Ba thứ 'khó ưa' nhất trên iPhone X sau ba tháng sử dụng

iPhone X smartphone hàng đầu hiện nay. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, chắc chắn máy vẫn có những điểm chưa khiến người dùng hài lòng. 

Thứ ba, 13/2/2018, 13:20 (GMT+7)

Chris Mills - biên tập viên trang tin BGR - nhận xét về ba thứ anh cảm thấy "khó ưa" nhất sau ba tháng sử dụng iPhone X.

Ba thứ khó ưa nhất trên iPhone X sau ba tháng sử dụng

Tôi luôn bị cám dỗ bởi những sản phẩm công nghệ mới hấp dẫn. Hai năm trước, tôi luôn tự nhắc rằng không bao giờ mua bất kỳ chiếc điện thoại nào không có jack headphone, cho đến khi nhận thấy rằng tôi có thể có một iPhone chống nước.

Năm nay, tôi âm thầm cười nhạo hầu như mọi thứ về  iPhone X. Ai lại mua một chiếc điện thoại với màn hình quái gở, giá lại đắt gấp đôi chiếc laptop tôi đang dùng chứ. Thế rồi tôi cũng lò mò thức tới tận 3h sáng để có thể pre-order máy cho kịp ngày ra mắt.

Nhìn chung, tôi yêu mọi giây phút với iPhone X. Đúng là giá có hơi "chát" đôi chút và đường rãnh màn hình vẫn khiến lòng tôi đau như cắt mỗi lần nhìn vào đó, nhưng đổi lại, mọi thứ khác đều hoàn toàn xứng đáng với số tiền bỏ ra. Mức giá của iPhone X khiến máy không thể là điện thoại tốt nhất dành cho mọi người được, nhưng nó là điện thoại chất lượng với camera điên rồ nhất tôi từng sử dụng.

Nói vậy không có nghĩa iPhone X hoàn hảo. Dù Apple bỏ hàng chục nghìn giờ làm việc để hoàn thiện phần mềm, có ba lỗi phần mềm xảy ra trên iPhone X, không nghiêm trọng nhưng lại vô tình làm giảm trải nghiệm người dùng và Apple có thể sửa các lỗi này chỉ với vài cú nhấp chuột mà thôi.

Chụp ảnh màn hình

Có thể nói điều ngớ ngẩn nhất trên iPhone X là cách bạn chụp ảnh màn hình. Để làm điều này, bạn nhấn cùng lúc nút nguồn và nút tăng âm lượng - vốn được đặt đối xứng nhau hai bên cạnh máy. Vị trí đặt hai nút này lại ngay tầm tay của người dùng khi cầm máy, do đó việc chụp ảnh màn hình cực kỳ dễ dàng và cũng cực kỳ dễ dàng để bấm nhầm.

Tôi thử đếm và phát hiện ra rằng từ khi bắt đầu dùng iPhone X, tôi chụp ảnh màn hình 362 lần. Trong 5 năm trước trước khi dùng iPhone X, tôi chụp ảnh màn hình tổng cộng 327 lần. Như vậy, chỉ trong ba tháng, tôi chụp ảnh màn hình nhiều hơn trong cả 5 năm gộp lại.

Trong số 362 tấm ảnh đó, trừ ra 12 tấm tôi chụp có chủ đích, vậy là còn 350 tấm vô tình. Hơn ba tháng, tức là khoảng 100 ngày và tôi bấm nhầm nút chụp ảnh màn hình trung bình 3,5 lần mỗi ngày.

Việc này chắc chắn là không ổn chút nào. Những tấm ảnh chụp màn hình khiến thư viện ảnh của tôi rối bù, do đó mỗi lần muốn xem hình chú chó của mình, tôi lại phải cuộn qua 12 tấm ảnh chụp màn hình vô tình chụp khi cố tắt chuông báo thức vào buổi sáng. 

Sửa lỗi này đơn giản thôi. Apple chỉ việc chỉnh sửa mã lại đôi chút và yêu cầu người dùng phải giữ cả ba nút bấm vật lý để chụp ảnh màn hình. Hoặc công ty có thể thêm vào một hộp thoại trên màn hình sau khi nhấn nút để người dùng nhấn vào xác nhận chụp ảnh màn hình. Tin tôi đi, Jony Ive sửa mấy lỗi này dễ như bỡn ấy mà.

Thoát ra màn hình chính từ chế độ nằm ngang

Apple bỏ nút Home và thay vào đó là các thao tác vuốt. Phần lớn thời gian, mọi thứ đều suôn sẻ đến mức khi cầm iPhone 7 của bạn gái lên, tôi vẫn theo thói quen vuốt lên để về màn hình chính ít nhất 5 lần mỗi tuần.

Thế nhưng điều tôi không hài lòng là thao tác vuốt này không hoạt động tốt khi xem video ở chế độ nằm ngang. Apple xoay màn hình và xoay luôn các thao tác vuốt. Ngay cả khi bạn đưa máy về chế độ đứng và thử lại, thao tác vuốt này cũng không hoạt động; bạn sẽ phải vuốt lên từ cạnh bên của iPhone X dù đang ở chế độ đứng. Thật sự bực bội và phi tự nhiên - vốn là thứ Apple luôn muốn tránh khi thiết kế giao diện người dùng. Nếu bạn muốn tôi phải học lại cách sử dụng iPhone, ít nhất hãy làm cho đồng nhất.

Phần trăm pin

Vấn đề bé nhất lại là vấn đề gây khó chịu nhất là iPhone X không hiển thị phần trăm pin trên thanh thông báo ở trên đỉnh. Bạn vẫn thấy biểu tượng pin, nhưng bé xíu, chỉ khoảng 3mm và nhìn vào đó để đoán ra phần trăm pin cũng giống như dùng một cái đồng hồ mặt trời để tính giờ một cuộc thi chạy 100m vậy.

Tôi biết khu vực "tai thỏ" khá chật chội và bạn phải chấp nhận hy sinh một thứ gì đó. Nhưng tôi có ý kiến thêm một tuỳ chọn nhỏ trong mục pin cho phép người dùng chuyển từ biểu tượng pin sang phần trăm pin, với con số chuyển từ xanh sang đỏ nếu bạn thực sự thích màu mè.

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?