Amazon lãi quý hơn 3 tỷ USD

Doanh thu đang chững khi Amazon đã quá lớn, nhưng mô hình của tỷ phú Jeff Bezos vẫn liên tục 'đẻ' lãi kỷ lục.

Thứ bảy, 27/4/2019, 00:03 (GMT+7)

Hôm 25/4, Amazon thông báo lãi 3,6 tỷ USD trong ba tháng đầu năm nay, mức kỷ lục và gấp đôi cùng kỳ năm trước (1,6 tỷ USD). Đây là quý thứ 6 Amazon lãi trên 1 tỷ USD và thứ 4 liên tiếp tự phá kỷ lục lãi quý.

Theo báo cáo lợi nhuận, cổ phiếu Amazon hết phiên giao dịch tăng 3%, nhưng giảm nhẹ sau đó.

Jeff Bezos - ông chủ cửa hàng bán mọi thứ Amazon. Ảnh: AFP.

Jeff Bezos - ông chủ "cửa hàng bán mọi thứ" Amazon. Ảnh: AFP.

Những năm trước, hãng thương mại điện tử được biết đến đổ nhiều tiền để mở rộng kinh doanh và tăng trưởng doanh thu vũ bão. Hiện, họ bước vào thời kỳ chững, nhưng vẫn luôn là mô hình siêu lợi nhuận.

Lãi tăng đều trong khi Amazon rót tiền cho hàng loạt trung tâm phân phối, nội dung video tốn kém, thâu tóm dược phẩm và xây các cửa hàng vật lý. Điều kinh ngạc là tiêu tốn chi phí khổng lồ cho các thương vụ đó, Amazon không kết thúc với con số âm. Động lực đến từ những mô hình sinh lời cao, như mảng điện toán đám mây và quảng cáo.

Amazon Web Services, dẫn đầu thị phần điện toán đám mây, ghi nhận doanh thu tăng 41% so với cùng kỳ lên 7,7 tỷ USD, ngay cả khi Microsoft cạnh tranh quyết liệt. Hôm 25/4, Microsoft trở thành công ty Mỹ thứ ba cán mốc giá trị thị trường 1.000 tỷ USD, sau Apple và Amazon. Với Amazon, khoảng một nửa dòng thu nhập hiện tại đến từ Web Services.

Bên cạnh đó, để cạnh tranh với Facebook và Google, Amazon cũng xây dựng mô hình tỷ đô chạy quảng cáo. Quảng cáo đóng góp chính cho hạng mục "doanh thu khác" trong báo cáo tài chính công ty, đem lại 2,7 tỷ USD doanh thu quý I.

Dù vậy, doanh số quảng cáo và hợp nhất quý tăng chậm hơn đáng kể so với một năm trước. Tổng doanh thu quý I đạt 60 tỷ USD,  tăng 17% so cùng kỳ, mức "ì ạch" nhất kể từ năm 2015.

Thanh Tùng (Theo CNN)

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?