Chủ nhật, 12/1/2020, 20:27 (GMT+7)

Xưng là kiểm lâm khi bị đo độ cồn

Hà TĩnhTài xế Trần Xuân Hạn (60 tuổi) tự xưng là cán bộ kiểm lâm, gọi điện nhờ người thân can thiệp khi lái ôtô vi phạm nồng độ cồn.

Tối 9/1, ông Hạn (trú huyện Đức Thọ) điều khiển ôtô 7 chỗ chạy trên quốc lộ 1A, khi qua phường Hưng Trí thì bị tổ công tác Công an thị xã Kỳ Anh ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra nồng độ cồn.

Trung tá Hà Phi Hoàng, Đội trưởng CSGT cho biết, thấy kết quả đo nồng độ cồn là 0,066 mg/lít khí thở, tài xế Hạn xưng với cảnh sát là cán bộ kiểm lâm đang làm việc tại Hà Tĩnh, mong có sự nhượng bộ. Ông này sau đó gọi điện cho nhiều người khác nhờ "tác động" để bỏ qua lỗi vi phạm song không được chấp thuận.

Tài xế Hạn (áo trắng) gọi điện nhờ người thân can thiệp khi bị cảnh sát đo độ cồn. Ảnh: Hùng Lê

Tài xế Hạn (áo trắng) gọi điện nhờ người thân can thiệp khi bị cảnh sát đo độ cồn. Ảnh: Hùng Lê

Với lỗi vi phạm trên ông Hạn bị lập biên bản, xử phạt 7 triệu đồng. Ngày 12/1, người này đã tới trụ sở Công an thị xã Kỳ Anh nộp phạt. Nam tài xế thừa nhận từng làm trong ngành lâm nghiệp chứ không phải kiểm lâm như từng giới thiệu. Ba hôm trước có uống vài chén rượu ngâm tỏi nên vi phạm, hứa sẽ rút kinh nghiệm.

Trong tuần đầu tiên của tháng 1, CSGT Công an Hà Tĩnh đã xử lý 886 trường hợp vi phạm các lỗi về nồng độ cồn, chạy quá tốc độ, không có giấy phép lái xe, không đội mũ bảo hiểm... với tổng số tiền hơn 680 triệu đồng. Riêng lỗi vi phạm nồng độ cồn, nhà chức trách đã xử phạt 54 trường hợp với số tiền gần 300 triệu đồng, trong đó có 15 ôtô, 37 xe máy, 2 xe đạp.

Nghị định 100 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt (thay thế nghị định 46 năm 2016), có hiệu lực từ 1/1/2020.

Theo đó, chỉ cần có nồng độ cồn vượt mức 0, lái xe sẽ bị phạt. Mức phạt cao nhất với người đi xe đạp là 400.000 đến 600.000 đồng; xe máy 6 đến 8 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 22-24 tháng; ôtô 30 đến 40 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 22-24 tháng.

Hùng Lê

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?