Thứ sáu, 3/8/2018, 14:23 (GMT+7)

Apple trở thành công ty Mỹ đầu tiên có vốn hóa vượt 1.000 tỷ USD

Giá cổ phiếu Apple đạt mức 207 USD trong phiên giao dịch mới đây, dù sản phẩm tiêu thụ không cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong giờ mở cửa phiên giao dịch hôm 2/8, giá cổ phiếu của Apple trên thị trường chứng khoán Mỹ tăng 2,92%, đạt mức cao nhất là 207,39 USD/cổ phiếu. Giá cổ phiếu tăng liên tục giúp "gã khổng lồ công nghệ" trở thành công ty đầu tiên ở Mỹ và công ty thứ hai trên thế giới đạt giá trị vốn hóa trên 1.000 tỷ USD. 

Giá cổ phiếu Apple tăng liên tục nhờ báo cáo kết quả kinh doanh quý II/2018 được công bố ngày 30/7 vừa qua. Theo đó, lợi nhuận của hãng đạt 11,5 tỷ USD, tăng 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu trong quý tăng II/2018 tăng 17%, đạt 53,3 tỷ USD. 

Theo báo cáo quý II, Apple chỉ bán được 41,3 triệu iPhone, không cao nhiều hơn mức tiêu thụ 41 triệu sản phẩm cùng kỳ năm ngoái. Apple đã thành công khi xây dựng mô hình kinh doanh bán sản phẩm mang thương hiệu hàng đầu với giá trị cao thay vì bán nhiều sản phẩm.

Chuyên gia phân tích Dan Ives của GBH Insights cho rằng sự tăng trưởng mạnh mẽ của Apple dựa vào hệ sinh thái đa dạng dịch vụ. Mảng dịch vụ bao gồm App Store, AppleCare, Apple Pay, iTunes và dịch vụ đám mây của Apple ghi nhận doanh thu kỷ lục 9,55 tỷ USD trong quý II/2018, tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hai nhà lãnh đạo kiệt xuất của Apple là Steve Jobs (phải) và Tim Cooks (trái) trong buổi nói chuyện với sinh viên trường Đại học Auburn (Mỹ) năm 2010. Ảnh: CNBC. 

Hai nhà lãnh đạo kiệt xuất của Apple là Steve Jobs (phải) và Tim Cooks (trái) trong buổi nói chuyện với sinh viên Đại học Auburn (Mỹ) năm 2010. Ảnh: CNBC. 

Dan Ives nhận định: "Điều này cho thấy tầm nhìn của nhà đồng sáng lập Steve Jobs và CEO Tim Cook hướng đến giá trị của Apple không chỉ là công ty phần cứng".  

Theo sát Apple là gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon hiện có vốn hóa đạt gần 900 tỷ USD, sau đó là các công ty công nghệ khác như Alphabet (công ty mẹ của Google) và Microsoft với giá trị vốn hóa trên 800 tỷ USD.

Năm 2007, công ty dầu khí Trung Quốc, PetroChina, vượt mốc giá trị vốn hóa 1.000 tỷ USD khi giá cổ phiếu của công ty tăng liên tục trên sàn chứng khoán Thượng Hải. Tuy nhiên suy thoái kinh tế năm 2008 khiến giá cổ phiếu công ty này mất giá và giảm giá trị vốn hóa xuống dưới 1.000 tỷ USD.

Nhiều chuyên gia tài chính Phố Wall tin tưởng Apple sẽ giữ vững được giá trị và tốc độ tăng trưởng trong tương lai. Aswath Damodaran, giáo sư tài chính tại trường Kinh doanh Stern thuộc Đại học New York, nhận định: "Giá trị cổ phiếu của Apple vẫn còn rẻ ngay cả ở mức 1.000 tỷ USD".

Thảo Nguyên
Theo CNBC

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả