Thứ năm, 2/4/2020, 00:08 (GMT+7)

Y bác sĩ Pháp sốc tâm lý

Bác sĩ tâm lý tại các bệnh viện Pháp giờ không còn thời gian điều trị cho bệnh nhân, mà phải lo xử lý khủng hoảng của các đồng nghiệp trước.

"Đây là một nỗi sợ mới mà thế hệ của chúng tôi chưa bao giờ trải qua ở cấp độ này", bác sĩ tâm thần Julie Geneste làm việc tại thành phố Clermont-Ferrand ở miền trung nước Pháp nói. 

Họ đối mặt với cái chết, với hơi thở hổn hển của bệnh nhân khi phổi tổn thương vì virus. Họ phải thông báo với người bệnh đang quằn quại trên cáng rằng đã hết giường. Họ thiếu khẩu trang và đồ bảo hộ. Và trên hết, họ lo trở thành mầm bệnh cho những người thân.

Theo bác sĩ Geneste, ngoài nỗi sợ hãi về việc "không thể đối phó với dịch bệnh", hầu hết cuộc gọi bà nhận được từ nhân viên y tế đều liên quan tới sự lo lắng có thể trở thành nguồn lây nhiễm cho người thân, bạn bè.

Địa ngục của y tá Pháp ở tuyến đầu chống Covid-19

Một bác sĩ gục đầu mệt mỏi trong giờ nghỉ ngắn tại khoa cấp cứu của Bệnh viện Louis Pasteur ở Colmar, miền đông nước Pháp. Ảnh: AFP

Với hàng trăm ca tử vong mỗi ngày, các y bác sĩ đang đứng trước trải nghiệm khủng khiếp. Dịch bệnh ở Pháp ngày càng leo thang và các nhân viên y tế đang gồng mình trong cuộc chiến mà họ chưa từng nghĩ sẽ phải đối mặt.

"Đội ngũ chúng tôi lo sợ những khủng khiếp đang chờ đợi chúng tôi trong tuần này và cả tháng 4", giáo sư Elie Azoulay, trưởng phòng chăm sóc đặc biệt tại một bệnh viện ở Paris, cho biết.

Bệnh viện này đã tăng gấp 3 số giường chăm sóc đặc biệt nhưng hiện tại đã đầy bệnh nhân. 

"Họ lo sợ cho chính mình và những người thân yêu. Sợ không vượt qua nổi cơn đại dịch này", ông Azoulay nói và cho biết thêm rằng nhiều y bác sĩ trên khắp nước Pháp đã chết vì Covid-19. 

"Họ coi đó là một cơn sóng thần, có nghĩa tất cả đều có thể bị nhấn chìm", ông David Davido, giám đốc bộ phận xử lý khủng hoảng tại Bệnh viện Raymond-Poincare ở Paris, cho biết.

"Nỗi sợ hãi của chúng tôi là phải nói với những người bệnh nằm trên cáng rằng 'xin lỗi, chúng tôi không còn giường nữa', ông Davido nói thêm. 

Ông Davido cho biết lo lắng lớn hơn với nhân viên y tế là sự thiếu hụt khẩu trang và đồ bảo hộ. Sự tức giận lên đến đỉnh điểm sau cái chết đầu tiên của một bác sĩ Pháp vào 10 ngày trước. Vị bác sĩ này đã hủy chuyến du lịch về quê ở Madagascar để giúp mọi người khi dịch bắt đầu bùng phát. 

Các bác sĩ tâm lý tại bệnh viện giờ đây đang chuyển sự chú ý từ bệnh nhân sang những đồng nghiệp khác khi chứng kiến họ ngày càng bất an. 

Địa ngục của y tá Pháp ở tuyến đầu chống Covid-19 - 2

Các nhân viên y tế tại một bệnh viện ở Paris chuyển một bệnh nhân Covid-19. Ănh: AFP. 

"Chúng tôi chưa chuẩn bị cho điều này. Một số đồng nghiệp của tôi đang đau khổ, số khác thì bị sốc. Mọi người đều lo sợ cho gia đình mình", Etienne, một bác sĩ trẻ tại Paris, chia sẻ sau khi chứng kiến một bệnh nhân anh đã chăm sóc tích cực nhưng không qua khỏi.

Nhà tâm lý học Nicolas Dupuis cho hay gần đây ông nhận được hơn 200 cuộc điện thoại mỗi ngày. Ông cho rằng các y bác sĩ phải đấu tranh tâm lý khi đứng trước lựa chọn khó khăn giữa việc đảm bảo an toàn cho người thân hay chữa trị cho bệnh nhân.

Bác sĩ Dupuis chia sẻ rằng một y tá đã kể với ông rằng một y tá bị chồng bắt thay quần áo ngay khi từ bệnh viện trở về nhà và cằn nhằn suốt cuối tuần khi cô chạm tay lên mặt, dù lúc đó bàn tay cô hoàn toàn sạch sẽ.

Và cô con gái 7 tuổi của y tá trên nói với cô: "Mẹ ơi, nếu mẹ bị bệnh thì mẹ đừng về nhà nhé".

"Tuy nhiên họ cũng rất kiên cường, nghiêm túc và xứng đáng được tôn trọng. Các y tá đã khiến tôi ngạc nhiên", bác sĩ Azoulay ở Paris cho biết.

Vào 20h mỗi ngày, hàng triệu người trên khắp nước Pháp cùng đổ ra ban công gõ nồi, trống, thổi kèn, huýt sáo và vỗ tay to nhất có thể để cổ vũ tinh thần cho những nhân viên y tế đang chiến đấu bảo vệ tính mạng cho bệnh nhân Covid-19. Phong trào này đã kéo dài gần 3 tuần qua và là một nguồn động viên không nhỏ đối với các y, bác sĩ. Tháp Eiffel cũng thắp sáng dòng chữ "Cảm ơn" dành cho các y bác sĩ.

"Sáng nay khi thức dậy tôi đã khóc. Tôi khóc khi ăn sáng. Tôi khóc khi chuẩn bị vào ca làm", y tá Elise Cordier tiết lộ nỗi sợ hãi và đau khổ của những người ở tuyến đầu chống dịch.

Nhưng sau đó, "ở phòng thay đồ bệnh viện, tôi đã lau khô nước mắt. Tôi hít thật sâu và thở mạnh ra. Những người nằm trên giường bệnh đang khóc. Và tôi ở đó để lau khô những giọt nước mắt cho họ", Cordier nói.

Covid-19 đã lan rộng ra 203 quốc gia vùng lãnh thổ khiến hơn 859.000 người nhiễm bệnh, trong đó có hơn 42.000 người tử vong. Hiện Pháp ghi nhận 52.128 ca nhiễm, trong đó có 3.523 ca tử vong. Số ca tử vong ở Pháp đã vượt Trung Quốc (3.312) và chỉ đứng sau Italy (12.428), Tây Ban Nha (8.464) và Mỹ (4.055). 

Sơn Nam (Theo AFP)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao