Thứ hai, 11/3/2019, 16:36 (GMT+7)

93 tỷ phú Trung Quốc là đại biểu quốc hội

Tổng tài sản của 93 tỷ phú là đại biểu quốc hội Trung Quốc tương đương 504 tỷ USD, lớn hơn nhiều các nghị sĩ giàu có của Mỹ.

Năm 2018, Trung Quốc có 104 đại biểu quốc hội là tỷ phú USD, sở hữu tổng tài sản 3,93 nghìn tỷ nhân dân tệ. Năm nay, theo báo cáo của Hurun, trong 5.000 đại biểu đang dự kỳ họp thường niên ở Bắc Kinh, có 93 vị là tỷ phú. Tổng tài sản của nhóm đại biểu này là 3,4 nghìn tỷ nhân dân tệ, tương đương 504 tỷ USD, giảm 14% do đợt sụt giảm chóng mặt của thị trường chứng khoán nước này năm ngoái.

Các đại biểu Quốc hội Trung Quốc trong lễ khai mạc kỳ họp thường niên tại Bắc Kinh hôm 5/3. Ảnh: SCMP.

Các đại biểu Quốc hội Trung Quốc trong lễ khai mạc kỳ họp thường niên tại Bắc Kinh hôm 5/3. Ảnh: Xinhua.

Năm 2018, thị trường chứng khoán Trung Quốc lao dốc mạnh nhất thế giới, với cú giảm 24,6% của chỉ số Shanghai Composite Index, 13,6% của chỉ số Hong Kong’s Hang Seng Index, khiến tài sản của các tỷ phú bốc hơi hàng tỷ USD.

Nếu so sánh với các thành viên giàu nhất quốc hội Mỹ, độ giàu có của các đại biểu quốc hội Trung Quốc lớn hơn nhiều. Dữ liệu từ Roll Call cho biết trong 2016, tổng tài sản của 50 nghị sĩ quốc hội Mỹ giàu nhất chỉ khoảng 2 tỷ USD.

Hầu hết tỷ phú Trung Quốc giữ vai trò đại biểu quốc hội đều là tỷ phú tự thân, làm giàu từ các lĩnh vực bất động sản, công nghệ hoặc sản xuất. 

Ma Huteng 

Ma Huateng là đại biểu quốc hội giàu nhất Trung Quốc. Ảnh: China News.

Ma Huateng (Mã Hóa Đằng), nhà sáng lập và chủ tịch tập đoàn công nghệ Tencent Holdings, hiện là đại biểu quốc hội giàu nhất Trung Quốc, với tài sản khoảng 35 tỷ USD. Ông Ma trở thành đại biểu từ năm 2013.

Richard Liu (Lưu Cường Đông), nhà sáng lập hãng thương mại điện tử JD, người bị cáo buộc tấn công tình dục nữ sinh tháng 9 năm ngoái tại Mỹ, vẫn nằm trong số những đại biểu giàu có với khối tài sản 6,8 tỷ USD.

Trong khi đó, người giàu nhất Trung Quốc Jack Ma, người hiện sở hữu khối khoảng 43 tỷ USD, không còn là đại biểu quốc hội.

Sơn Nam
Theo SCMP

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao