Thứ sáu, 6/12/2013, 12:02 (GMT+7)

New York Fashion Week bị ví là sở thú

Nhà tổ chức cho biết khách mời không chọn lọc khiến sự kiện thời trang trở nên nhộn nhạo, vừa lãng phí vừa kém hiệu quả kinh doanh.

IMG Fashion, nhà tổ chức New York Fashion Week, cho biết các tuần lễ thời trang tại Mỹ sẽ có hàng loạt thay đổi lớn từ đầu năm sau. Bởi suốt thời gian qua ban tổ chức nhận quá nhiều lời phàn nàn từ các nhà mốt về việc địa điểm là khu Lincoln Center, giờ đã trở nên quá nhốn nháo. Bên cạnh đó, những người tới dự chương trình gần như không có chút liên quan nào tới ngành công nghiệp thời trang.

"Đây lẽ ra là sự kiện để các nhà thiết kế giới thiệu bộ sưu tập mới tới truyền thông và công chúng nhưng giờ nó giống như một sở thú, vừa loạn, tốn kém trong khâu tổ chức, vừa mệt mỏi lại không đem lại chút hiệu quả kinh doanh nào", Catherine Bennett, phó chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của IMG Fashion cho biết.

4-4929-1386304826.jpg

New York Fashion Week là một trong những tuần lễ thời trang lớn nhất trong năm. Ảnh: Fashion Times.

Theo thống kê đầu năm 2013 của Viviant, các nhà mốt phải tốn ít nhất 1 triệu USD cho một show diễn ở tuần thời trang New York. Cụ thể, tiền thuê địa điểm trên dưới 100.000 USD, trang điểm và làm tóc khoảng 100.000 USD, stylist khoảng 5.000-20.000 USD, PR từ 10.000-25.000 USD/tháng, chi phí cho người mẫu là 200.000 USD, ánh sáng là 10.000 USD, giấy mời khoảng 5.000 USD.

Ngoài áp lực từ chi phí đắt đỏ, các tuần lễ thời trang gần đây còn bị "tấn công" bởi các blogger, nhiếp ảnh gia đường phố cùng fan thời trang. Việc những người này suốt ngày ngồi chụp ảnh "tự sướng" trong các show thời trang gây phân tán cho khách mời khiến các nhà thiết kế tỏ ra khó chịu.

3-8664-1386304826.jpg

Ngoài báo chí và người nổi tiếng, các show quốc tế hiện nay tràn ngập blogger và nhiếp ảnh gia thời trang đường phố. Ảnh: Zimbio

Để giảm chi phí thuê địa điểm, IMG Fashion sẽ thuê các địa điểm rẻ hơn tại Lincoln Center. Ví dụ, thay vì thuê khu Stage với giá 47.500 USD (khoảng 1 tỷ đồng), họ sẽ chọn khu Salon rẻ hơn là 45.000 USD (khoảng 950 triệu đồng). Năm 2014, họ sẽ chọn hai khu chính là Theater và Salon. Trong đó, khu Theater được nâng cấp âm thanh, ánh sáng, tăng sức chứa ở khu vực hậu trường để thuận tiện cho các cuộc phỏng vấn cũng như đón tiếp khách VIP. Còn khu Salon ngoài những cải thiện tương tự còn được thêm 500 ghế ngồi cho những show lớn. Bên cạnh đó, IMG Fashion sẽ tận dụng khu trưng bày nghệ thuật đương đại Pavilion trong Lincoln Center để tổ chức show. Điểm đặc biệt của nơi này là có nét hiện đại, phù hợp với nhiều loại ghế khác nhau.

Ngoài ra, nhà tổ chức dự định mở thêm một khu trình diễn khác là The Hub at Hudson tại khách sạn Hudson, cách trung tâm Lincoln không xa. Khu này dành cho các nhà thiết kế tiềm năng và các show sẽ được lên lịch trước để tránh bị trùng với khu chính. Ngoài trình diễn trực tiếp với khách hàng, các nhà mốt còn có thể phát show online. Nhờ vậy, họ sẽ chỉ mất khoảng 15.000 USD cho tiền thuê địa điểm thay vì 18.000 USD như bình thường.

1-3696-1386304826.jpg

Khu Licoln Center là nơi tổ chức tuần lễ thời trang truyền thống tại New York. Ảnh: Launchphotography

Jarrad Clark, phó chủ tịch kiêm giám đốc sáng tạo toàn cầu của IMG Fashion cho biết, nhìn chung địa điểm tổ chức mới của tuần lễ thời trang New York có nhiều không gian tích hợp để các nhà mốt kinh doanh. Bên cạnh đó, khu vực hậu trường cũng sẽ được tận dụng tốt hơn để đón khách VIP.

Việc chọn địa điểm mới cũng giúp nhà tổ chức kiểm soát lượng khách tới New York Fashion Week. Cụ thể, danh sách truyền thông sẽ bị giảm đi 20% so với bình thường nhằm tập trung vào những nhân vật có ảnh hưởng đến nhà thiết kế. Những khách mời kém quan trọng hơn có thể xem hình ảnh hoặc show diễn qua Internet. "Chúng tôi muốn giấy mời của mình giống như thẻ thông hành cho những người yêu thời trang thực sự", đại diện IMG Fashion cho biết.

Tháng 9 năm nay, nhà thiết kế Oscar de la Renta cũng có động thái tương tự nhằm đảm bảo cho show diễn của mình có chất lượng. Ông đã cắt số khách mời xuống một nửa vì "Trong 30.000 người tới xem, có 10.000 người chỉ cố chạy quanh để chụp ảnh người khác thay vì quần áo trên sàn diễn".

Thành Trương

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?