Thứ ba, 15/5/2018, 08:00 (GMT+7)

5 câu hỏi giúp hoàn thiện thông tin trong CV

'Điều này liên quan đến mô tả công việc?' hay 'Đây có phải là nhiệm vụ quan trọng?'... là những câu hỏi bạn nên tự đặt khi viết CV.

Nhiều người cố gắng "cắt gọt" CV quá ngắn gọn vì cho rằng không nên dông dài. Một số khác lại chọn cách "viết thừa còn hơn bỏ sót". Trong trường hợp thứ nhất, bạn có thể vô tình xóa bớt những điều có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Còn với cách viết thứ hai, bạn dễ làm CV trở nên nhạt nhòa, không có điểm nhấn. Theo chia sẻ từ Trưởng phòng Tư vấn tuyển dụng CareerLink - một trong những thương hiệu uy tín về hỗ trợ nhân sự và tìm kiếm việc làm tại Việt Nam, khi tạo CV, bạn nên tự đặt ra các câu hỏi quan trọng dưới đây và câu trả lời sẽ cho bạn biết nên cắt bỏ hay giữ lại thông tin đó.

polyad

CV cần hội tụ những thông tin quan trọng, súc tích và gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Điều này liên quan đến mô tả công việc?

Câu hỏi này nhằm đảm bảo CV của bạn được điều chỉnh phù hợp với công việc ứng tuyển. Trước tiên, bạn cần in ra bản mô tả công việc cùng với CV, sau đó đánh dấu lại các kinh nghiệm và kỹ năng trên hồ sơ phù hợp với yêu cầu trong phần mô tả. Phần trùng nhau là những nội dung nên giữ lại. Và nếu CV không có ít nhất 2/3 nội dung phù hợp với mô tả, đó là dấu hiệu bạn nên thêm vào các thông tin liên quan cần thiết để tăng sức hấp dẫn cho CV.

Đây có phải là nhiệm vụ quan trọng?

Thời gian làm việc càng lâu, bạn càng có nhiều nhiệm vụ để thêm vào CV của mình. Giả sử, với vai trò nhân viên Marketing, công việc của bạn là lên kế hoạch, phân tích thị trường, đối thủ cạnh tranh, tổ chức và triển khai các chương trình truyền thông của công ty... nhưng thỉnh thoảng vẫn tham gia huấn luyện các tính năng sản phẩm cho nhân viên bán hàng. Từ đó cho thấy các nhiệm vụ đầu tiên là điều quan trọng hơn và cần được giữ lại trong CV. Về cơ bản, nếu có các nhiệm vụ không quá quan trọng hay không ấn tượng như một số khác, bạn có thể cắt bỏ hoặc viết ngắn gọn nhất có thể.

Có thông tin nào được lặp lại không?

Bạn cần đảm bảo CV không dư thừa thông tin. Ví dụ, bạn là một nhân viên thiết kế với nhiệm vụ là sáng tạo ra các băng rôn quảng cáo hay hình ảnh sản phẩm cho công ty X. Khi chuyển sang công ty Y, bạn cũng làm điều tương tự. Vì mục tiêu tối đa hóa không gian của CV và không gây nhàm chán cho nhà tuyển dụng, bạn không nên lặp lại cùng một nhiệm vụ ở cả hai vị trí. Thay vào đó, bạn có thể tóm gọn toàn bộ kinh nghiệm làm việc ở vị trí công việc gần đây nhất.

polyad

Các nhà tuyển dụng sẽ có hứng thú với những ứng viên từng có thành tựu, giải thưởng hay kỹ năng tốt.

Đây là điểm tương đồng giữa công việc cũ và vị trí ứng tuyển?

Đôi khi, vị trí ứng tuyển hiện tại của bạn hoàn toàn khác biệt so với công việc trước đây nhưng vẫn có những điểm tương đồng rất đáng giá mà bạn nên ghi lại trong CV. Chẳng hạn, bạn là nhân viên tuyển dụng nhưng giờ lại ứng tuyển vào vị trí bán hàng. Với công việc cũ, bạn có khả năng thương lượng, thuyết phục ứng viên thì với công việc mới, bạn cũng có thể sử dụng khả năng này để khiến khách hàng đồng ý mua các sản phẩm chào bán. Đây là điểm tương đồng thú vị, thể hiện rằng bạn biết cách làm thế nào để bán dịch vụ hay sản phẩm của công ty. Vì vậy, bạn nên ghi lại trong CV của mình.

Để có sự kết nối rõ ràng, bạn có thể thêm một vài dòng trong thư xin việc, chẳng hạn "Tôi có thể áp dụng các kỹ năng đã trải nghiệm trong việc thu hút các tài năng hàng đầu để mang về những khách hàng lớn cho công ty".

Đây là điều gây ấn tượng với nhà tuyển dụng?

Một số thành tựu, giải thưởng hoặc kỹ năng (nếu có), bạn nên giữ trong CV vì chúng giúp làm tăng thêm giá trị cho bản thân. Đó có thể là khả năng giao tiếp lưu loát bằng 2 - 3 ngôn ngữ, diễn thuyết tốt, những sáng kiến giúp công ty tiết kiệm được lượng lớn chi phí vận hành, cải thiện hiệu quả kinh doanh, từng nhận được giải nhân viên xuất sắc... hay bất cứ điều gì đó khiến nhà tuyển dụng thích thú.

Tham khảo các việc làm hấp dẫn tại careerlink.vn.

(Nguồn: Careerlink)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?