Thứ hai, 31/7/2017, 09:34 (GMT+7)

Xã ven đô tiễn đưa bốn thiếu niên chết cháy

Chưa đầy 24 giờ, người dân xã Long Xuyên (Phúc Thọ, Hà Nội) phải chôn cất bốn chàng trai từ 15 đến 19 tuổi là nạn nhân vụ cháy xưởng bánh kẹo.

Chôn cất Kiều Văn Chúc (15 tuổi) lúc 18h30 ngày 29/7, người dân thôn Phù Long lại lo hậu sự cho anh họ Chúc là Kiều Tiến Trọng (17 tuổi).

Đêm 29/7, dòng người mặc áo đen lặng lẽ ra vào nghĩa trang thôn Phù Long nằm giữa cánh đồng. Theo phong tục địa phương, người chết trẻ được tổ chức đám ma ở nhà tang lễ nghĩa trang, chứ không đưa về nhà.

xa-ven-do-tien-dua-bon-trai-lang-chet-chay

Tang lễ của Nguyễn Nho Thành (16 tuổi) ở nhà tang lễ nghĩa trang thôn Bảo Vệ. Ảnh: Phạm Dự

“Chưa bao giờ làng Phù Long có nhiều người chết trong cùng một ngày như vậy. Thật quá thương tâm”, nhiều người dự đám tang thốt lên. Sợ mẹ Trọng không chịu nổi cú sốc, gia đình giấu, không cho bà biết về cái chết của con trai.

Gia cảnh khó khăn, anh em Trọng và Chúc phải đi làm sớm để phụ giúp bố mẹ. Học hết lớp 9, Trọng đi làm thuê. Còn Chúc, tranh thủ đi làm thêm lúc đợi đi học lớp 10 thì chết cháy.

Cách đám tang Trọng vài trăm mét là tang lễ của Nguyễn Hồng Sơn (19 tuổi). Do nghĩa trang chật hẹp nên hậu sự của Sơn phải làm tại nhà.

Nghĩa trang thôn Phù Long sáng 30/7 chật kín người đến viếng Hồng Sơn, nhiều đoàn ở tuổi đôi mươi. Ba ngôi mộ của Chúc, Trọng, Sơn nằm cạnh nhau.

xa-ven-do-tien-dua-bon-trai-lang-chet-chay-1

Tang lễ của Nguyễn Nho Thành (16 tuổi) ở nhà tang lễ nghĩa trang thôn Bảo Vệ. Ảnh: Phạm Dự

Cách đó không xa là hậu sự của Nguyễn Nho Thành (16 tuổi) ở thôn Bảo Vệ. “Dù khác thôn, nhưng nhà mấy đứa cách nhau vài trăm mét, vừa là anh em, hàng xóm láng giềng”, một người dân nói.

Một người thân cho biết cuộc sống gia đình Thành rất khó khăn. Anh trai bị nhiễm chất độc da cam, chị gái học đại học nên Thành phải bỏ dở khi đang học lớp 10 để đi làm.

“Thành vừa đi làm được bốn tháng thì tử vong. Khi nhận thi thể tôi như chết lặng, cháu bị cháy đen”, người thân chia sẻ. Sáng 30/7, sau tang lễ ở nghĩa trang, Thành được đưa đi hỏa táng.

Trước đó trưa 29/7, đám cháy kéo dài ba tiếng tại xưởng sản xuất bánh kẹo ven quốc lộ 32, xã Đức Thượng (Hoài Đức) làm tám người chết, hai người bị thương.

Trong tám người thiệt mạng có bảy nam thanh niên từ 15 đến 27 tuổi và một phụ nữ 55 tuổi, phần lớn có quan hệ họ hàng với chủ xưởng. Hai thanh niên bị thương điều trị tại Viện Bỏng Quốc gia, một người phải thở máy, người còn lại đã nói chuyện được.

xa-ven-do-tien-dua-bon-trai-lang-chet-chay-2

Nghĩa trang thôn Phù Long, nơi chôn cất 3 nạn nhân xấu số. Ảnh: Phạm Dự

Nhà chức trách nhận định quá trình sửa chữa xưởng, lửa hàn bắn vào trần xốp gây cháy. Các nạn nhân không kịp chạy vì gác xép sập chặn cửa trước - lối ra vào duy nhất. Bước đầu, huyện Hoài Đức hỗ trợ mỗi gia đình nạn nhân 3 triệu đồng.

Tối 29/7, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo UBND TP Hà Nội phối hợp với Bộ Công an sớm điều tra nguyên nhân vụ cháy ở Hoài Đức, báo cáo kết quả lên Thủ tướng.

UBND TP Hà Nội cũng được yêu cầu khẩn trương thăm hỏi, khắc phục hậu quả, có biện pháp hỗ trợ kịp thời những nạn nhân và thân nhân người bị nạn.

P.D.

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?