Thứ tư, 5/9/2018, 14:52 (GMT+7)

Amazon 'cán đích' công ty 1.000 tỷ USD

Amazon tới 'đích' sau Apple khoảng một tháng nhờ tấn công mọi lĩnh vực, trong khi Google và Facebook cũng đang xếp hàng.

Giá trị thị trường của Apple vượt 1.000 tỷ USD khoảng 5 tuần trước, với lý do dễ hiểu: họ làm ra loạt thiết bị mà nhiều người sẵn sàng bỏ nhiều tiền mua.

Sau Táo Khuyết, Amazon là công ty thứ hai của Mỹ và thứ ba thế giới cán mốc được đánh giá "không thể tưởng tượng" này. Doanh nghiệp đầu tiên từng đạt giá trị trên 1.000 tỷ USD là PetroChina, vào năm 2007.

Cổ phiếu Amazon tăng giá 1,9% (lên mức $2.050,50) trong phiên hôm qua (4/9), đẩy công ty lần đầu vượt giá trị 1.000 tỷ USD sau 21 năm niêm yết. Trong khi đó, Apple mất tới 38 năm "lên sàn" mới làm được.

Tuy nhiên chốt phiên, giá giảm nhẹ khiến Amazon về giá trị thị trường 995 tỷ USD, để lại Apple một mình thống trị ngôi vị công ty "nghìn tỷ USD".

Nhà sáng lập Amazon là người giàu nhất hành tinh với tài sản 168 tỷ USD. Ảnh: Time.

Nhà sáng lập Amazon là người giàu nhất hành tinh với tài sản 168 tỷ USD. Ảnh: Time.

Amazon chạm mốc 1.000 tỷ USD là kết quả đà tăng giá chứng khoán ấn tượng của họ năm qua. Trong vòng 12 tháng, cổ phiếu "gã khổng lồ" bán lẻ tăng giá hơn gấp đôi.

Nhà sáng lập và giám đốc điều hành Amazon, Jeff Bezos, sở hữu tài sản hiện gần bằng hai tỷ phú Bill Gates và Warren E. Buffett hợp lại.

Amazon có 550.000 nhân viên và đạt doanh thu bình quân năm 178 tỷ USD. Trang thương mại điện tử bán mọi thứ từ dung lượng lưu trữ trên mạng, nguyên liệu nấu ăn cho đến dịch vụ sửa chữa nước. Tại Mỹ, cứ mỗi USD của ngành thương mại điện tử thì họ nắm tới khoảng một nửa.

Giới phân tích nhận định việc không ngừng đa dạng hóa mô hình chính là nhân tố gia tăng giá trị cho Amazon.

Năm ngoái, hãng lấn sân thị trường tạp phẩm, khi thâu tóm chuỗi bách hóa lớn của Mỹ là Whole Foods Markets. Amazon còn sở hữu dòng phần cứng riêng, bên cạnh việc có chân trong ngành vận tải với mạng lưới giao hàng nhanh tận nơi. Amazon Web Services, dịch vụ lưu trữ điện toán đám mây cho doanh nghiệp, cũng đem lại doanh thu hơn 17 tỷ USD trong năm 2017.

Theo CNBC, công ty thậm chí dự định kinh doanh nền tảng chạy quảng cáo, cạnh tranh với Google và Facebook.

Nhà đầu tư Gene Munster của quỹ mạo hiểm Loup Ventures nhìn nhận: "Amazon cho giới đầu tư sự tin tưởng rằng họ có thể làm rung chuyển thị trường vốn như cách đã làm với ngành bán lẻ".

Hiện Google và Microsoft cũng xếp hàng trước vạch đích "nghìn tỷ USD".

Quốc Việt

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?