Thứ hai, 17/9/2018, 15:39 (GMT+7)

'Nàng thơ xứ Huế' mang tiếng sao chép phim Trung Quốc khi quảng bá áo dài

Ngọc Trân bị 'ném đá' dữ dội khi quảng bá văn hoá Huế nhưng lại chịu ảnh hưởng sâu sắc từ tạo hình phim 'Diên Hy công lược' và 'Như Ý truyện' của Trung Quốc.

Nàng thơ xứ Huế mang tiếng cosplay phim cung đấu Trung Quốc khi quảng bá áo dài - 5

Sau khi ra mắt cửa hàng kinh doanh áo dài tại TP HCM, Ngọc Trân không ngừng thực hiện các bộ ảnh để quảng bá thương hiệu thời trang cá nhân.

Nàng thơ xứ Huế mang tiếng cosplay phim cung đấu Trung Quốc khi quảng bá áo dài - 5

'Nàng thơ xứ Huế' chia sẻ, cô luôn theo đuổi đam mê quảng bá văn hóa Việt mà đặc biệt là văn hóa cố đô Huế. Thương hiệu áo dài được ra đời với mong muốn giới thiệu áo dài, quốc phục Việt Nam tới bạn bè quốc tế.

Nàng thơ xứ Huế mang tiếng cosplay phim cung đấu Trung Quốc khi quảng bá áo dài - 2

Theo người đẹp, để đánh dấu sự ra mắt thương hiệu áo dài của mình, cô cùng êkíp đã dày công nghiên cứu và cho ra đời bộ sưu tập áo dài lấy cảm hứng từ một thời vàng son của cung đình Huế xưa. Tuy nhiên bộ ảnh nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Số đông đều chê bai và cho rằng, Ngọc Trân đã vay mượn khá nhiều ý tưởng về tạo hình trong phim cung đấu Trung Quốc.

Nàng thơ xứ Huế mang tiếng cosplay phim cung đấu Trung Quốc khi quảng bá áo dài - 3

Ngọc Trân cho hay: 'Lấy cảm hứng từ bộ phim 'Diên Hy công lược' và 'Hậu cung Như Ý truyện' đang được trình chiếu, tôi nhận thấy rằng trang phục của họ cũng có nhiều nét tương đồng với áo dài xưa và các hoạ tiết hoa văn cung đình Huế. Tôi nghĩ, trang phục cung đình Huế cũng không thua kém gì trang phục của các phi tần trong phim. Vì vậy tôi lập tức lên ý tưởng và tìm hiểu qua sách báo để thu thập những tài liệu về các hoa văn cung đình rồi thực hiện bộ sưu tập áo dài đặc biệt này'.

Bộ ảnh áo dài Cung đình Huế của Ngọc Trân gây tranh cãi gay gắt, nhiều khán giả người gốc Huế, người nghiên cứu văn hoá đều khẳng định, áo dài cung đình Huế không giống những gì Ngọc Trân và êkíp của cô đã thể hiện.

Bộ ảnh áo dài cung đình Huế của Ngọc Trân gây tranh cãi gay gắt. Nhiều khán giả người gốc Huế, người nghiên cứu văn hoá đều khẳng định, áo dài cung đình Huế không giống những gì Ngọc Trân và êkíp của cô đã thể hiện.

Đây không phải là phục dựng hay phục chế lại trang phục xưa mà chỉ lấy cảm hứng và biến tấu bằng những cách xử lý của thời trang để tạo nên bộ sưu tập có sự phối hợp hài hoà giữa kỹ thuật may, màu sắc, chất liệu và kỹ thuật thêu tinh xảo của nghệ nhân gốc Huế. Những hoạ tiết được phát triển từ các hoạ tiết cung đình như: Mai, Lan, Cúc, Trúc được mô phỏng và phát triển cho phù hợp với thẩm mỹ hiện tại hơn.

Trước sự phản ứng của những người yêu áo dài, 'nàng thơ xứ Huế' biện minh: 'Đây không phải là phục dựng hay phục chế lại trang phục xưa mà chỉ lấy cảm hứng và biến tấu bằng những cách xử lý của thời trang để tạo nên bộ sưu tập có sự phối hợp hài hoà giữa kỹ thuật may, màu sắc, chất liệu và kỹ thuật thêu tinh xảo của nghệ nhân gốc Huế. Những hoạ tiết được phát triển từ các hoạ tiết cung đình như: mai, lan, cúc, trúc được mô phỏng và phát triển cho phù hợp với thẩm mỹ hiện tại hơn'.

Mặc dù dành nhiều thời gian để nghiên cứu về văn hoá áo dài Việt, nhưng sản phẩm của Ngọc Trân lại

Trong bộ ảnh của Ngọc Trân, áo dài truyền thống trở nên mờ nhạt bởi sự ảnh hưởng từ tạo hình các cung tần trong hai bộ phim Trung Quốc đang ăn khách là 'Diên Hy công lược' và 'Như Ý truyện'.

Không chỉ mang tiếng đạo nhái trang sức phụ kiện, cách tạo dáng, xây dựng bối cảnh của Ngọc Trân cũng

Không chỉ mang tiếng 'đạo nhái' trang sức và phụ kiện, cách tạo dáng, xây dựng bối cảnh của Ngọc Trân cũng bị cho là sao chép.

Nàng thơ xứ Huế mang tiếng cosplay phim cung đấu Trung Quốc khi quảng bá áo dài - 1

Tạo hình của Châu Tấn trong phim 'Như Ý truyện' đã tạo cảm hứng để Ngọc Trân cho ra đời bộ ảnh giới thiệu áo dài Huế.

Nàng thơ xứ Huế mang tiếng cosplay phim cung đấu Trung Quốc khi quảng bá áo dài - 8

Chỉ lấy cảm hứng từ phim cổ trang Trung Quốc nhưng áo dài của Ngọc Trân lại không khác biệt là mấy so với phục trang của Cao Quý Phi trong 'Diên Hy công lược'. 

Nàng thơ xứ Huế mang tiếng cosplay phim cung đấu Trung Quốc khi quảng bá áo dài - 9

Khán giả yêu thích dòng phim cung đấu của Trung Quốc cũng nhanh chóng tìm được sự tương đồng giữa áo dài của Ngọc Trân (trái) và trang phục của hoàng hậu trong 'Diên Hy công lược'.

Phần lớn khán giả đều có chung nhận xét, nhiều trong phục trong bộ sưu tập mới của Ngọc Trân giống sản phẩm copy hơn là việc lấy cảm hứng.

Phần lớn khán giả đều có chung nhận xét, nhiều trang phục trong bộ sưu tập mới của Ngọc Trân giống sản phẩm copy hơn là việc 'lấy cảm hứng'.

Ngoài dấu ấn từ tạo hình cung tần trong phim Trung Quốc, hình ảnh của Ngọc Trân còn lại tạp nhiều dòng văn hoá của Mông Cổ, Hàn Quốc.

Ngoài dấu ấn từ tạo hình cung tần trong phim Trung Quốc, hình ảnh của Ngọc Trân còn lai tạp nhiều dòng văn hoá của Mông Cổ, Hàn Quốc.

Fan của phim Nàng dae jang geum khẳng định, kiểu tóc của Ngọc Trân mang đậm dấu ấn của phong cách phim cổ trang Hàn Quốc.

Fan của phim 'Nàng Dae Jang Geum' khẳng định, kiểu tóc của Ngọc Trân mang đậm dấu ấn của phong cách phim cổ trang Hàn Quốc.

Duy Khánh

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?