Thứ hai, 3/7/2017, 10:29 (GMT+7)

700 đồng một lá tía tô xuất sang Nhật

Loại tía tô màu xanh được chọn lọc từng lá với kích cỡ bằng nhau, không rách nát khi xuất khẩu sang Nhật Bản có giá 500-700 đồng mỗi lá. 

Đại diện Công ty cổ phần Tập đoàn May Hồ Gươm cho biết vừa có những lô hàng đầu tiên xuất khẩu lá tía tô xanh (tía tô mùi tây) sang Nhật Bản. Giá bán mỗi chiếc lá tía tô vào nhà hàng Nhật Bản lên tới 500-700 đồng. 

700-dong-mot-la-tia-to-xuat-sang-nhat

Tía tô xanh.

Vị này cho biết đây là loại lá tía tô giống của Nhật Bản, lá màu xanh, không phải loại lá tím thường thấy ở Việt Nam. Đại diện May Hồ Gươm cho biết để đủ điều kiện xuất khẩu, công ty đã khảo sát địa điểm, nguồn nước, chất đất, xây nhà kính và áp dụng quy trình gieo trồng, sản xuất nghiêm ngặt theo kỹ thuật, công nghệ và chuyên gia Nhật Bản. Bên cạnh yêu cầu khắt khe về kỹ thuật khi trồng, các lá tía tô còn phải được thu hoạch đúng ngày tuổi và có kích cỡ đều tăm tắp, không được rách, nát. Những lá để quá lứa phải hái bỏ. 

Hiện nay, mỗi ngày công ty này xuất khẩu sang Nhật vài chục nghìn lá, đồng thời đặt riêng một chỗ với hãng hàng không để đảm bảo ngày nào cũng có sản phẩm xuất sang Nhật Bản.

700-dong-mot-la-tia-to-xuat-sang-nhat-1

Lá tía tô thường xuyên xuất hiện trong món ăn Nhật Bản. Ảnh: Hân Ngọc.

Theo tính toán, nếu áp dụng đúng theo quy trình này thì một hecta trồng tía tô sẽ cho thu hoạch khoảng 17-18 triệu lá, cho doanh thu khoảng 2,5 tỷ đồng.

Đơn vị này xây dựng trang trại trồng lá tía tô ở huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh có trên diện tích 11,3 ha, với tổng số vốn khoảng 150 tỷ đồng được triển khai từ giữa năm 2016. Trong đó, bên cạnh 8,2 ha nhà kính còn có các công trình phụ trợ khác, như: nhà xưởng, ao hồ, đường đi, cây xanh…

Minh Châu

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả