Thứ tư, 10/4/2019, 18:19 (GMT+7)

Bà Thảo kháng cáo xin huỷ ly hôn, ông Vũ đòi chia tài sản 7/3

Bà Thảo kháng cáo xin đoàn tụ nhưng phản đối quyết định chia tài sản tranh chấp của tòa, còn ông Vũ tiếp tục yêu cầu được chia như ban đầu.  

Chiều 10/4, TAND TP HCM cho biết đã nhận được đơn kháng cáo của bà Lê Hoàng Diệp Thảo (46 tuổi) về toàn bộ bản án ly hôn sơ thẩm từ 5 ngày trước. Về quan hệ hôn nhân, bà Thảo xin được đoàn tụ với ông Đặng Lê Nguyên Vũ (48 tuổi, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn cà phê Trung Nguyên).

Bà không đồng ý với quan điểm của tòa trong việc chia tài sản chung của vợ chồng theo tỷ lệ 6/4 và giao cho ông Vũ điều hành Trung Nguyên, cũng như nhiều nội dung khác.

Trong hôm nay, phía ông Vũ cũng gửi đơn kháng cáo yêu cầu chia tài sản tranh chấp theo yêu cầu đã trình bày tại tòa tức ông sở hữu 70%, bà Thảo 30%.

Bà Thảo và ông Vũ kết hôn hơn 20 năm trước và có 4 người con. Họ thừa nhận từng có một tình yêu đẹp, nhưng từ năm 2013 vợ chồng xảy ra nhiều mâu thuẫn trong quan hệ hôn nhân, chăm sóc con cái, điều hành công ty. Năm 2015 bà Thảo đơn phương xin ly hôn. Bà đề nghị được nuôi các con, yêu cầu ông Vũ cấp dưỡng mỗi con 5% cổ phần tại Trung Nguyên, chia đôi tài sản trong đó có cổ phần tại các công ty thuộc Tập đoàn Trung Nguyên.

Bà Thảo kháng cáo nhiều nội dung trong phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: Thành Nguyễn.

Bà Thảo kháng cáo nhiều nội dung trong phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: Thành Nguyễn.

Quá trình thụ lý giải quyết, tòa đã mở 10 phiên hòa giải xong cả hai không tìm được tiếng nói chung. Hôm 20/2, HĐXX bắt đầu mở phiên xét xử công khai. 

Ông Vũ cũng có nguyện vọng được nuôi các con không cần vợ cấp dưỡng. Lúc đầu ông Vũ đồng ý cấp dưỡng cho các con mỗi người 5% cổ tức nếu tòa tuyên giao con cho vợ chăm sóc. Tuy nhiên, tại tòa ông quyết định cấp dưỡng 10 tỷ đồng mỗi năm cho các con và được bà Thảo chấp nhận.

Về việc phân chia tài sản, hai bên thống nhất để cho bà Thảo và các con căn nhà đường Tú Xương (quận 3), các nhà đất khác chia đôi.

Đối với tài sản gồm tiền, vàng, ngoại tệ tại ngân hàng bà Thảo đề nghị không đưa vào giải quyết trong phạm vi vụ án này. Còn ông Vũ đòi chia theo tỷ lệ phần hơn 70/30.

Với cổ phần các công ty thuộc Tập đoàn Trung Nguyên, bà đề nghị hưởng 51% (tương đương 2.114 tỷ đồng) trong Công ty Cổ phần Đầu tư Trung Nguyên - công ty nòng cốt chiếm phần lớn giá trị của tập đoàn. Tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên mỗi người 15% (khoảng 814 tỷ đồng), Công ty Cổ phần cà phê hòa tan Trung Nguyên - G7, mỗi người 7,5% (43 tỷ đồng). Đối với cổ phần của vợ chồng tại 4 công ty còn lại, bà Thảo đồng ý để ông Vũ sở hữu toàn bộ.

Ông Vũ tại tòa. Ảnh: Thành Nguyễn.

Ông Vũ tại tòa. Ảnh: Thành Nguyễn.

Phía ông Vũ không đồng ý, đề nghị hưởng 70% giá trị cổ phần tại tất cả công ty thuộc Tập đoàn Trung Nguyên và sẽ thanh toán lại cho bà Thảo bằng tiền mặt đối với số cổ phần còn lại. Cả hai đều giành quyền điều hành công ty mang thương hiệu cà phê Trung Nguyên.

Quá trình xét xử, tòa nhiều lần động viên hai bên hòa giải. Ban đầu, bà Thảo đồng ý rút đơn xin ly hôn nhưng ông Vũ phản đối. Tuy nhiên, sau đó bà tiếp tục giữ nguyên yêu cầu ly hôn.

Sau hơn một tháng xét xử, hôm 27/3, TAND TP HCM đã tuyên cho bà Thảo và ông Vũ được ly hôn. Giao các con cho bà Thảo chăm sóc, nuôi dưỡng; ông Vũ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho các con mỗi năm 10 tỷ đồng.

Về việc phân chia tài sản, HĐXX ghi nhận sự thỏa thuận của hai bên, giao cho ông Vũ sở hữu 6 nhà đất đang quản lý, trị giá hơn 350 tỷ đồng. Bà Thảo sở hữu 7 nhà đất trị giá hơn 375 tỷ đồng và có nghĩa vụ trả lại cho ông Vũ phần chênh lệch 12,5 tỷ đồng.

Số cổ phần ông Vũ - bà Thảo sở hữu trị giá hơn 5.700 tỷ đồng trong các công ty thuộc Tập đoàn Trung Nguyên, HĐXX áp dụng nguyên tắc chia tài sản chung là chia đôi có tính đến các yếu tố hoàn cảnh gia đình của vợ chồng, công sức đóng góp của hai bên trong việc tạo lập, duy trì, phát triển khối tài sản chung. Theo đó, ông Vũ được hưởng 60%, bà Thảo 40%.

Cho rằng việc chia cổ phần cho cả hai sẽ gây khó khăn cho hoạt động của doanh nghiệp, tòa chấp nhận đề nghị của ông Vũ để ông sở hữu các cổ phần của bà Thảo. Ông Vũ có trách nhiệm trả tiền cho bà Thảo tương ứng với giá trị cổ phần sở hữu. 

HĐXX cũng xác định tài sản là tiền, vàng trị giá 1.764 tỷ đồng (thay vì 2.100 tỷ đồng) bà Thảo đứng tên tại ngân hàng là tài sản chung nên theo nguyên tắc sẽ chia đôi nhưng có tính đến công sức đóng góp của các bên. Bà Thảo được quản lý số tiền này, sau đó cấn trừ tiền từ cổ phần ông Vũ nhận của bà Thảo. Sau phiên tòa, bà Thảo khóc, cho rằng bản án "quá bất công" với mẹ con bà.

Bình Nguyên

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao