Thứ sáu, 22/5/2020, 10:49 (GMT+7)

Y tá mặc nội y dưới lớp bảo hộ được mời làm mẫu

NgaY tá Nadia tại Bệnh viện Tula được một công ty đồ lót mời làm mẫu sau khi cô bị phạt vì chỉ mặc nội y dưới lớp đồ bảo hộ lúc chăm sóc khu bệnh nhân. 

Nữ y tá mặc đồ bảo hộ bên ngoài bộ nội y khi chăm sóc bệnh nhân nam nhiễm nCoV. Ảnh: Tulskie Novosti.

Nữ y tá mặc đồ bảo hộ bên ngoài bộ nội y khi chăm sóc bệnh nhân nam nhiễm nCoV. Ảnh: Tulskie Novosti.

Y tá Nadia, 23 tuổi, nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ sau khi xuất hiện những bức ảnh chụp cô mặc nội y dưới lớp bảo hộ đang chăm sóc cho bệnh nhân ở Bệnh viện Tula, cách thủ đô Moskva khoảng 160 km. Người dùng mạng cũng yêu cầu ban lãnh đạo bệnh viện rút lại quyết định khiển trách đối với Nadia. 

Thậm chí, Nadia còn nhận được lời mời làm mẫu quảng cáo đồ lót sau sự việc. 

"Chúng tôi muốn y tá Nadia trở thành người mẫu cho thương hiệu đồ lót của mình và sẵn sàng gửi một vài sản phẩm độc quyền cho cô ấy. Trong tương lai, chúng tôi dự định ký hợp đồng hằng năm với Nadia", Anastasia Yakusheva, người đứng đầu nhãn hiệu đồ lót Miss X, tuyên bố. 

Ngoài ra, một cuộc vận động đã được tiến hành để phản đối những bệnh nhân đã chụp ảnh Nadia trong khu khám bệnh. Hai trong số những bức ảnh này cho thấy nữ y tá chỉ mặc nội y bên dưới lớp đồ bảo hộ trong suốt.

Diện mạo ưa nhìn của Nadia khi cởi bỏ bộ đồ y tá. Ảnh: VK. 

Diện mạo của Nadia khi cởi bỏ bộ đồ y tá. Ảnh: VK

Nadia, từng theo học tại Đại học Y Ryazan, bị lãnh đạo bệnh viện khiển trách vì tội "không tuân thủ các yêu cầu đối với trang phục y tế", tuy nhiên họ không tiết lộ chi tiết hình phạt. Nữ y tá trẻ giải thích cô thấy "quá nóng" khi phải mặc đồng phục y tá bên trong bộ đồ bảo hộ. Cô cũng không nhận ra bộ đồ bảo hộ mà mình mặc khi chăm sóc cho các bệnh nhân Covid-19 lại trong suốt đến thế. 

Các bệnh nhân nam cho hay không người nào trong số họ thể hiện sự phản đối trước cách lựa chọn trang phục của nữ y tá trẻ, tuy nhiên có người thừa nhận "hơi xấu hổ". 

"Cô ấy hiện vừa sốc vừa sợ mất việc", một đồng nghiệp của Nadia nói với báo Komsomolskaya Pravda. 

Anastasia Vasilyeva, Chủ tịch Hiệp hội Các bác sĩ và cũng là người đã lên tiếng chỉ trích về cách phản ứng của chính phủ Nga trước Covid-19, tuyên bố sẽ ủng hộ Nadia nếu cô khiếu nại về việc bị khiển trách. 

"Nếu Nadia tìm đến, chúng tôi sẽ bảo vệ cô ấy", bà tuyên bố. "Sự thật là bộ đồ bảo hộ cô ấy mặc không đáp ứng tiêu chuẩn, và đây là vấn đề của cấp quản lý. Trông bộ đồ đó như lớp nilon. Chúng ta không nên chú ý đến trang phục nội y bên trong, mà cần quan tâm lớp bảo hộ bên ngoài". 

Y tá Oksana Drybo, cũng làm việc ở Bệnh viện Tula, cho hay cần phải hiểu "vì sao sự việc trên xảy ra" mới là điều quan trọng. Drybo khẳng định bệnh viện không cung cấp đủ đồ dùng một lần hoặc có thể tái sử dụng cho các y tá mặc khi họ điều trị cho bệnh nhân nhiễm nCoV. 

"Y bác sĩ không thích phải mặc những bộ bảo hộ trong suốt, nhưng không còn sự lựa chọn nào khác", cô nói.

Chính trị gia Vitaly Milonov cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với Nadia khi nói rằng: "Không nên áp dụng biện pháp kỷ luật nào với nữ y tá. Cô ấy không có ý định gì xấu cả. Tôi tin chắc bản thân cô ấy cũng thấy xấu hổ". 

Hướng Dương (Theo Mail)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao