Bí quyết tuyển dụng nhân sự cho doanh nghiệp startup

Tìm kiếm nguồn nhân lực tiềm năng từ các trường học, lựa chọn kênh tuyển dụng phù hợp... là những lưu ý cần thiết cho một startup.

Thứ sáu, 7/7/2017, 17:00 (GMT+7)

Vài năm trở lại đây, khởi nghiệp có sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. Sự ra đời của các doanh nghiệp startup không chỉ cho thấy mức độ phát triển của trào lưu này mà còn phản ánh sự cạnh tranh khốc liệt ngay trong chính cộng đồng khởi nghiệp. Theo nhận định từ CareerLink.vn - một trong những trang web tuyển dụng nhân sự, tìm kiếm việc làm hàng đầu Việt Nam, để tồn tại và phát triển thì các startup cần có những sự lựa chọn đúng hướng, trong đó quản trị con người là chìa khóa quan trọng đảm bảo sự thành công.

Dưới đây là những điều một công ty cần lưu ý khi mới khởi nghiệp:

Nhân lực là chìa khóa thành công của doanh nghiệp

Nguồn nhân lực được đánh giá là bộ phận quan trọng nhất của một tổ chức, giúp công ty đạt được các mục tiêu ngắn cũng như dài hạn. Một đội ngũ nhân viên làm việc hiệu quả, chất lượng cao với văn hóa doanh nghiệp phù hợp là nền tảng để đạt được điểm hòa vốn trong thời gian quy định và giảm thiểu các rủi ro có thể xảy ra.

Đa phần các startup dựa vào những thành lập viên, tức một vài người có vai trò quan trọng nhất định. Họ thường thực hiện chức năng đa nhiệm nên việc xây dựng cả một bộ phận nhân sự được cho là không cần thiết trong doanh nghiệp khởi nghiệp. Khi đó, chính những người sáng lập sẽ phải có kế hoạch thu hút, tuyển dụng và đào tạo nhân tài. Trước hết, trong giai đoạn khởi đầu cần tập trung tìm kiếm những con người trẻ với ý tưởng táo bạo, có khát khao cống hiến và thể hiện bản thân phù hợp với xu hướng phát triển của công ty trong tương lai.

polyad

Tìm kiếm nguồn nhân lực tiềm năng từ các trường học

Trong giai đoạn khởi nghiệp, các công ty gặp nhiều khó khăn về mặt tài chính, hình ảnh chưa nổi bật, bộ máy hoạt động chưa đạt hiệu quả cao, thiếu tổ chức... Do vậy, các startup thường khó thu hút và giữ chân được nhân tài. Chìa khóa cho vấn đề này là tìm kiếm nguồn nhân lực trẻ ngay khi họ còn đang ngồi trên ghế nhà trường hay sinh viên vừa mới tốt nghiệp.

Hiện nay, các trường đại học, cao đẳng thường xuyên tổ chức ngày hội hướng nghiệp, các cuộc thi liên quan đến kinh doanh, đầu tư... Đây là nơi để các nhà tuyển dụng có thể tìm được những sinh viên năng động với nhiều ý tưởng mới lạ, có khát khao thể hiện mình, dám chấp nhận rủi ro và cống hiến cho công ty.

Quảng bá hình ảnh của công ty

Một trong những cách để ứng viên biết nhiều đến công ty của bạn là quảng bá thông qua các workshop, hội thảo, diễn đàn hoặc trên mạng xã hội. Bạn nên truyền cho họ cảm hứng, ý tưởng kinh doanh của mình để có cơ hội tìm được những người chung chí hướng, hoài bão. Ngoài ra, mỗi nhân viên nên trở thành một nhà ngoại giao, giới thiệu hình ảnh và điểm mạnh của công ty với bạn bè xung quanh. Đó cũng là bước đệm gây dựng thương hiệu cho chính doanh nghiệp của bạn.

Lựa chọn kênh tuyển dụng phù hợp

Với các đơn vị doanh nghiệp, công ty hay tập đoàn tồn tại lâu năm, họ thường có các kênh tuyển dụng đa dạng như thông qua website, các công ty nhân sự, chương trình tập sự sinh với các quy trình nghiêm ngặt, cụ thể. Tuy nhiên, với những startup có nguồn vốn eo hẹp thì nên có chiến lược tuyển dụng đa phần dựa trên các kênh thông tin truyền thông để hạn chế tối đa chi phí như Facebook, LinkedIn, Instagram, Youtube hay các mối quan hệ sẵn có. Điều này vừa giúp doanh nghiệp tiết kiệm một khoản chi phí, vừa tăng sức quảng bá cho hình ảnh của công ty.

Xây dựng môi trường làm việc thoải mái, gắn kết

Môi trường làm việc được coi là yếu tố quyết định trong việc tìm kiếm và giữ chân nhân tài. Với đối tượng là các bạn trẻ, công ty nên tạo một môi trường làm việc năng động, trẻ trung và cởi mở, được thể hiện qua cách giao tiếp và văn hóa công sở. Đồng thời, các lãnh đạo cần cho họ thấy mục tiêu và kế hoạch trong tương lai của công ty để khơi gợi lòng nhiệt huyết, cảm giác được chinh phục thử thách. Với những bạn trẻ này, các startup phải có một quãng thời gian đào tạo bài bản để không ngừng tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, bên cạnh đó trao cho họ trọng trách và sự tin tưởng. Khi họ cảm thấy có cơ hội phát triển, họ sẽ nỗ lực làm việc vì mục tiêu chung của công ty.

Còn đối với những nhân viên đã có kinh nghiệm, công ty nên tạo điều kiện cho họ cơ hội thăng tiến, phát triển, có chính sách khen thưởng hợp lý và tạo sự gắn kết giữa mọi người với nhau. Đây là điều giúp các doanh nghiệp startup lôi kéo và giữ chân nhân tài.

Tóm lại, nếu các doanh nghiệp startup thiếu hụt về vốn hay công nghệ, họ nên tập trung xây dựng được một đội ngũ nhân sự có chung chí hướng, đồng cam cộng khổ để đạt được các mục tiêu chung bằng môi trường làm việc năng động, lựa chọn kênh tuyển dụng phù hợp và thuyết phục nhân tài về làm việc cho mình.

Thông tin việc làm mới nhất xem tại đây.

Thu Ngân

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao

    Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

    Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

    Không hài lòng

    Rất hài lòng

    Tại sao bạn lại đánh giá như trên?