Thứ hai, 30/12/2019, 14:45 (GMT+7)

5 cách tiêu tiền thưởng hiệu quả

Hãy dùng khoản thưởng lớn nhất trong năm vào việc tiết kiệm cho tuổi về hưu, lập quỹ khẩn cấp, trả nợ hoặc giúp đỡ những người khó khăn. 

Tết Dương lịch và Nguyên đán đang đến gần, đây là dịp công ty chi thưởng lớn cho nhân viên sau một năm làm việc. Nhiều người nhận thưởng xong thường tiêu nhiều vào việc mua sắm, tuy nhiên theo các chuyên gia tài chính của CNBC, bạn không nên "đốt sạch" tiền thưởng mà hãy dùng một cách thông minh hơn. Dưới đây là 5 lời khuyên giúp bạn sử dụng tiền thưởng hiệu quả hơn.

Theo các chuyên gia tài chính nên để dành tiền thưởng cuối năm để trả nợ, lập quỹ khẩn cấp. Ảnh: NYT. 

Theo các chuyên gia tài chính, bạn nên để dành tiền thưởng cuối năm để trả nợ, lập quỹ khẩn cấp. Ảnh: NYT.

1. Đầu tư vào quỹ hưu trí

Các chuyên gia tài chính khuyên bạn nên trích một khoản tiền thưởng hàng năm cho quỹ hưu trí. Thói quen này sẽ giúp bạn có được một khoản tiết kiệm khi nghỉ hưu và sống thoải mái hơn. Nhiều người lên kế hoạch nghỉ hưu sớm thì việc tích lũy cho quỹ hưu trí bằng các khoản thưởng lớn cuối năm sẽ giúp họ đạt được mục tiêu trước thời hạn.

2. Lập quỹ khẩn cấp

Các chuyên gia tài chính khuyên nên dành dụm một khoản tiền có giá trị bằng chi phí sinh hoạt từ 3 đến 6 tháng để đề phòng những trường hợp khẩn cấp. Khoản tiết kiệm này sẽ giúp bạn "sống sót" trong những tình huống bất ngờ như thất nghiệp, công ty phá sản hay đau ốm.

3. Trả hết các khoản nợ tồn đọng

Nếu bạn có khoản vay nợ sinh viên, vay nợ mua ôtô hoặc nợ thẻ tín dụng thì tiền thưởng có thể là cách tuyệt vời để thoát nợ nhanh hơn. Đặc biệt nếu lãi suất cho vay cao, hãy trả nợ càng sớm càng tốt. Đừng để bản thân chìm trong nợ khi bước sang năm mới.

4. Tiết kiệm cho những khoản chi lớn

Hãy dùng khoản thưởng cuối năm vào những chi tiêu lớn trong tương lai như mua nhà, xe hơi, học phí cho bản thân hoặc con cái. Những khoản chi phí này thường rất lớn và bạn phải tích lũy trong nhiều năm mới có thể thực hiện được. Bởi vậy cần lên kế hoạch và tiết kiệm khoản thưởng lớn nhất trong năm cho các mục tiêu này. 

5. Giúp đỡ người khác

Hãy thử quyên góp một phần tiền thưởng của mình vào những hoạt động, tổ chức từ thiện mà bạn tin tưởng. Việc giúp đỡ người khác sẽ giúp bản thân bạn lạc quan và yêu đời hơn. Bạn không cần chi nhiều tiền cho các hoạt động từ thiện mà chỉ cần tham gia các hoạt động từ thiện, kết nối và giúp đỡ những người xung quanh. Tuy nhiên, trước khi cho đi bất kỳ khoản tiền từ thiện nào, hãy tìm hiểu kỹ về tổ chức mà bạn muốn đóng góp để không gặp sự cố ngoài ý muốn.

Sơn Nam (Theo CNBC)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?