Thứ bảy, 23/11/2019, 00:00 (GMT+7)

Lý do 'Cafe phin sữa đá' được chọn làm trang phục dân tộc

Ý tưởng tôn vinh món thức uống quen thuộc, trình diễn ấn tượng và dễ vận chuyển được xem là lý do giúp 'Cafe phin sữa đá' được chọn làm trang phục dân tộc của Hoàng Thùy tại Miss Universe. 

Ý tưởng khác biệt

Tác giả Trần Nguyễn Minh Đức

Tác giả Trần Nguyễn Minh Đức cho biết trang phục Cafe phin sữa đá là tác phẩm thứ ba anh dự thi Tuyển chọn trang phục dân tộc năm 2019. Vì gia đình kinh doanh quán cafe, anh nảy ra ý tưởng tôn vinh món thức uống quen thuộc này của người Việt Nam. Đây cũng là lần thứ hai liên tiếp, chủ đề ẩm thực chiến thắng cuộc thi, sau bộ đồ Bánh mỳ của H'Hen Niê năm 2018.

Tác giả Minh Đức thừa nhận chính yếu tô khác biệt góp phần làm nên chiến thắng của anh.

Tác giả Minh Đức thừa nhận chính yếu tô khác biệt góp phần làm nên chiến thắng của anh. Trong khi đó, bộ trang phục  của Nguyễn Đức Liêm vốn không mới mẻ trên sân khấu Miss Universe qua các năm.

bởi nhiều nước châu Mỹ thường làm trang phục về các loài chim nổi tiếng ở đất nước họ. Năm 2017, Á hậu Thùy Dung cũng từng mang đến Hoa hậu Quốc tế một bộ áo dài có chủ đề cánh cò.

Nhiều nước châu Mỹ, như Brazil năm 2018 (trái), thường làm trang phục về các loài chim nổi tiếng ở đất nước họ. Năm 2017, Á hậu Thùy Dung (phải) cũng từng mang đến Hoa hậu Quốc tế một bộ áo dài có chủ đề cánh cò.

Tương tự,

Tương tự, Vùng đất chín Rồng của Hoàng Hữu Kha được khen ngợi về ý nghĩa lịch sử, nói lên nguồn gốc tên gọi Cửu Long Giang. 

Tuy nhiên, hình tượng linh vật trong truyền thuyết cũng được các nước khai thác trước đó. Từ trái qua: Trung Quốc 2013, Chile 2015, Thái Lan 2018.

Tuy nhiên, hình tượng linh vật cũng được các nước khai thác, trong đó Trung Quốc 2013, Chile 2015, Thái Lan 2018 (từ trái qua) là những ví dụ cụ thể.

Trình diễn ấn tượng

Lý do giúp Cafe phin sữa đá được chọn làm trang phục dân tộc - 2

Điểm nhấn khác của bộ trang phục là phin cafe và chiếc muỗng có kích thước lớn. Ở bản thử đầu tiên, tác giả Minh Đức tạo ra phần tùng váy mô hình ly cafe, có thể mở bung ra tạo hiệu ứng trình diễn.

Lý do giúp Cafe phin sữa đá được chọn làm trang phục dân tộc - 3

Đến bản hoàn thiện, phần tùng váy được lược bỏ khiến nhiều khán giả cho rằng trang phục trông khó hình dung ra ly cafe sữa đá quen thuộc của người Việt Nam. Bodysuit được thay thế bằng jumpsuit đính sequin, có sợi dây gắn kết hạt thuỷ tinh miêu tả dòng chảy của phin cafe. Minh Đức lý giải, anh muốn tập trung vào điểm nhấn chủ đạo là chiếc phin, tránh tham chi tiết.

Tại buổi trình diễn thử tối 21/11, Hoàng Thùy khoe được hình thể, kỹ năng catwalk một cách thoải mái. Cô chủ động xoay người, sử dụng chiếc muỗng làm đạo cụ giúp màn catwalk thêm cuốn hút.

Hoàng Thùy trình diễn 'Cafe phin sữa đá' 
 
 

Hoàng Thùy trình diễn 'Cafe phin sữa đá'

Khối lượng nhẹ, dễ trình diễn và vận chuyển

Lý do giúp Cafe phin sữa đá được chọn làm trang phục dân tộc - 4

Vấn đề vận chuyển, chuẩn bị trang phục tại sân khấu luôn rất nan giải. Năm 2016, êkíp bay sang Philippines sau để mang Nàng mây cho Lệ Hằng. Năm 2017, bộ áo dài với phụ kiện cồng kềnh phải ký gửi theo đường tàu biển đến Mỹ, kịp lúc cho Nguyễn Thị Loan dự thi. Năm nay, Miss Universe 2019 tiếp tục diễn ra ở Mỹ và vỏn vẹn trong 10 ngày, do đó bộ trang phục bắt buộc đi cùng Hoàng Thùy bằng máy bay. Do đó, yếu tố dễ vận chuyện được cân nhắc và Cafe phin sữa đá đáp ứng tốt với các bộ phận: jumpsuit, phin, muỗng có thể đóng thùng, gửi bằng đường hàng không. Khi sang Mỹ, Hoàng Thùy dễ dàng diện trang phục để trình diễn.

Ngược lại, Cò cũng nhiều chi tiết từ mấn, đôi cánh, phần tà váy tái hiện cánh đồng lúa...

Ngược lại, cũng nhiều chi tiết từ mấn, đôi cánh, phần tà váy tái hiện cánh đồng lúa...

Lý do giúp Cafe phin sữa đá được chọn làm trang phục dân tộc - 7

Hoàng Thùy cũng gặp nhiều khó khăn trong việc duy chuyển. Đôi giày cao 21cm và phần váy phía sau ma sát trực tiếp mặt đất khiến Á hậu 'giống như đang đi tập tạ'.

Lý do giúp Cafe phin sữa đá được chọn làm trang phục dân tộc - 5

Vùng đất chín Rồng có sức nặng lên đến gần 30kg, sau đó được chỉnh sửa xuống tầm 20kg. Khối lượng này vẫn là thách thức cho Hoàng Thùy để vận chuyển bằng máy bay và trình diễn trên sân khấu. Thực tế, ngày thử trang phục, Hoàng Thùy không thể tự đứng dậy được mà cần nhiều người trợ giúp.

Lý do giúp Cafe phin sữa đá được chọn làm trang phục dân tộc - 6

Bộ đồ cần tháo rời các chi tiết nếu gửi máy bay, do đó gây khó khăn cho Hoàng Thùy nếu tự lắp ghép mọi thứ ở Mỹ. Nguy cơ xảy ra sự cố là khá cao cho sự lựa chọn này.

Ở cuộc bình chọn trên Ngoisao.net, Vùng đất chín Rồng chiếm 52% với 1251 phiếu bình chọn. Cafe phin sữa đá và Cò lần lượt có 626 và 287 lá phiếu từ khán giả.

Anh Tuấn

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả