Thứ sáu, 13/12/2019, 10:32 (GMT+7)

Vua Thái Lan được rước thuyền trên sông

Thái LanNhà vua Maha Vajiralongkorn cùng Hoàng hậu được rước thuyền trên sông Chao Phraya, Bangkok, kết thúc quá trình đăng cơ của ông. 

Lễ rước thuyền của vua Thái Lan diễn ra hôm 12/12, với sự tham gia của 52 thuyền được trang trí lộng lẫy và 2.200 người chèo thuyền mặc trang phục truyền thống. Đây là hoạt động cuối cùng để đánh dấu việc vua Vajiralongkorn, còn được gọi là Vua Rama X, lên ngai vàng. Ông chính thức trở thành vua Thái Lan hồi tháng 5 trong  nghi lễ kéo dài 3 ngày, với rất nhiều thủ tục, nghi thức theo đạo Bà La Môn và Phật giáo. 

Lễ rước thuyền của vua Thái Lan diễn ra hôm 12/12, với sự tham gia của 52 thuyền được trang trí lộng lẫy và 2.200 người chèo thuyền mặc trang phục truyền thống. Đây là hoạt động cuối cùng đánh dấu việc Vua Vajiralongkorn, còn được gọi là Vua Rama X, lên ngai vàng. Ông chính thức trở thành vua Thái Lan hồi tháng 5 trong nghi lễ kéo dài ba ngày, với rất nhiều thủ tục, nghi thức.

The flotilla had originally been scheduled for October 24, but was moved to mid-December due to worries over water conditions and weather.

Lễ rước tôn vinh Vua Maha Vajiralongkorn ban đầu dự kiến diễn ra ngày 24/10 nhưng phải hoãn lại 7 tuần đến 12/12 vì nước sông không thuận lợi.

The king was accompanied by Queen Suthida Bajrasudhabimalalakshana and his 14-year-old son, Prince Dipangkorn Rasmijoti, on one barge, while his two daughters Princess Bajrakitiyabha and Princess Sirivannavari Nariratana were on another.

Nhà vua ngồi cùng Hoàng hậu Suthida Bajrasudhabimalalakshana và con trai 14 tuổi, Hoàng tử Dipangkorn Rasmijoti, ở phía đầu kia của thuyền Suphannahong (Thiên nga vàng).

Thailands Princess Bajrakitiyabha and Princess Sirivannavari Nariratana take part in a royal barge river procession along the Chao Praya river

Công chúa Bajrakitiyabha (váy xanh) - con gái của nhà vua với người vợ đầu và Công chúa Sirivannavari Nariratana - con gái Vua Rama X với vợ hai - cũng tham gia lễ rước thuyền trên sông. 

Sự sùng kính đối với quốc vương là một phần ăn sâu vào văn hóa Thái Lan, vì nhà vua được nhiều người coi là một vị thần sống.

Sự sùng kính nhà vua là một phần ăn sâu vào văn hóa Thái Lan. 

"Nhà vua vừa đăng quang và tôi muốn cho ngài thấy rằng chúng tôi, người dân Thái Lan, luôn ở bên và ủng hộ ngài ấy, có như vậy đất nước mới có thể phát triển theo cách mà những người đi trước mong muốn", bà Patipan Mahantanathibodi, 64 tuổi, nói. 

There was no sign of King Vajiralongkorns former concubine Sineenat Wongvajirapakdi at the procession, who was stripped of all her titles in October - less than three months after she got the position in a bizarre kneeling ceremony.

Hoàng quý phi Sineenat Wongvajirapakdi, người bị vua Rama X phế truất hồi tháng 10, không xuất hiện trong lễ rước thuyền trên sông này. Bà Sineenat, một cựu y tá 34 tuổi, bị miêu tả là "bất kính đối với vua và không hiểu biết truyền thống hoàng gia, có hành vi tư lợi".  

Nhà vua được rước thuyền trên sông Chao Phraya ở thủ đô Bangkok trên quãng đường dài hơn 3 km. 

Nhà vua được rước thuyền trên sông Chao Phraya ở thủ đô Bangkok trên quãng đường dài hơn 3 km. 

Sau lễ rước trên sông, vua Thái Lan tiếp tục được ngồi kiệu rước ở

Sau lễ trên sông, vua Thái Lan tiếp tục được ngồi kiệu rước đi trên phố. 

Một bé gái giơ cao khung ảnh có hình Quốc vương Rama X và Hoàng hậu Suthida để tỏ lòng tôn kính. 

Một bé gái giơ cao khung ảnh có hình Quốc vương Rama X và Hoàng hậu Suthida để tỏ lòng tôn kính. 

Các binh lính Thái Lan diễu hành, thổi kèn trong lễ rước kiệu của nhà vua. 

Các binh lính Thái Lan diễu hành, thổi kèn trong lễ rước kiệu của nhà vua. 

Vua Thái Lan sinh năm 1952 và là Vajiralongkorn trở thành vị vua lớn tuổi nhất của Thái Lan khi đăng quang.

Vua Thái Lan sinh năm 1952 và là vị vua lớn tuổi nhất của Thái Lan khi đăng quang. Cha ông, cố vương Bhumibol Adulyadej, qua đời năm 2016 sau 70 năm trị vì đất nước. Vua Rama X có 4 đời vợ, Hoàng hậu hiện tại là bà Suthida.

Hướng Dương (Ảnh: Reuters, AP, EPA)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?