Thứ năm, 3/9/2020, 09:16 (GMT+7)

Ấn Độ cấm thêm 118 ứng dụng của Trung Quốc

Ấn Độ đã cấm hơn 100 ứng dụng di động của Trung Quốc, bao gồm cả trò chơi điện tử nổi tiếng PUBG của Tencent, với lý do lo ngại về bảo mật dữ liệu.

Lệnh cấm được công bố một ngày sau khi Bộ Ngoại giao Ấn Độ cáo buộc quân đội Trung Quốc thực hiện "các hành động khiêu khích" tại biên giới núi Himalaya đang tranh chấp. Danh sách 118 ứng dụng của Trung Quốc gồm nhiều ứng dụng của các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc như Tencent, Baidu, Xiaomi. Bộ Công nghệ Ấn Độ cho biết các ứng dụng này là mối đe dọa đối với chủ quyền và an ninh của Ấn Độ.

"Các ứng dụng này thu thập và chia sẻ dữ liệu một cách lén lút và xâm phạm dữ liệu cá nhân, thông tin của người dùng, điều đó có thể đe dọa nghiêm trọng đến an ninh của đất nước", Bộ Công nghệ Ấn Độ tuyên bố.

Ấn Độ cấm thêm 118 ứng dụng của Trung Quốc

PUBG - trò chơi điện tử nổi tiếng của Tencent bị cấm tại Ấn Độ. Ảnh: PUBG.

Lệnh cấm giáng đòn đau với Tencent ở Ấn Độ bởi trò chơi điện tử nổi tiếng PUBG của hãng là ứng dụng thu hút hàng triệu người dùng trẻ tại Ấn Độ. Công ty phân tích ứng dụng SensorTower cho biết Ấn Độ đứng số một thế giới về lượt tải xuống PUBG, chiếm khoảng 175 triệu lượt cài đặt, tương đương 24%.

Hồi tháng 6, Ấn Độ bắt đầu cấm 59 ứng dụng của Trung Quốc, bao gồm ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok của ByteDance, WeChat của Tencent và UC Browser của Alibaba, với lý do lo ngại về bảo mật. Bộ trưởng công nghệ Ấn Độ gọi đây là "cuộc tấn công kỹ thuật số", sau cuộc đụng độ giữa quân đội Trung Quốc và Ấn Độ ở vùng biên giới vào tháng 6 khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng.

Trước những căng thẳng ngày càng leo thang, Tencent chưa đưa ra bình luận. Trong khi đó công ty mẹ của TikTok bắt đầu đàm phám với tập đoàn Reliance của tỷ phú Mukesh Ambani vào cuối tháng 7 để bán lại các hoạt động của TikTok Ấn Độ.

Không chỉ ở Ấn Độ, tại Mỹ, TikTok của ByteDance, WeChat của Tencent cũng bị chính quyền Trump đưa vào danh sách cấm. ByteDance đang đàm phán với Microsoft để bán lại các hoạt động của TikTok tại Mỹ, Canada, New Zealand và Australia.

Sơn Nam (Theo Reuters)

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả