xuất hiện ở mọi quốc gia trên Trái Đất. Bất kể sinh ra ở đâu, cuộc sống của bạn sẽ trở nên khó khăn hơn vì bạn là phái nữ. Nếu bạn được sinh ra ở một quốc gia hay một địa phương nghèo, điều này sẽ còn khó khăn hơn nữa", trích Báo cáo dữ liệu hàng năm Goalkeepers của quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates xuất bản ngày 18/9.

Đây là báo cáo theo dõi dữ liệu về sức khỏe, sự phát triển và bất bình đẳng trên toàn thế giới. Báo cáo năm nay cho thấy tình trạng bất bình đẳng toàn cầu đã cải thiện nhưng bất đình đẳng giới vẫn là một vấn đề kéo dài và gây nhiều nhức nhối.

Vợ chồng tỷ phú Bill và Melinda Gates. Ảnh: CNBC. 

Vợ chồng tỷ phú Bill và Melinda Gates. Ảnh: CNBC

Vợ chồng tỷ phú lý giải đó là bởi khi còn nhỏ, con trai và con gái được nuôi dạy và sống theo cách khác nhau.

Theo họ, thế giới của cánh đàn ông ngày càng mở rộng. Họ ít phụ thuộc vào cha mẹ, xa nhà để học đại học và kiếm việc làm. Việc đó giúp họ có thêm cơ hội tiếp xúc với xã hội rộng lớn hơn và dễ thành công hơn. Trong khi đó, thế giới của những cô gái ở nhiều nơi lại đang bị thu hẹp. Họ phụ thuộc vào cha mẹ, lập gia đình từ sớm và vì không có việc làm, họ tiếp tục phụ thuộc vào chồng mình. Dù có tự do bao nhiêu, phụ nữ cũng có xu hướng tự giới hạn bản thân trong ngôi nhà, cống hiến hết mình cho việc nấu nướng, dọn dẹp và nuôi con.

Một phụ nữ trưởng thành trung bình dành hơn 4 giờ mỗi ngày để làm việc nhà (không được trả lương), trong khi đàn ông chỉ tốn hơn 1 giờ mỗi ngày. Chênh lệch thời gian giữa hai giới lớn nhất là ở Bắc Phi và Tây Á. Ước tính công việc không được trả lương mà phụ nữ trên toàn thế giới phải làm trị giá 10 nghìn tỷ USD.

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế cho biết tại Mỹ, đàn ông dành 2,4 giờ/ngày (khoảng 17 giờ/tuần) để làm việc nhà và phụ nữ nước này chỉ mất hơn 4 giờ/ngày (28,5 giờ/tuần).

Bên cạnh đó, phụ nữ cũng được trả lương ít hơn nam giới cho những việc ngoài việc nhà. Theo Equal Pay Today, ở Mỹ, nữ giới chỉ kiếm được 80 xu so với 1 USD mà đồng nghiệp nam kiếm được.

"Khi phụ nữ ít được giáo dục và ít tiếp cận với thế giới xung quanh, điều đó sẽ gây hậu quả cho mọi người. Nó khiến phụ nữ không có sức mạnh, hạn chế cơ hội sống tốt hơn của con cái họ và làm chậm tăng trưởng kinh tế.

Càng học nhiều biết rộng, họ càng có cơ hội tìm được công việc tốt hơn. Dù vậy, giáo dục thôi là chưa đủ. Ở một số quốc gia, không ít trường hợp các cô gái được học hành đầy đủ nhưng vẫn chưa được đại diện nhiều trong lực lượng lao động. Chừng nào tình trạng phân biệt giới tính còn tồn tại, phụ nữ sẽ không có quyền bình đẳng nhận lấy cơ hội việc làm chất lượng cao với đàn ông", báo cáo của vợ chồng Bill Gates nêu.

Giới tính không phải là yếu tố duy nhất khiến bất bình đẳng toàn cầu kéo dài liên tục. Ngoài giới tính, các yếu tố khác liên quan đến bất bình đẳng gồm: Nơi bạn sinh ra, tình trạng sức khỏe, khả năng tiếp cận với chăm sóc sức khỏe và trình độ học vấn.

Sơn Nam (Theo CNBC)

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?