Thứ tư, 7/9/2016, 10:13 (GMT+7)

Xẻ xương chậu cứu bà mẹ 9X bị thai lưu

Cô gái 23 tuổi ở Cần Thơ vừa trải qua ca phẫu thuật phức tạp để đưa bào thai nằm lạc chỗ ra khỏi cơ thể.

Bệnh nhân được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ đến Bệnh viện Từ Dũ (TP HCM) với chẩn đoán thai ngoài tử cung, tiên đoán có thể gây biến chứng nguy hiểm.

Sau thăm khám, xét nghiệm, chụp MRI, các bác sĩ xác định thai ngoài tử cung đã chết lưu khoảng 13 tuần. Bệnh nhân được phẫu thuật nội soi thám sát nhưng ca mổ khó do bào thai dính nhiều vào thành bụng và bám chặt vào mạch máu của dây chằng nằm ở gần xương chậu.

Trước tình huống khó, bệnh nhân có thể mất máu không kiểm soát trong quá trình mổ, các bác sĩ đã phải xẻ hố xương chậu bên trái và tiến hành bóc tách thai ra khỏi bó mạch máu ở khung chậu. "Phải mất nhiều giờ đồng hồ căng thẳng, chúng tôi mới lấy được thai thành công", một bác sĩ nói.

Sức khỏe ổn định sau mổ, cô gái 9X cho biết đây là lần thứ 3 bị thai ngoài tử cung. Lần đầu vào năm 2013, lần thứ 2 vào đầu năm nay. Tuy nhiên hai lần trước vị trí thai không quá phức tạp. 

Hơn một tuần trước, cũng tại Bệnh viện Từ Dũ, các bác sĩ đã tiếp nhận một trường hợp thai ngoài tử cung ở vị trí phức tạp. Thai ngoài tử cung dễ gây các biến chứng dẫn đến tử vong, chính vì thế các bác sĩ khuyên khi thấy mất kinh nguyệt, dùng que thử thấy mang thai nhưng siêu âm không thấy thai trong tử cung thì nên đến bệnh viện chuyên khoa để được chẩn đoán sớm.

Thiên Chương

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?