7 mẹo chụp ảnh đẹp với smartphone

Vài bí quyết nhỏ giúp chụp những bức ảnh có chất lượng tốt hơn với chiếc điện thoại thông minh. 

Thứ bảy, 6/9/2014, 16:37 (GMT+7)
lum-4786-1409996209.jpg

1. Giữ chặt máy

Điều thú vị trên chiếc iPhone là máy chỉ chụp khi bạn thả tay ra khỏi phím chụp, vậy nên bạn cần phải giữ thật vững máy cho tới khi thả tay ra và bức ảnh được chụp xong.

Cố gắng đứng yên, hai chân đứng trên một mặt phẳng và giữ chặt máy bằng cả hai tay. Đôi khi, chúng ta có thể dựa người vào một bức tường hoặc hít thật sâu và giữ nguyên trạng thái trước khi thả nút chụp để không làm rung tay. Các bạn có thể sử dụng mẹo chụp bằng nút tăng âm lượng bên cạnh máy hoặc bằng tai nghe để hạn chế rung máy.

Hãy cố gắng chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng càng nhiều càng tốt. Nếu không đủ ánh sáng, màn trập (shutter) sẽ phải mở lâu hơn để thu thêm ánh sáng. Vì thế trong những hoàn cảnh này, tay người chụp dễ bị rung, làm mờ tấm ảnh.

2. Chờ máy lấy nét xong mới chụp

Máy ảnh trên smartphone hiện nay hầu hết đều có khả năng tự động lấy nét (Auto Focus - AF). Trên một số smartphone, ảnh sẽ được chụp ngay khi bạn nhấn phím cứng chụp hình mà không lấy nét, việc này làm cho bức ảnh bị nhoè và không được đẹp.

Ngoài ra, khi máy báo không lấy nét được (khung trên màn hình chuyển sang màu đỏ), bạn nên thử di chuyển sang một góc chụp khác hoặc tăng khoảng cách đến vật thể cần chụp.

Phần lớn smartphone đều có thể chạm để lấy nét. Hãy tận dụng triệt để tính năng này để bạn có được bức hình nét nhất có thể (bằng cách chạm vào điểm mà bạn muốn lấy nét) rồi bỏ tay ra. 

3. Hạn chế zoom và đèn flash

Zoom kỹ thuật số trên điện thoại dựa trên thuật toán nội suy tính toán để phán đoán, sau đấy "bù" điểm ảnh cho phép phóng to hình ảnh. Do đó, chức năng này làm giảm chất lượng bức ảnh của bạn. Đèn Flash cũng vậy, chỉ nên sử dụng flash trong trường hợp quá thiếu sáng. 

4. Giữ thấu kính luôn sạch

Việc luôn mang và sử dụng điện thoại bên mình, nằm trong túi, giỏ xách, bao da... dẫn đến việc điện thoại rất dễ bị bẩn. Dấu vân tay và bụi bẩn là vấn đề thường trực với ống kính máy ảnh. 

5. Dùng thử các phần mềm bên thứ ba

Nếu bạn cảm thấy chán trình chụp ảnh mặc định trên máy, hãy thử dùng các ứng dụng khác. Với iPhone, bạn có thể truy cập vào App Store và tìm các phần mềm trong mục Photography, còn với những bạn sử dụng máy Android, vào Android Market và tìm mục tương tự. Tất nhiên, các máy BlackBerry cũng có thể dùng App World, còn Windows Phone 7 có Marketplace. Ứng dụng bên thứ ba sẽ giúp mang những tính năng mới cho camera trên smartphone của bạn, có những tính năng ngộ nghĩnh như kích hoạt bằng giọng nói, bằng huýt sáo.

6. Ảnh Panorama

Nguyên tắc chụp loại ảnh này là sẽ lia máy từ trái sang phải (hoặc trên xuống dưới), do đó bạn có gắng giữ tay thẳng nhất có thể để ảnh được liền mạch, không bị méo mó nhé.

7. Xử lý ảnh hậu kỳ

Đa số hãng smartphone có tích hợp trình chỉnh sửa ảnh mặc định đơn giản. Hoặc lên kho ứng dụng tương ứng và tìm kiếm với từ khóa "Photo Editor". Photoshop có phiên bản nhỏ gọn và dễ dùng mang tên Photoshop Express cho Android và iOS. Instagram cũng là một phần mềm hay nên tham khảo.

Theo Techrum

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?