Thứ ba, 26/11/2019, 09:00 (GMT+7)

Sắc hồng trong thời trang, công nghệ

Màu hồng được nhiều người trẻ ưa chuộng để thể hiện phong cách cá nhân, cũng là mảng màu chủ đạo của một số bộ sưu tập hay những chiếc điện thoại.

Biểu tượng cá tính trong thời trang 

Hồng vốn là màu nổi bật trong các sáng tạo mang tính duy mĩ từ hội hoạ, kiến trúc cho đến lụa là gấm nhung. Sắc màu này được ưu ái đến độ trở thành biểu tượng nhận diện của thương hiệu "Barbie", mà còn đại diện cho cả một quốc gia ở Bắc Mỹ. Hồng là gam màu quyền lực, vẫn đang tiếp tục phá vỡ mọi giới hạn từng được biết trước đó.  

Theo Vogue, màu hồng (millennial pink) được xem là màu biểu tượng của thế hệ Y - những người sinh từ đầu thập niên 1980 đến đầu thập niên 2000. Màu hồng thường đi đôi với sự nữ tính nhưng không còn ràng buộc như trước đây. Màu hồng thời trang hiện tại thể hiện chất riêng và có thể được xem như biểu tượng của giới trẻ đương đại.

Marc Jacob Xuân Hè 2019, Dolce & Gabbana Thu Đông 2019, Chanel Xuân Hè 2020 đều lấy màu hồng làm điểm nhấn. Ở Oscar 2019, màu hồng được nhiều sao lựa chọn, trong đó có Sarah Paulson, Emilia Clarke, Gemma Chan, Kacey Musgraves... Met Gala - sự kiện thời trang lớn nhất năm - cũng lăng xê tích cực màu này với gương mặt tiêu biểu: Lady Gaga, Emma Roberts, Gisele Bündchen... Các sáng tạo của Jeremy Scott cũng chứng minh sự lên ngôi của màu hồng. Phá vỡ giới hạn về một lằn ranh giới tính, hồng mang ý niệm về một tone màu biểu trưng cho sức mạnh bản ngã và tính khác biệt.

polyad

Màu hồng trở thành điểm nhấn bộ sưu tập Thu 2019 của Givenchy. Ảnh: Vogue.

Sàn diễn không còn lạ lẫm với sắc hồng phủ trên những người đàn ông, như bộ sưu tập Dior 2020 của nhà mốt Kim Jones vừa công bố. Dior Men Spring 2020 Runway Collection được diễn ra trong không gian toàn màu hồng, từ trần nhà xuống tường đến sàn catwalk. Biểu tượng gồm 4 chữ cái Dior cũng được phủ một sắc hồng. Trong không gian hồng đó, các chàng trai bước ra đầy ấn tượng.

Trước đây, trong một video được W Magazine đăng tải trên mạng xã hội, Paris Hilton, nữ thừa kế nức tiếng trong giới mộ điệu đã nhắc đến một khái niệm được phổ rộng lúc bấy giờ: Millennial Pink, cũng không khó để nhận ra sự phổ biến của sắc màu này trong lĩnh vực kinh doanh, thời trang xa xỉ.

Khi quan niệm xem trang phục là một thành tố để cảm nhận giá trị con người đang trở lại mạnh mẽ trong thời trang, việc phá vỡ tính khuôn mẫu cũng xảy ra ở nhiều lĩnh vực khác. Chức nghiệp hay giới tính giờ đây cũng không hẳn được dùng để định nghĩa một cá nhân: ngày một nhiều người làm đa ngành nghề, thậm chí thể hiện trình độ chuyên môn cao trong các ngành phụ hơn là sự nghiệp của chính họ.

polyad

Sắc hồng trong trang phục của nam giới tại bộ sưu tập Hè 2019 của Dior. Ảnh: Dior.

Cá tính trong công nghệ

Giới công nghệ nhảy vào cuộc chơi màu sắc như chính cách mà giới mộ điệu vẫn thường làm để khẳng định bản ngã. Những gam màu công nghệ trở thành một thành tố để hoàn tất diện mạo, bởi tính khác biệt được tạo ra khi kết hợp với ngôn ngữ thời trang. Cảm hứng sắc hồng không chỉ dừng lại ở sự mơ mộng, mà còn là sự mơ mộng có chủ đích, có mục tiêu và sự gai góc mạnh mẽ từ bên trong. Không giống như những sắc hồng nhất thời nằm ở vẻ bên ngoài như các sản phẩm công nghệ khác, chỉ một thời gian ngắn khi thông cáo về Samsung Galaxy Note 10 màu Aura Pink được đưa tới truyền thông, cơn sốt về một chiếc điện thoại đỉnh cao trong công năng và duy mĩ trong thiết kế gây xôn xao người sử dụng. Mẫu thiết kế không chỉ khẳng định mối liên kết thú vị giữa thời trang và điện thoại, mà còn cho thấy tính thời thượng của Samsung Galaxy Note 10 khi khoác lên mình tấm áo mang nặng tính tuyên ngôn của giới trẻ đương đại.

polyad

Không khó để thấy màu sắc rực rỡ của Samsung Galaxy Note 10 đẹp tựa từng mặt cắt khác nhau của các dòng đá quý, mỗi lát cắt phản ánh một khía cạnh mới mẻ của cuộc sống đa chiều.

Sẽ thật thú vị nếu nhìn nhận một chiếc điện thoại giờ đây không còn là một sản phẩm với công năng thực dụng. Tựa như cách thời trang từng rũ bỏ định kiến về việc là vật che đậy ngoài thân, điện thoại cũng sẽ trở thành một dạng hữu hình trong tuyên ngôn cá tính của những người trẻ mang trong mình tư duy đương đại: dám khẳng định bản thân và không ngại phá bỏ mọi giới hạn từng được đặt ra trước đó.

Hoàng Anh

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả