Chủ nhật, 1/3/2020, 00:08 (GMT+7)

100.000 căn hộ ở Bangkok bỏ trống vì Covid-19

Thái LanCovid-19 bùng phát khiến các nhà đầu tư Trung Quốc không còn để mắt đến thị trường căn hộ ở Bangkok, hàng loạt dự án bị bỏ hoang. 

Công ty tư vấn Agency for Real Estate Affairs ước tính khách hàng nước ngoài chỉ chiếm 10% tổng lượt mua căn hộ chung cư tại Bangkok từ đầu năm 2020, giảm 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Những năm trước, nhà đầu tư Trung Quốc là đối tượng khách hàng chính của thị trường này, tuy nhiên, Covid-19 bùng lên đã cản trở hoạt động du lịch thương mại giữa Trung Quốc và Thái Lan.

Thị trường bất động sản Bangkok ảm đạm vì Covid-19. Ảnh: Thaiproperty.

Thị trường bất động sản Bangkok ảm đạm vì Covid-19. Ảnh: Thaiproperty.

"Nhu cầu của nhà đầu tư nước ngoài có thể bốc hơi trong nửa đầu năm vì dịch bệnh. Có đến 100.000 căn hộ bị bỏ trống ở Bangkok. Chúng tôi cần phải tập trung vào khách hàng địa phương nhưng điều đó không hề dễ dàng", ông Sopon Pornchokchai, chủ tịch của Agency for Real Estate Affairs, nhận định.

Ngân hàng Thái Lan đã nới lỏng các quy tắc cho vay, thế chấp tài sản để khuyến khích người mua trong nước. Tuy nhiên, các nhà phát triển bất động sản vẫn đang đứng trước hàng loạt khó khăn bởi nhu cầu trong nước không cao. 

Công ty Land & Houses không có kế hoạch triển khai bất cứ dự án chung cư nào trong năm nay. Một nhà đầu tư khác là Singha Estate cũng "rất thận trọng" với kế hoạch mua đất để phát triển các dự án căn hộ.

Sự lao dốc của lĩnh vực bất động sản là một trong nhiều thách thức đối với nền kinh tế Thái Lan trong năm 2020. Chính quyền Thái Lan dự báo tăng trưởng GDP nước này có thể chậm lại ở mức 1,5% trong năm nay. Chỉ số Phát triển Bất động sản của Thái Lan cũng giảm khoảng 19% trong 12 tháng qua.

Các nhà đầu tư dự kiến đưa khoảng 6.000 căn hộ chung cư mới ra thị trường Bangkok trong quý I/2020, giảm 40% so với cùng kỳ năm ngoái, theo ông Phattarachai Taweewong, Phó giám đốc của Tập đoàn Colliers International.

"Đó là một tình thế khó khăn. Hy vọng cung cầu thị trường có thể cân bằng trở lại trong ba năm tới", ông nói.

Không chỉ thị trường bất động sản, ngành du lịch Thái Lan cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19. Lượng khách du lịch đến từ Trung Quốc sụt giảm khiến khách sạn, nhà hàng, điểm tham quan du lịch lao đao. Chính phủ Thái Lan đã phát đi thông điệp sẵn sàng "chào đón khách Trung Quốc" để cứu lấy ngành du lịch nhưng tình hình chung vẫn ảm đạm. 

Sơn Nam (Theo Bloomberg)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao