Thứ sáu, 15/3/2019, 16:54 (GMT+7)

Xả súng tại New Zealand, ít nhất 49 người chết

4 nghi phạm, gồm ba nam một nữ, bị cảnh sát bắt vì liên quan tới vụ hai vụ xả súng ở thành phố Christchurch. 

Các nạn nhân được đưa ra xe cấp cứu tại hiện trường xả súng hôm nay ở thành phố Christchurch, New Zealand. Ảnh: Mirrror. 

Các nạn nhân được đưa ra xe cấp cứu tại hiện trường xả súng hôm nay ở thành phố Christchurch, New Zealand. Ảnh: Mirrror

Những kẻ tấn công tiến vào nhà thờ Hồi giáo ở quận Hagley Park, trung tâm thành phố Christchurch, trên Đảo Nam, New Zealand, lúc 12h40 (khoảng 5h40 giờ Hà Nội) sau đó xả súng vào những người có mặt bên trong. Vụ xả súng thứ hai diễn ra tại nhà thờ thuộc khu vực ngoại ô Linwood. 

Theo Mirror, một trong số những tên này là Brenton Tarrant, quốc tịch Australia, đã livestream cảnh tượng xả súng lên Facebook với camera GoPro. Trong video, hàng chục viên đạn bay về hướng những người đi lễ. 

Cảnh sát đã bắt giữ 4 nghi phạm gồm 3 nam một nữ, đồng thời tìm thấy các quả bom tự chế trên xe của chúng. 4 nghi phạm đều có quan điểm cực đoan, nhưng không nằm trong danh sách theo dõi của cảnh sát New Zealand. Một trong ba gã đàn ông xả súng mặc một chiếc áo jacket kiểu quân đội và mang theo vũ khí tự động. 

Nghi phạm Brenton Tarrant. Ảnh: Mirror. 

Nghi phạm Brenton Tarrant. Ảnh: Mirror. 

Trong video do Tarrant đăng lên mạng, hắn đậu xe bên ngoài nhà thờ ở Hagley Park, lôi ra hai khẩu súng và đi bộ một đoạn ngắn tới lối vào nhà thờ và bóp cò. Tên này nhả đạn liên tục trong 5 phút rồi quay lại xe để đổi súng khác, sau đó trở lại tiếp tục bắn vào bất cứ ai có dấu hiệu còn sống. 

Một nhân chứng miêu tả nhìn thấy "máu ở khắp nơi", trong khi một người đàn ông nói rằng "xác người nằm đè lên tôi". 

"Kẻ xả súng đi vào lối cửa chính, mọi người cuống cuồng chạy về lối cửa sau để thoát thân, có những người trốn trong xe và nhảy qua hàng rào. Tôi thì trốn ở một ngôi nhà đối diện với nhà thờ, và hắn vẫn tiếp tục xả súng", một người có mặt trong nhà thờ kể lại. 

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern xác nhận ít nhất 49 người chết và 20 người bị thương nặng, đồng thời gọi đây là "một trong những ngày đen tối nhất của New Zealand". Hiện các trường học và tòa nhà thị chính ở Christchurch đều đã đóng cửa.

Cảnh sát vũ trang trước nhà thờ ở Christchurch hôm nay. Ảnh: AP. 

Cảnh sát vũ trang trước nhà thờ ở Christchurch hôm nay. Ảnh: AP

Hướng Dương

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả