Ba mẹo nhỏ để chụp chân dung với ống kit

Hiệu quả xóa phông có thể tăng lên nếu bạn lưu ý một số yếu tố khi chụp ảnh bằng ống cơ bản.

Thứ ba, 1/11/2016, 08:31 (GMT+7)

Muốn chụp ảnh đẹp hoặc xóa phông, điều tất yếu phải phụ thuộc vào chất lượng quang học của ống kính cũng như khẩu độ tối đa của ống kính đó là bao nhiêu. Thường các nhiếp ảnh gia hay chọn các ống kính như 50mm, 85mm hoặc 135mm và khẩu độ của chúng cũng thường từ f/2 trở lên. Chỉ số sau f càng nhỏ, khẩu độ càng lớn, ví dụ như f/1.4 hoặc f/1.8.

ba-meo-nho-de-chup-chan-dung-voi-ong-kit

Ống kit thường có dải tiêu cự 18-55mm, khẩu độ f/3.5 - 5.6. Với những thông số như vậy, nó được xếp vào ống kính đa dụng và "chữa cháy". Ba mẹo nhỏ từ Digital Photography School hỗ trợ bạn chụp chân dung bằng ống kit.

1. Tận dụng yếu tố ảnh hưởng đến độ sâu trường ảnh 

Một trong những lợi thế của các ống kính có tiêu cự cố định (prime) là khẩu độ lớn như f/1.4 hay f1.8. Hầu hết ống kit đều có khẩu độ f/3.5 (tại tiêu cự 18mm) và f/5.6 (tại tiêu cự 55mm) nên khả năng xóa phông hạn chế.

Một yếu tố khác ảnh hưởng đến việc xóa phông là khoảng cách đến đối tượng. Càng gần đối tượng, hậu cảnh càng mờ. Nếu bạn sử dụng ống kit, mẹo nhỏ để chụp chân dung là sử dụng tiêu cự phù hợp, cỡ khoảng 35-55mm, sau đó hãy đứng gần đối tượng nhất có thể và mở khẩu lớn nhất có thể của ống kính. 

2. Thay đổi góc nhìn, góc chụp

Thay vì chọn cho đối tượng nền hậu cảnh không đủ xa để xóa chúng, bạn hãy thay đổi góc chụp. Ngoài ra, bạn có thể chọn một góc nhìn thẳng đứng từ trên xuống. Đối tượng sẽ ngồi trên mặt đất, có thể là cỏ chẳng hạn. Với mẹo này, bạn dễ dàng có một tấm ảnh chân dung trực quan hơn so với cách thông thường khi bạn dùng ống kính kit.

3. Chân dung bán thân hoặc các chuyển động

Chụp tại khẩu độ f/4 hay f/5.6 sẽ cho bạn trường ảnh rất rộng. Bạn có thể dễ dàng chụp các bức ảnh chuyển động mà không bị sai nét. 

Ngoài ra, việc chụp với đầu hoặc vai của chủ thể cho phép bạn kết hợp các yếu tố của môi trường xung quanh. Điều này làm nổi bật câu chuyện bạn muốn kể. Có thể là một ít hoa ở công viên, một ít bóng bay trong ngày sinh nhật hay là một cây kem trong mùa hè nóng bức.

Theo VnReview

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?