Thứ tư, 22/1/2020, 00:10 (GMT+7)

Ba sai lầm về tiền tuổi 30 nên tránh

Các chuyên gia tài chính khuyên nên đặt mục tiêu tài chính sớm, theo dõi chi tiêu cá nhân và tiết kiệm cho nghỉ hưu ở tuổi 30.

"Tiền là một công cụ. Khi học cách sử dụng tiền một cách khôn ngoan, chúng ta có thể sống cuộc sống theo cách mình mong muốn", Mar Marererita Cheng, giám đốc điều hành, đồng sáng lập hãng tư vấn tài chính Blue Ocean Global Wealth, nhận định. Dưới đây là ba sai lầm về tiền bạc mà các chuyên gia tài chính khuyên bạn nên tránh khi bước sang tuổi 30.

1. Không đặt mục tiêu tài chính

"Nếu bạn chưa đặt ra bất kỳ mục tiêu tiền bạc nào, tuổi 30 là thời điểm thích hợp để bạn lập cả kế hoạch tài chính ngắn hạn và dài hạn. Hầu như những người 60 tuổi mà tôi gặp đều ước rằng giá như họ bắt đầu nghĩ về việc nghỉ hưu và các mục tiêu tài chính khi ở độ tuổi 30 hoặc trẻ hơn", Ryan Marshall, nhà kế hoạch tài chính tại Ela Financial Group, nói.

Đặt mục tiêu tài chính, theo dõi kế hoạch chi tiêu khi bước sang tuổi 30. Ảnh: Money. 

Đặt mục tiêu tài chính, theo dõi kế hoạch chi tiêu khi bước sang tuổi 30. Ảnh: Money

Theo Douglas Boneparth, chủ tịch và người sáng lập hãng tài chính Bone Fide Wealth, dù mục tiêu của bạn là tiết kiệm một khoản tiền trước khi nghỉ hưu, thành lập quỹ khẩn cấp hay mua nhà, thời điểm bắt đầu kế hoạch là ngay bây giờ.

"Không đặt mục tiêu là sai lầm lớn nhất mà mọi người mắc phải ở độ tuổi 30. Có mục tiêu tài chính rõ ràng sẽ giúp bạn định hướng và thiết lập các mốc thời gian để đạt được điều mong muốn trong cuộc sống như độc lập tài chính, mua nhà, sinh con hay bắt đầu kinh doanh", Bon Bonarth nói.

Để lập các mục tiêu tài chính, bạn có thể viết ra những nguyện vọng của bản thân trong một năm, 5 năm và 10 năm tiếp theo. Ví dụ mục tiêu ngắn hạn của bạn là trả hết nợ trong vài tháng, mua nhà trong 5 năm tới hoặc đổi xe mới sau một năm. Những mục tiêu rõ ràng sẽ giúp bạn kiểm soát đồng tiền và có động lực hơn. 

2. Không tiết kiệm cho nghỉ hưu

Các chuyên gia tài chính thường nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiết kiệm một khoản cho nghỉ hưu. "Một người ở độ tuổi 30 có cơ hội rất lớn để khai thác sức mạnh của lãi kép (compound interest), Kaleb Paddock, chuyên gia tài chính tại Ten Talents Financial Planning, nói.

Theo Paddock, không giống như lãi đơn (simple interest), bạn chỉ kiếm được tiền lãi từ số tiền mình đầu tư. Lãi kép mang lại cho bạn tiền lãi từ tiền lãi, nghĩa là tiền của bạn tăng theo cấp số nhân khi chủ động đầu tư vào quỹ hưu trí ngay khi còn trẻ. Và thời gian là một thứ hàng hóa bạn không bao giờ có thể lấy lại.

"Hãy đặt mục tiêu dành 15% thu nhập cho tương lai", Paddock đưa ra lời khuyên.

3. Không theo dõi chi tiêu

Bước sang tuổi 30, bạn nên theo dõi xem tiền của mình đã được chi tiêu vào những khoản nào. Bởi theo chuyên gia tài chính Kristin O’Keeffe Merrick, cố vấn tài chính của hãng O’Keeffe Financial Partners, "bội chi có thể hủy hoại tương lai giàu có của bạn. Chi tiêu ít hơn số tiền kiếm được là chìa khóa để tích lũy của cải. Điều đó không dễ, nhưng chắc chắn không khó".

Để tránh bội chi, trước tiên bạn cần nắm vững dòng tiền của mình. Hãy bắt đầu bằng cách theo dõi thói quen chi tiêu của bạn trong từng tháng. Sau khi viết ra mọi giao dịch đã thực hiện và số tiền bạn chi tiêu trong một tháng, hãy xem xét những chi phí nào bị lãng phí và cắt giảm chúng.

"Một trong những phần khó nhất của tài chính cá nhân là tạo ra sự cân bằng giữa việc duy trì lối sống thoải mái và việc tiết kiệm. Cách duy nhất để đạt được sự cân bằng đó là hiểu rõ cách thức tiền vào và ra khỏi túi của bạn", Douglas Boneparth, chủ tịch và người sáng lập hãng tài chính Bone Fide Wealth nói.

Ngoài ra, bạn nên cố gắng tránh rơi vào trường hợp thu nhập tăng lên, chi tiêu ngày càng hoang phí hơn. "Mọi người thường biện minh cho lối sống của họ leo thang bằng cách nghĩ rằng họ xứng đáng chi tiêu nhiều hơn. Tuy nhiên hãy theo dõi dòng tiền của bạn và thói quen chi tiêu cá nhân để đảm bảo các mục tiêu tài chính trong tương lai", Aaron Graham, chuyên gia tài chính được chứng nhận tại Abacus Planning Group, khuyên.

Sơn Nam (Theo CNBC)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?