Apple vẫn kiếm bộn tiền từ 'quân bài tẩy' bộ nhớ trong của iPhone

Công ty Mỹ chỉ cần bỏ chút chi phí cho tính năng này nhưng kết quả thu về vẫn rất bất ngờ.

Thứ ba, 25/9/2018, 14:11 (GMT+7)
Apple vẫn kiếm bộn tiền từ quân bài tẩy bộ nhớ trong của iPhone

iPhone 2018 mới nhất của Apple bán ra từ ngày 21/9. Chip bộ nhớ NAND là quân bài tẩy giúp hãng bỏ túi hàng núi tiền mà không tốn quá nhiều chi phí. iPhone XS và XS Max có bộ nhớ lớn nhất là 512GB, đủ để chứa hàng trăm nghìn tấm ảnh hay hàng chục bộ phim HD. Thông số gấp đôi dung lượng lớn nhất trên iPhone X và 64 lần so với iPhone thế hệ đầu. Để sở hữu, người dùng phải bỏ ra số tiền lớn hơn số tiền Apple phải trả cho nhà cung ứng dù hiện tại giá linh kiện đang giảm mạnh.

Apple chống lại xu hướng tăng trưởng chậm trên thị trường smartphone bằng cách tăng giá iPhone, cung cấp các dịch vụ điện tử mới và kiếm lời từ các linh kiện ngày càng phổ biến. Bán thêm bộ nhớ trên iPhone là thành công xuất sắc của chiến lược này. Theo Wayne Lam, nhà phân tích của IHS Markit, bộ nhớ là một trong những đòn bẩy tạo doanh thu và là tính năng sinh lời lớn nhất trên iPhone. Apple không tốn nhiều công sức vì chỉ cần thay một con chip là xong, trong khi nếu tăng kích thước màn hình, hãng phải thay đổi hoàn toàn chiếc điện thoại.

Chuyên gia lý giải Apple phải trả khoảng 25 cent cho mỗi GB, trong khi thu của người dùng 78 cent. Nhờ tăng gấp đôi dung lượng tối đa, mỏ vàng ngày càng sâu. Từ 64GB lên 512GB, khách hàng phải bỏ thêm 350 USD. Dữ liệu của Bloomberg chỉ ra loại trừ công đoạn phần mềm và lắp ráp, bộ nhớ 512GB giúp Apple kiếm thêm 134 USD mỗi máy so với bộ nhớ thấp hơn, tăng từ 107 USD năm 2017. iPhone 512GB cho phép Apple bỏ túi thêm 241 USD so với iPhone 64GB.

iPhone dùng chip nhớ NAND để lưu ảnh, video và phần lớn phần mềm. Giá linh kiện này chỉ còn một nửa so với năm trước, theo dữ liệu của InSpectrum Tech. Dù vậy, Apple cũng "không nghĩ cho người dùng" mà vẫn thu 78 cent cho mỗi GB như cũ. Tất nhiên, Apple có thể ký hợp đồng với nhà cung ứng nên có thể không được hưởng lợi từ biến động gần đây. 

Ngoài ra, nếu muốn dùng iCloud để backup, người dùng phải chi thêm 9,99 USD mỗi tháng cho 2TB dữ liệu. Như vậy, tổng cộng khách hàng phải bỏ ra 1.449 USD cho iPhone XS Max 512GB và ít nhất 40 USD một tháng nếu đăng ký iCloud, Apple Music và mua một phim trên iTunes mỗi tháng. 

Theo ICTNews

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?