Thứ hai, 21/10/2019, 23:37 (GMT+7)

Vua Thái phế truất hoàng quý phi

Thái LanBà Sineenat Wongvajirapakdi bị quốc vương Maha Vajiralongkorn hủy tước hiệu hoàng quý phi vì tội bất trung. 

Quốc vương Rama X và Hoàng quý phi Thái Lan Sineenat Wongvajirapakdi.

Quốc vương Maha Vajiralongkorn và Hoàng quý phi Thái Lan Sineenat Wongvajirapakdi. Ảnh: Thailand's Royal Office

Công báo hoàng gia Royal Gazette hôm nay cho biết bà Sineenat, một cựu y tá quân đội, bị tước bỏ tước hiệu vì "không trung thành với nhà vua", đồng thời "có hành vi chống lại mệnh lệnh của Hoàng hậu để thỏa mãn tham vọng cá nhân". 

"Hành vi của bà ấy cho thấy bà không tôn trọng nhà vua cũng như thiếu hiểu biết về truyền thống hoàng gia. Nó thể hiện sự tư lợi cá nhân, thiếu tôn trọng với chế độ quân chủ, gây ra sự chia cách trong giới chức hoàng gia và khiến mọi người hiểu lầm", công báo Royal Gazette ghi rõ. "Hoàng quý phi Sineenat có thái độ vô ơn và hành xử không xứng đáng với tước hiệu của mình. Bà ấy không hài lòng với tước hiệu đã được vua ban cho và làm mọi việc để được ngang hàng với hoàng hậu".

Ngoài tước hiệu hoàng quý phi, bà Sineenat cũng bị hủy bỏ mọi cấp bậc và huân chương. 

Chi tiết về việc bà Sineenat đã làm gì khiến nhà vua tức giận ra quyết định hủy bỏ mọi tước hiệu hiện chưa được công bố. 

Quốc vương Vajiralongkorn, 67 tuổi, sắc phong bà Sineenat làm Hoàng quý phi trong tiệc sinh nhật mình hồi tháng 8, với sự có mặt của Hoàng hậu Suthida. Đây là lần đầu tiên một nhà vua Thái Lan công khai có hơn một người vợ kể từ khi chế độ quân chủ chuyên chế kết thúc năm 1932. 

Trong buổi lễ, vua Maha Vajiralongkorn tưới nước lên đầu bà Sineenat, trong khi bà nằm dưới sàn, đầu cúi sát chân ông theo truyền thống hoàng gia.

Lễ sắc phong hoàng quý phi diễn ra chỉ chưa đầy ba tháng sau khi nhà vua sắc phong người vợ mới cưới, Suthida Vajiralongkorn na Ayudhya, là Hoàng hậu.

Vua Thái Lan sắc phong nữ thiếu tướng làm hoàng quý phi
 
 

Bà Sineenat nằm dưới chân vua Thái Lan trong lễ sắc phong Hoàng quý phi hồi tháng 8

Sinh ra ở tỉnh Nan vào ngày 26/1/1985, bà Sineenat tốt nghiệp trường Cao đẳng Y tá quân đội hoàng gia Thái Lan năm 23 tuổi. Bà từng được đào tạo làm phi công ở Thái Lan và nước ngoài, từng thuộc đội vệ sĩ hoàng gia, được phong chức thiếu tướng hồi tháng 5. Bà Sineenat từng là y tá tại bệnh viện quân đội Ananda Mahidol.

Hướng Dương (Theo Mail)

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả