Li Lam: 'Phụ nữ không cần tỏ ra gợi cảm với đàn ông'

Nhà thiết kế cho rằng cần bỏ thói quen ăn mặc phụ thuộc vào suy nghĩ của người khác.

Thứ ba, 7/10/2014, 00:39 (GMT+7)

- Làng mốt thế giới đang bùng nổ những mẫu họa tiết mới, còn váy áo của chị có điều gì mới lạ so với mùa trước?

- Ở các mẫu thiết kế mới nhất tôi muốn mang những hình ảnh quen thuộc từ đường phố vào áo quần. Ví dụ như: đám mây khi nhìn thấy trên máy bay, bụi hồng khi tôi đi du lịch ở Nhật Bản và nhịp sống sôi động của Sài Gòn đang diễn ra từng ngày, từng giờ... Tôi không áp đặt màu sắc như thế nào là mùa thu đông, chỉ đơn giản là lấy tinh thần, cá tính của những người đến với thời trang của tôi và từ đó tạo nên những bộ sưu tập mới.

- Trong thiết kế làm thế nào để dung hòa giữa sự bay bổng của người sáng tạo và nhu cầu thực tế của thị trường?

Tôi làm những mẫu trang phục cho người mặc cảm thấy thoải mái nhất nhưng vẫn có nét cá tính riêng. Nhìn chung những thiết kế ở Việt Nam đều không quá chú trọng đến chất liệu, nhấn nhá quá nhiều. Tôi chú ý đến cách phái đẹp đi đứng, chuyển động để làm ra những gì phù hợp với nhu cầu thực tế trong cuộc sống.

Ở Sài Gòn chỉ có hai mùa mưa nắng đặc trưng, nên tôi luôn chú trọng đến những chất liệu mang lại sự thoải mái, nhẹ nhàng và tiện dụng nhất. Đặc biệt hơn cả tôi luôn quan tâm tới làn da, form dáng của từng khách hàng khi tìm đến mình.

Tại TP HCM, Li Lam là một trong những nữ thiết kế tạo được dấu ấn riêng với dòng thời trang mang tính ứng dụng cao.

Tại TP HCM, Li Lam là một trong những nữ thiết kế tạo được dấu ấn riêng với dòng thời trang mang tính ứng dụng cao.

- Với chị phục vụ người tiêu dùng trong nước dễ hay khó?

- Đáp ứng nhu cầu mặc đẹp của người Việt vừa khó vừa dễ. Vì người tiêu dùng ở đây rất hoang mang về phong cách riêng của họ. Nhưng đối với tôi nó không là vấn đề, cái mà tôi quan tâm là làm sao để họ trải nghiệm, quen dần với phong cách của tôi và hình thành một lối sống riêng. Thiết kế của Li Lam là một phong cách sống chứ không riêng là những miếng vải được cắt may và mặc lên người.

- Nhiều nhận xét cho rằng, trong ăn mặc người Việt chưa thể hiện phong cách rõ rệt. Chị nghĩ thế nào về nhận định trên?

- Theo tôi người việt chưa có gu ăn mặc do sự gò bó và phụ thuộc vào suy nghĩ của người khác. Nghĩa là khi họ mặc một cái gì đó thì họ luôn quan trọng đến chuyện người khác nhìn họ như thế nào chứ không quan tâm đến cảm giác của chính họ. Nhưng chuyện đó đã quá quen thuộc với tôi và dần dần tôi nhận thấy được sự thay đổi. Nhiều người đã biết nuông chiều bản thân hơn, họ biết mình muốn gì, mình cần gì và mặc sao để thể hiện cái tôi qua những trang phục hợp mốt, hợp mùa.

- Đời sống lên cao, nhiều người tìm đến hàng hiệu, theo chị đây có phải là trở ngại đối với các nhà thiết kế Việt?

- Tôi không nghĩ mốt yêu hàng hiệu lại tạo nên trở ngại mà nó là một điều khả quan. Cách đây vài năm, thời trang thiết kế luôn là một điều lạ lẫm với mọi người. Vì mình là người phụ nữ nên mình hiểu vóc dáng, làn da và biết phụ nữ muốn gì. Chính vì thế những sản phẩm được làm ra từng đường kim, mũi chỉ luôn mang trong đó tinh thần riêng. Tôi đã chọn cho mình một con đường để xây dựng phong cách mang nét đặc trưng nhưng mục đích cuối cùng vẫn là hướng đến người Việt.

Các mẫu váy mới của Li Lam dành cho mùa thu đông 2014 là sự đơn giản của váy suông với họa tiết nhẹ nhàng được chị góp nhặt trong cuộc sống.

Các mẫu váy mới của Li Lam dành cho mùa thu đông 2014 là sự đơn giản của váy suông với họa tiết nhẹ nhàng được chị góp nhặt trong cuộc sống.

- Trong thời buổi “người người làm nhà thiết kế”, với chị đâu là yếu tố để khẳng định vị trí và thương hiệu riêng?

- Chính vì những thiết kế của tôi luôn hướng tới cộng động, những người vẫn luôn sống và yêu cái đẹp, yêu những gì thuộc về nhịp sống của con người ở đây.

- Là một người luôn thể hiện sự mạnh mẽ, không ngừng phá cách… chị có mang cá tính của mình vào các mẫu thiết kế?

- Đưa cá tính của mình vào các mẫu thiết kế là điều không thể thiếu, nhưng chỉ một phần rất nhỏ mà thôi. Suy cho cùng, tác phẩm của người nghệ sĩ nào chẳng có cái tôi, dù mục đích hướng đến cuối cùng vẫn là con người.

- Mặc cho bản thân, thường nuông chiều theo cảm xúc, còn với trang phục hướng tới việc phục vụ khách hàng yếu tố nào quan trọng nhất?

- Tôi muốn truyền cảm hứng của mình mỗi ngày thông qua áo quần, nhưng thiết kế đó phải chạm vào trái tim của khách hàng. Nhà thiết kế chỉ mải mê sáng tạo theo sở thích, sở trường riêng mà sản phẩm không chạm vào trái tim của khách hàng thì tất cả cũng là số con số 0. Bí quyết thành công của tôi là sáng tạo luôn đi đôi với kỷ luật.

- Lời khuyên của chị dành cho phái đẹp mỗi khi họ tìm đến chị để cần ý kiến tư vấn?

- Mỗi người tìm đến tôi đều có những thắc mắc riêng và nhiệm vụ của tôi là giúp họ đẹp hơn với cách lựa chọn trang phục phù hợp với hình thể, tính cách, thói quen hàng ngày trong công việc. Theo tôi, phụ nữ không cần phải đảm bảo hạnh phúc của họ bằng việc tỏ ra gợi cảm với đàn ông, bằng cách khoe ra cơ thể mà là thu hút đàn ông bằng trí óc và nét duyên của họ.

>> Xem thêm: Sao Việt duyên dáng với thiết kế của Li Lam

Mai Nguyên Khuê thực hiện

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?