Xã tạm giữ cây khô tìm thấy dưới suối vì nghi gỗ quý

Trong lúc bắt ốc, hai nông dân xã Sơn Hồng, Hà Tĩnh, vớt được cây khô khoảng 13 m nhưng phải bàn giao cho xã vì nghi gỗ quý.

Thứ năm, 1/8/2019, 11:25 (GMT+7)

Ngày 1/8, chính quyền xã Sơn Hồng (huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) tạm giữ cây gỗ dài 10 m của hai nông dân trú trên địa bàn do nghi ngờ đây là loại gỗ quý thuộc quyền sở hữu của Nhà nước.

Ông Phạm Văn Nam, Chủ tịch UBND xã Sơn Hồng, nói việc lập biên bản tạm giữ cây là hoàn toàn đúng pháp luật. "Cây đang được để lại trong khuôn viên trụ sở xã, nhiều lực lượng như kiểm lâm, công an túc trục bảo vệ nên rất an toàn, không sợ mất cắp", ông Nam nói.

Cây khô thời điểm được vớt từ dưới lên. Ảnh: Hùng Lê

Cây khô khi mới được vớt từ dưới suối. Ảnh: Hùng Lê

10 ngày trước, trong khi bắt ốc tại một con suối trên địa bàn xã Sơn Hồng, hai nông dân tên Chung và Hạnh mò phải một nhánh cây. Lặn xuống xem, cả hai phát hiện một cây gỗ dài nằm sâu dưới lòng suối nên hôm sau thuê người cùng máy móc đến trục vớt trong ba ngày mới đưa được cây lên bờ. Cây dài khoảng 13 m, đường kính 70 cm.

"Khi mò được cây gỗ này, chúng tôi rất mừng, giờ bị tạm giữ ai cũng hụt hẫng. Mong chính quyền có thể trích ra một phần của cây để lấy làm nhà, còn lại sẽ nộp cho Nhà nước", anh Hạnh nói.

Chi cục trưởng Kiểm lâm Hà Tĩnh, ông Hoàng Quốc Huấn, cho hay qua quan sát đường vân, xác định cây khoảng hơn 50 năm tuổi, do bị vùi lấp dưới nước quá lâu nên gỗ đã chuyển màu đen, rất khó xác định là loại gỗ gì.

"Tài sản người dân trục vớt được là tài sản chung nên sẽ phải xử lý theo quy định pháp luật. Tỉnh đã giao cho Sở Tài chính chủ trì đấu giá xung công quỹ, chia cho hai người có công phát hiện và trục vớt theo quy định", ông Huấn nói.

Hùng Lê

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?