Thứ năm, 23/5/2019, 00:04 (GMT+7)

22 nhà hàng của 'sao' đầu bếp Anh phá sản, 1.000 người mất việc

1.000 người mất việc khi đế chế ẩm thực của Jamie Oliver sụp đổ, do thay đổi thói quen tiêu dùng và sự vươn lên của đồ ăn nhanh.

Đầu bếp ngôi sao Jamie Oliver đống cửa 22 nhà hàng, khiến 1.000 người mất việc. Ảnh: NBC.

Đầu bếp ngôi sao Jamie Oliver đóng cửa 22 nhà hàng. Ảnh: NBC.

Ngày 22/5, sao đầu bếp và nhà hoạt động chống thức ăn nhanh Jamie Oliver thông báo chuỗi nhà hàng của mình tại Anh sập tiệm và đang mở thủ tục phá sản. Các cơ sở gồm chuỗi Jamie's Italian, Jamie Oliver's Diner tại sân bay Gatwick, steakhouse Barbecoa, và Fifteen London – nhà hàng Oliver mở năm 2002 với mục đích đào tạo giới trẻ thất nghiệp.

KPMG được chỉ định là quản tài viên (đơn vị quản lý tài sản phá sản độc lập) cho Oliver. Hãng kiểm toán này cho biết hiện 22 trong số 25 quán của Oliver đã đóng cửa và 1.000 người mất việc.

"Hai nhà hàng Jamie's Italian và quán Jamie Oliver's Diner tại sân bay Gatwick sẽ tiếp tục kinh doanh thời gian ngắn trong lúc quản tài viên nghiên cứu phương án cho chúng", KPMG thông báo. Chi nhánh nước ngoài của Oliver, gồm của Jamie's Italian, Jamie's Pizzeria và Jamie's Deli, vẫn hoạt động bình thường.

Trong thông cáo riêng, Oliver nói: "Tôi vô cùng buồn bã trước kết quả này, xin cảm ơn đội ngũ nhân viên và các nhà buôn nguyên liệu đã dốc trái tim và tâm hồn họ cho mô hình này hơn một thập kỷ qua".

Một quán Jamies Italian ở London. Chuỗi nhà hàng gặp khó khăn tài chính từ năm 2016. Ảnh: Leon Neal. 

Một quán Jamie's Italian ở London. Chuỗi nhà hàng gặp khó khăn tài chính từ năm 2016. Ảnh: Leon Neal. 

Jamie sáng lập quán Italy năm 2008, nhắm thị trường trung với bữa ăn bình dân làm bằng nguyên liệu hảo hạng (casual dining: nằm giữa fast food – ăn nhanh và fine dining – cao cấp). Dù vậy, những năm qua, ngày càng nhiều người chen chân kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống. Ngay các quán ăn nhanh cũng mời chào nguyên liệu tươi ngon, khiến áp lực chồng chất lên vai những chuỗi đã có vị thế.

Oliver đổ hàng triệu bảng Anh vài năm qua chống đỡ mô hình kinh doanh của mình, nhưng sau cùng phải đầu hàng trước thứ anh mô tả với Financial Times là "bão chập bão". Các sự kiện diễn ra cùng lúc đã gây khó khăn gồm giá thuê đất tăng, lương nhân công cao, chi phí thực phẩm đắt hơn, Anh rời EU, và thói quen tiêu dùng thay đổi.

Will Wright, một đại diện của KPMG, nhìn nhận "môi trường kinh doanh cho nhóm casual dining khốc liệt chưa từng thấy". Việc ổn định mô hình này hoặc tìm kiếm nhà đầu tư mới giữa làn sóng chi phí gia tăng, cộng thêm "niềm tin lung lay của người tiêu dùng", được chứng minh là bất khả thi.

Oliver nổi tiếng với các vai trò ngôi sao truyền hình, tác giả sách và nhà hoạt động. Show "Naked Chef" phát sóng trên BBC từ năm 1999, thể hiện quan điểm chống lại ăn kiêng vô tội vạ, đã đem đến danh tiếng cho đầu bếp trẻ. Những năm qua, anh tập trung cho chiến dịch thúc đẩy bữa trưa lành mạnh trong trường học Anh và Mỹ.

Sở hữu khối nhà hàng đa chủng loại, Oliver từng thất bát với chuỗi pizza Union Jacks và phải đóng cửa quán cuối cùng năm 2017. Jamie's Italian cũng không xa lạ với chuyện phá sản, vì hai năm trước nó từng cách mốc này chỉ vài giờ, trước khi Oliver "bơm" 13 triệu bảng tiền túi ra cứu. Vị đầu bếp tiết lộ tháng 8/2018 với Guardian đã phải đóng cửa 12 trong 37 nhà hàng thuộc chuỗi và cắt giảm 600 nhân viên. Oliver sở hữu 150 triệu bảng tài sản ròng lúc đó, nhưng việc kinh doanh tạo ra khối nợ bằng nửa tài sản của anh.

Thanh Tùng (Theo CNN)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao