Apple sẽ hỗ trợ ứng dụng đa nền chạy trên iPhone, iPad và Mac

Công ty tung ra công cụ phát triển mới, cho phép lập trình viên tạo ra ứng dụng chạy trên mọi thiết bị iPhone, iPad và Mac.

Thứ sáu, 22/12/2017, 09:37 (GMT+7)

Theo 9to5mac, bước tiến lớn, đặc biệt là đối với hệ sinh thái ứng dụng của Mac, giúp các nhà phát triển bên thứ ba dễ dàng hơn trong việc duy trì một ứng dụng duy nhất có thể chạy trên cả iOS và macOS.

Apple sẽ hỗ trợ ứng dụng đa nền chạy trên iPhone, iPad và Mac

Các ứng dụng được thiết kế để có thể hoạt động với cả màn hình cảm ứng, chuột và trackpad tuỳ thuộc vào nền tảng đang chạy. Tính năng hấp dẫn được dự kiến  xuất hiện cùng với iOS 12 và macOS 10.14 vào năm sau, tuy nhiên lịch trình có thể thay đổi.

Với các tính năng SDK (công cụ cho nhà phát triển) mới xuất hiện trên iOS 12 và macOS 10.14, nhiều khả năng Apple công bố các kế hoạch liên quan tại Hội nghị các nhà phát triển WWDC vào tháng 6/2018, nhằm giúp các nhà phát triển có thời gian làm quen và ứng dụng các hàm API mới để tạo ra các ứng dụng đa nền tảng.

Trang tin Bloomberg nhấn mạnh rằng kế hoạch chưa có thời gian cụ thể và có thể bị thay đổi hoặc thậm chí là huỷ bỏ. Bởi Apple trước đây từng không mấy hào hứng với các ứng dụng đa nền tảng.

Có thể bộ SDK tập trung vào iOS và cho phép hỗ trợ các ứng dụng Mac, thay vì ngược lại.

Hiện tại, các nhà phát triển đang sử dụng UIKit trên iOS và AppKit trên Mac để tạo ra các ứng dụng có giao diện đồ hoạ (GUI). Framework đa nền tảng mới có thể là một phần mở rộng của các hàm API của iOS hoặc là một nền tảng hoàn toàn mới với framework độc lập. Apple gần đây cho thấy bắt đầu hứng thú hơn với một framework đa nền tảng - UXKit, vốn được dùng để tạo ra ứng dụng Photos trên iOS và macOS.

Apple từ nhiều năm qua giới thiệu nhiều cách cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng iOS mềm dẻo hơn và không lệ thuộc vào độ phân giải, mở ra khả năng hỗ trợ các tỷ lệ màn hình và kích cỡ màn hình mới trong bối cảnh hệ sinh thái iOS đang thay đổi mạnh mẽ. Trên iPad, cùng một ứng dụng nhưng có thể hiển thị ở nhiều dạng khác nhau tuỳ thuộc cách hoạt động như đầy màn hình hay ở chế độ Split View (chia đôi màn hình).

Thông tin hợp nhất này không đề cập đến tính tương thích của các hàm API đa nền tảng với tvOS. tvOS về cơ bản là dựa trên iOS nhưng có các lớp UI khác biệt đôi chút, do đó nhiều khả năng không phù hợp với các ứng dụng đa nền tảng mới. Tương tự, các nhà phát triển Apple Watch cũng đang bị giới hạn khá nhiều trong việc thiết lập ứng dụng của họ trông như thế nào và hoạt động ra sao.

Theo VnReview

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?