Thứ tư, 26/6/2019, 00:03 (GMT+7)

Bên trong khu làm việc bạt ngàn của nhân viên Samsung Hàn Quốc

Gần 100.000 nhân viên Samsung làm tại ba cơ sở đầu não Seoul, nơi họ được cấp thức ăn miễn phí nhưng bị quét an ninh mỗi khi ra vào.

Samsung là một trong những công ty lớn nhất thế giới, với trên 320.000 nhân viên toàn cầu. Họ kinh doanh nhiều mảng từ lò vi sóng, laptop đến giao hàng và bảo hiểm.

Công ty này thường được nhắc đến với điện thoại thông minh, và dù đối mặt nhiều thử thách như pin nổ, điện thoại màn hình gập gần đây thất bại, nó vẫn giữ vị trí smartphone bán chạy nhất.

Quý I/2019, Samsung bán 71,9 triệu smartphone, trong khi doanh số của Huawei và Apple lần lượt là 59,1 triệu và 36,4 triệu, theo IDC.

Ba trong số cơ quan đầu não của tập đoàn công nghệ lớn thứ hai thế giới này nằm tại Seoul, Hàn Quốc, nơi CNBC mới đây được phép "đột nhập".

Bên trong khu làm việc bạt ngàn của nhân viên Samsung Hàn Quốc
 
 

Ba trụ sở Seoul của Samsung

Thành phố Số Samsung

Số lượng nhân viên: 32.000

Đây là trụ sở mảng điện tử tiêu dùng của công ty, nơi chịu trách nhiệm về các thiết bị di động, TV và hàng gia dụng. Đồng thời, bên trong là một "thành phố 5G", nơi Samsung thử nghiệm thiết bị 5G hiện triển khai cho các nhà mạng Mỹ và Hàn Quốc.

Khuôn viên khổng lồ này còn chứa căn tin dùng bữa miễn phí cho nhân viên, một phòng gym đồ sộ và các cửa hàng bán đồ Tây phục vụ riêng như Dunkin' Donuts.

Hệ thống an ninh chặt chẽ và tài sản công ty được bảo quản nghiêm ngặt. Riêng Bảo tàng Đổi mới Samsung mở cửa công cộng, ghi dấu ấn các bước tiến công nghệ của Samsung và của cả thế giới.

Trụ sở Samsung ở Seoul có trạm cứu hỏa riêng. Ảnh: CNBC.

Trụ sở Samsung ở Seoul có trạm cứu hỏa riêng. Ảnh: CNBC.

Thành phố Nano Samsung

Số lượng nhân viên: 40.000

Trụ sở sản xuất các con chip bán dẫn Samsung (lắp cho cả iPhone) rất rộng lớn, gồm tới 12 nhà ăn phục vụ nhân viên. Mặc dù vậy, khuôn viên này khá bí mật, không cho phép phóng viên tiếp cận.

Khuôn viên Nghiên cứu và Phát triển Samsung Seoul

Số lượng nhân viên:3.800

Samsung cho biết hơn 65.000 người của họ tham gia vào khâu R&D, tương đương 20% lực lượng toàn cầu.

Để khuyến khích sáng tạo, cơ sở R&D Seoul xây một thư viện nhiều tầng, nhằm tạo nơi chốn cho đội ngũ thiết kế và nhân lực khác, tới để động não và tìm cảm hứng từ sách, tạp chí...

Khuôn viên này cũng chứa Phòng thí nghiệm Âm thanh Samsung, được trang bị nhiều nhạc cụ và bộ thu giọng nói chuyên nghiệp dùng cho quá trình như tạo giọng trợ lý ảo smartphone, Bixby. Hàng loạt âm thanh đồ gia dụng Samsung cũng ra lò từ phòng thu này. Chẳng hạn, tiếng sạc điện thoại, hay âm báo cánh cửa tủ lạnh đã mở quá lâu.

Thanh Tùng (Theo CNBC)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao