Thứ năm, 9/5/2019, 09:52 (GMT+7)

Ý nghĩa tên con trai nhà Harry - Meghan

Archie có nghĩa là gan dạ, dũng cảm, trong khi Harrison ám chỉ 'con trai của Harry'. 

Vợ chồng Hoàng tử Harry bế con trai Archie ra giới thiệu với truyền thông chiều 8/5. Ảnh: PA. 

Vợ chồng Hoàng tử Harry bế con trai Archie ra giới thiệu với truyền thông chiều 8/5. Ảnh: PA

Hai ngày sau khi chào đón con trai đến với thế giới, chiều 8/5, Hoàng tử Harry và vợ người Mỹ Meghan Markle lần đầu giới thiệu cậu bé trước báo giới tại Lâu đài Windsor.

Cặp vợ chồng hoàng gia sau đó công bố tên con là Archie Harrison Mountbatten-Windsor trên tài khoản Instagram. Đăng kèm dòng thông báo này là bức ảnh chụp Nữ hoàng Elizabeth II cười tươi khi đến thăm chắt nội. 

Archie không phải là cái tên yêu thích của các nhà cái Anh, nhưng nó từng nằm trong danh sách 10 tên hay nhất. Harry - Meghan cũng chỉ sử dụng một tên đệm cho con trai, trong khi ba con nhà William - Kate lại có hai tên đệm. 

Dưới đây là ý nghĩa của tên em bé Sussex. 

Archie

Archie là có nguồn gốc từ Anh và Scotland, là một phiên bản ngắn của Archibald. Theo chuyên trang BabyCentre, Archie được tạo thành từ tên Ercan của Đức, có nghĩa là "dũng cảm" và "gan dạ". 

Bé Archie ngủ ngon trên tay bố Harry khi lần đầu xuất hiện. Ảnh: PA. 

Bé Archie ngủ ngon trên tay bố Harry khi lần đầu xuất hiện. Ảnh: PA

Harrison

Harrison đang ngày càng trở nên phổ biển và được chọn làm tên chính của các cậu bé. Cái tên này có nguồn gốc từ Anh, có nghĩa là "Con trai của Harry". 

Mountbatten-Windsor

Đây là họ của các thành viên hoàng gia không có tước hiệu Công chúa hay Hoàng tử. Trước năm 1917, hoàng gia Anh không chính thức sử dụng họ khi đặt tên và các thành viên chỉ dùng tên dinh thự nơi họ sống để cho vào sau tên chính. Tuy nhiên vua George V, ông nội của Nữ hoàng, đã quyết định dùng "Windsor" làm họ của cả gia đình. 

"Tại một cuộc họp của Hội đồng cơ mật (Privy Council) ngày 17/7/1917, George V tuyên bố "tất cả hậu duệ mang giới tính nam trong danh sách thừa kế ngai vàng của Nữ hoàng Victoria đều sẽ có họ Windsor", trang web của hoàng gia Anh ghi rõ. 

Lúc Nữ hoàng Elizabeth II lên ngôi, bà quyết định rằng tất cả hậu duệ của mình, bất kể nam hay nữ, đều sẽ mang họ trên. Tuy nhiên, bà đổi thành Mountbatten-Windsor, do Mountbatten là họ của Hoàng thân Philip. 

Hướng Dương (Theo Mirror)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?