Thứ hai, 20/2/2017, 07:22 (GMT+7)

Ba chính sách lạ thường giúp Apple 'lên đỉnh'

Theo tạp chí Fortune, Apple là hình mẫu nhiều công ty muốn đạt tới. Sự thành công của Apple xuất phát một phần từ ba chính sách quản lý lạ thường.

ba-chinh-sach-la-thuong-giup-apple-len-dinh

Chỉ có một báo cáo lãi lỗ P&L

Năm ngoái công ty đạt lợi nhuận 216 tỷ USD, xếp thứ ba trong danh sách Fortune 500. Chính sách một P&L của Apple giúp hãng đơn giản hóa việc ra quyết định, tập trung mọi nỗ lực để hoàn thành và giảm bớt những cuộc đấu đá tranh giành "lãnh địa". Tại doanh nghiệp lớn, nhà quản lý thường có xu hướng thiết lập nhiều báo cáo P&L. Các chính sách giúp họ quản lý và phân bổ nguồn lực dễ dàng hơn. Nhưng Apple từ lâu có suy nghĩ ngược lại. 

Chỉ duy trì một dòng sản phẩm nhưng hoàn hảo

Tất cả sản phẩm Apple sản xuất ra đều đáp ứng nhu cầu của thị trường. Nhưng khi thị trường ấy rất rộng mở, thật ngạc nhiên là Apple trở thành người khổng lồ chỉ với một dòng sản phẩm là iPhone và iPad. Tại sao các công ty lại thích đa dạng hóa sản phẩm, trong khi Apple lại không. Bởi đa dạng sản phẩm giúp thu được nhiều lợi nhuận hơn, thay vì tập trung mọi năng lượng và thời gian vào một sản phẩm.

Phần lớn nhà quản lý cảm thấy thoải mái khi ra quyết định dựa trên một số lượng lớn sản phẩm thay vì một loại duy nhất. Tỷ phú Warren Buffett từng nói rằng: "Thà rằng gần đúng còn hơn là hoàn toàn sai". Trong khi sự tăng trưởng đòi các công ty phải cho ra mắt những sản phẩm mới, Tim Cook vẫn dũng cảm duy trì con đường "gần đúng" của Apple.

Phát triển sản phẩm một cách khác thường

Steve Jobs từng gọi quá trình này là "hội nhập". Ý tưởng rất đơn giản là tập hợp tất cả chuyên gia sáng tạo từ phần cứng, phần mềm, giao diện, trải nghiệm trực tuyến đến đóng gói. Sau đó chỉ định một người làm trưởng nhóm, giám sát hoạt động và kết hợp tinh hoa mọi người trong nhóm để tạo ra một sản phẩm hoàn hảo. Phần lớn công ty trên thị trường không thực hiện giống Apple. Họ thường kết hợp các nhà quản lý chi phí, lợi nhuận và P&L với nhau - đây là những người quản lý chứ không phải là sáng tạo. Các quyết định được đưa ra tuần tự chứ không đồng thời. Vì thế các kết quả có được thường không tối ưu. Steve Jobs nói rằng: "sự hội nhập là cách thức duy nhất giúp tôi tạo ra được các sản phẩm hoàn hảo".

Để thực hiện được giống như Apple không phải là việc dễ dàng, đặc biệt là với các doanh nghiệp lớn. Tuy nhiên, họ hoàn toàn có thể thực hiện được nếu nỗ lực. Các công ty không nhất thiết phải có một người lãnh đạo thiên tài "nhìn xa trông rộng", họ có thể không bao giờ trở thành một công ty được ngưỡng mộ 10 năm liên tiếp, nhưng họ có thể học được rất nhiều từ thành công của Apple.

Theo VnReview

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?