Thứ năm, 11/12/2014, 16:00 (GMT+7)

Những điều chưa biết về chiếc vương miện 2,5 tỷ đồng

Hoa hậu Kỳ Duyên là người đầu tiên được sở hữu chiếc vương miện kỷ lục quốc gia.

Chiếc vương miện của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam năm nay lên đến 2,5 tỷ đồng, đó còn là một tác phẩm nghệ thuật thực thụ.Phía sau vẻ đẹp uy nghi, lung linh của chiếc vương miện là cả một công trình lao động nghệ thuật đầy gian khổ của các nghệ nhân chế tác. Tuy nhiên còn một khía cạnh khác không kém phần quan trọng là hành trình chứng minh "tính kỷ lục" của vương miện với Hội kỷ lục gia Việt Nam.

Hoa hậu Kỳ Duyên và hai Á hậu chụp hình cùng tác giả vương miện - nghệ nhân quốc gia Hồ Thanh Tuấn.

Công việc thiết kế và chế tác vương miện đến tận khuya ngày 16/10 mới hoàn thành và để hồ sơ chính thức hợp lệ thì phải trải qua quá trình thẩm định gắt gao của Hội kỷ lục gia Việt Nam. Ông Dương Duy Lâm Viên - Đại diện hội Kỷ lục gia Việt Nam cho biết, trước đó, trong quy trình xét duyệt hồ sơ, mọi việc làm theo đúng quy trình. Ngày 17/10, ban thẩm đoàn tới tận xưởng sản xuất của đơn vị chế tác vương miện - Công ty Ngọc trai Hoàng Gia ở quận 7, TP HCM để thẩm định.

"Ở đó, chúng tôi được sử dụng các dụng cụ chuyên môn để thẩm định chất liệu. Ví dụ: máy đo kim cương, máy phân tích chất liệu và đo độ tuổi vàng, đặc biệt là dùng máy X-ray soi xuyên tâm các viên ngọc trai để xác định đâu là ngọc trai tự nhiên không nhân cấy, đâu là ngọc trai nuôi cấy, hay đó có phải là ngọc trai thật... Và mọi việc đều tốt đẹp", ông kể.

Hình chụp X-ray 18 viên ngọc trai tự nhiên trên chiếc vương miện Hoa hậu Việt Nam 2014. Ngọc trai tự nhiên là một khối xà cừ, gần như không có nhân cấy.

Ông Viên chia sẻ thêm:"Khi tôi bổ sung giấy tờ thẩm định lên hội đồng thẩm định thì bị gạt bỏ yếu tố: vương miện đính nhiều ngọc trai tự nhiên nhất. Bởi hội đồng cho rằng: "Làm sao biết được đó là ngọc trai tự nhiên?". Đây là câu hỏi khó vì cá nhân tôi và đồng nghiệp đi thẩm định thực tế thì được Công ty Ngọc trai Hoàng Gia cho xem trực tiếp qua máy soi X-ray kỹ thuật số, máy soi xuyên tâm thì tôi biết và phân biệt rất rõ nhưng để đủ điều kiện về mặt thủ tục để cấp bằng thì cần bản film kèm theo hồ sơ. Trên thực tế, để chụp X-ray và in ra được file chụp trên hình cho 18 viên ngọc trai đã gắn dính trên chiếc vương miện bằng kim loại vàng trắng là một điều gần như không thể về mặt kỹ thuật, hoặc phải mất rất nhiều thời gian và qua nhiều bước. Hơn nữa, hôm đó đã là ngày cuối tuần và chỉ cách ngày đơn vị yêu cầu được công bố một ngày".

Hình chụp X-ray một viên ngọc trai Akoya trên vương miện - loại ngọc trai biển mànhân cấy có lớp xà cừ mỏng hơn bao bọc bên ngoài nhân cấy.

Ngọc trai tự nhiên rất khan hiếm và có giá trị lớn. Từ những năm 1960 trở lại đây, hầu như chỉ tìm thấy ở các viện bảo tàng, chứ ít khi được dùng trong trang sức.Nghệ nhân quốc gia Hồ Thanh Tuấn - tác giả chiếc Vương miện Hoa hậu Việt Nam 2014 chia sẻ tại buổi họp báo công bố chiếc vương miện vào ngày 20/10 tại Hà Nội:"Lần gần đây nhất tôi phát hiện trong một cuộc đấu giá tại New York những viên ngọc trai tự nhiên tương tự họ rao bán giá khởi điểm là 5.000 USD mỗi viên. Đối với chiếc vương miện, thời gian quá hạn hẹp mà bên hội kỷ lục gia thì yêu cầu phải có film chụp thì mới cấp giấy, còn không thì hủy.

Suốt 3 tháng trời, tôi cùng tập thể Ngọc trai Hoàng Gia nỗ lực hết mình để mang đến cho cuộc thi, cho công chúng tác phẩm nghệ thuật đặc sắc, nếu việc này không xong thì coi như chưa hoàn hảo, mất đi một phần ý nghĩa lớn cho vương miện. Nên bằng tất cả quyết tâm và nỗ lực, cuối cùng chúng tôi cũng hoàn thành. Đúng 8h, ngày 20/10, giấy xác lập kỷ lục có mặt kịp thời ở hội trường nơi họp báo để ra mắt công chúngtại buổi họp báo công bố chiếc vương miện vào ngày 20/10 tại Hà Nội.Tìm hiểu thêm những điều thú vị xung quang chiếc vương miện Hoa hậu Việt Nam 2014 tại http://ngoctraihoanggia.com/

(Nguồn:Ngọc trai Hoàng Gia)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao