Thứ hai, 12/10/2020, 13:52 (GMT+7)

Thủy Nguyễn làm triển lãm thời trang

Thủy Nguyễn thực hiện triển lãm 'Mộng bình thường' để kỷ niệm 9 năm theo đuổi sự nghiệp thiết kế thời trang.

Nhằm đánh dấu hành trình 9 năm dấn thân vào lĩnh vực thời trang vào năm 2021, nhà thiết kế Thủy Nguyễn phối hợp Trung tâm Nghệ thuật Đương đại ở TP HCM tổ chức triển lãm trưng bày mang tên "Mộng bình thường" vào đầu tháng 11 năm nay. Triển lãm dự kiến mở cửa đón công chúng từ ngày 7/11 với hình thức bán vé và trưng bày xuyên suốt 2 tháng.

Thủy Nguyễn kể về hành trình đến với thời trang bằng triển lãm Mộng bình thường tổ chức tại TP HCM.

Thủy Nguyễn kể về hành trình đến với thời trang bằng triển lãm 'Mộng bình thường' tổ chức tại TP HCM.

"Mộng bình thường" là một câu chuyện, là một giấc mơ đang được viết tiếp của nhà thiết kế Thủy Nguyễn, kể lại câu chuyện sáng tạo của cô gắn liền với những chất liệu văn hóa và thủ công đặc trưng nhất của Việt Nam. Qua gần 9 năm, Thủy Nguyễn đã chứng minh được rằng, thời trang không chỉ là một ngành xa xỉ phẩm mà còn đóng vai trò như một đường dẫn vào văn hóa của một cộng đồng.

Nhà thiết kế chia sẻ, triển lãm quy tụ hơn 100 hiện vật, bao gồm 60 thiết kế trong những bộ sưu tập từ năm 2011 đến 2020 và nhiều cổ vật, phụ kiện, cũng như những tác phẩm nghệ thuật là nguồn cảm hứng sáng tạo của Thủy Nguyễn.

Ngô Thanh Vân trong thiết kế áo dài ở bộ sưu tập Lúng liếng giúp Thủy Nguyễn tạo được tiếng vang trong làng thời trang ở năm 2015.

Ngô Thanh Vân trong thiết kế áo dài ở bộ sưu tập 'Lúng liếng' giúp Thủy Nguyễn tạo được tiếng vang trong làng thời trang năm 2015.

7 chủ đề chính của triển lãm cũng được lấy cảm hứng từ thi ca, ca dao tục ngữ và đời sống của người Việt Nam như Xưa đến ngày sau, Lầu son gác tía, Đôi vầng nhật nguyệt, Đong đầy kí ức, Ở trọ trần gian, Muôn hình vạn trạng... Sự kiện sẽ đưa người xem vào một miền cổ tích thơ mộng, vừa quen vừa lạ.

Sự hiện diện thường xuyên của các thành ngữ tục ngữ, chuyện kể dân gian, truyền thuyết cũng phản ánh mối tâm giao sâu sắc giữa nữ thiết kế và văn hoá truyền thống Việt Nam. Triển lãm soi rọi quan điểm sáng tạo độc đáo của Thủy Nguyễn, thông qua việc trưng bày các trang phục, phụ kiện, những sưu tầm và tư liệu cá nhân trong một không gian được dàn dựng công phu.

Nhà thiết kế Thủy Nguyễn.

Nhà thiết kế Thủy Nguyễn.

Thủy Nguyễn tốt nghiệp trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam và lấy bằng cao học tại Học viện Nghệ thuật Thị giác và Kiến trúc Quốc gia (Ukraine) ở Kiev. Mặc dù không được đào tạo bài bản, cô dũng cảm khởi đầu hành trình thời trang bằng việc khai trương cửa hàng đầu tiên ở Đồng Khởi, Sài Gòn năm 2011. Điều làm nên thành công của Thủy Nguyễn là các thiết kế bay bổng và nữ tính, cách sử dụng màu hay vải vóc đầy sáng tạo để làm nổi bật cá tính của người phụ nữ Việt đương đại.

Duy Khánh

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả