Thứ hai, 25/6/2018, 00:02 (GMT+7)

Vụ sát hại người mẫu liên quan đến vệ sĩ của cựu thủ tướng Malaysia

Cô gái Mông Cổ bị giết bởi hai vệ sĩ của cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak, một thám tử tư nói rằng cô từng là nhân tình của Najib.

Người mẫu Mông Cổ Altantuya Shaariibuu. Ảnh: Guardian.

Người mẫu Mông Cổ Altantuya Shaariibuu. Ảnh: Guardian.

Cảnh sát Malaysia ngày 21/6 cho biết họ đang mở một cuộc điều tra mới về vụ sát hại người mẫu Mông Cổ Altantuya Shaariibuu, 28 tuổi, bởi hai vệ sĩ Azilah Hadri và Sirul Azhar Umar của cựu thủ tướng Najib Razak năm 2006. Najib giữ chức thủ tướng Malaysia từ năm 2009 cho đến khi thất bại trong cuộc bầu cử tháng trước. Ông đang vướng vào các cáo buộc tham nhũng liên quan đến một quỹ đầu tư. Cảnh sát đã khám nhà Najib và tịch thu được khoảng 30 triệu USD và 300 túi hàng hiệu.

Hai vệ sĩ bắt cóc Shaariibuu ở ngoại ô Kuala Lumpur, ép cô vào xe và đưa cô đến một khu rừng. Một trong hai vệ sĩ khống chế Shaariibuu, người còn lại bắn một phát đạn xuyên qua đầu cô và bắn thêm phát nữa khi thấy cánh tay cô vẫn cựa quậy. Họ cởi quần áo cô và cho nổ tung thi thể bằng chất nổ C-4 cấp quân sự. Bố Shaariibuu sau này cho biết hiện trường vụ án giống như vùng chiến.

Hai người đàn ông bị kết án tử hình vào năm 2009. Giờ đây, gần một thập niên sau vụ án mạng, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad muốn điều tra tận gốc liệu có ai đó đã ra lệnh giết Shaariibuu và vì sao, theo WSJ.

Trong cuộc vận động tranh cử đã giúp Mahathir đánh bại Razak, liên minh đối lập của Mahathir dựng lên các tấm biển trên khắp Malaysia với dòng chữ như "Ai đã giết Altantuya?" và "công lý cho Altantuya".

"Những người quan tâm đến vụ này và người thân của nạn nhân chắc chắn sẽ muốn thấy một phiên tòa công bằng được thực hiện bởi chính phủ Malaysia. Họ biết nhiều thứ đã bị che đậy", Mahathir nói vào tuần trước. "Chúng tôi phải làm hết sức mình và cho thấy rằng chúng tôi nghiêm túc về điều này", ông nói.

Setev Shaariibuu, bố của người mẫu, mô tả con gái mình là người có ý chí mạnh mẽ. Thuở nhỏ, cô sống ở Nga trước khi trở về thủ đô Ulaanbaatar của Mông Cổ. Cô từng kết hôn với một DJ nhưng nhanh chóng ly dị. Shaariibuu có hai đứa con và để chúng sống với ông bà ngoại.

Azilah Hadri đang chờ thi hành án trong khi Azhar Umar, người ban đầu nhận mình đã bắn chết Shaariibuu nhưng sau đó lại nói rằng y không bóp cò, đã trốn sang Australia. Chính quyền Australia đã giữ y trong ba năm nhưng không trục xuất về Malaysia.

Tuy nhiên, cảnh sát chưa tìm ra động cơ rõ ràng cho vụ giết người. Razak Baginda, bạn và cố vấn cho Najib, nói tại tòa rằng ông đã có quan hệ tình ái với người mẫu dù ông đã kết hôn. Razak gặp Shaariibuu tại một cuộc triển lãm kim cương ở Singapore và bắt đầu cuộc tình. Hai người cùng nhau đến Thượng Hải, Singapore và Paris. 

Najib Razak tại Kuala Lumpur năm 2015. Ảnh: Berita Daily.

Najib Razak tại Kuala Lumpur năm 2015. Ảnh: Berita Daily.

Razak nói rằng Shaariibuu đã vòi tiền và đeo bám khi ông muốn chia tay. Ông nhờ phụ tá Musa Safri giúp đỡ và Safri đã cử hai vệ sĩ của Najib đến giúp. Tuy nhiên, Musa không được gọi đến làm chứng trong phiên tòa xử Razak hay hai vệ sĩ. Trong chiến dịch tranh cử năm nay, các ứng viên đối lập liên tục nhắc lại vấn đề này và đặt câu hỏi vì sao. Razak bị cáo buộc tiếp tay giết người nhưng được xử trắng án.

Giữa năm 2008, thám tử tư của Razak, Balasubramaniam Perumal (tên thường gọi là Pl Bala), người mà Razak từng thuê để trông chừng nữ người mẫu, đưa ra tuyên bố gây chấn động: Najib Razak cũng từng là người tình của Shaariibuu.

Razak khi đó là phó thủ tướng Malaysia và không phải là nghi can trong vụ án. Luật sư của Bala cho biết ông rất buồn vì thông tin ông cung cấp cho cảnh sát không được đưa vào các phiên toà.

Khi con đường của Najib Razak đến ghế thủ tướng bị đe dọa, các phụ tá nhanh chóng phản ứng với cáo buộc của Bala. Razak tổ chức một cuộc họp báo và bác tin ông quen biết Shaariibuu. Ông tiếp tục khẳng định trong một nhà thờ Hồi giáo rằng ông chưa bao giờ gặp cô.

Vợ của Razak, Rosmah Mansor, gọi điện nhờ một cộng sự kinh doanh là doanh nhân Deepak Jaikishan thuyết phục Bala rút lại cáo buộc. Jaikishan thừa nhận rằng ông đã đưa Bala đến gặp hai anh em ông Razak và luật sư của Razak. Bala bị cảnh báo rằng gia đình ông sẽ gặp nguy hiểm nếu không rút lại cáo buộc.

Bala sau đó ký một tuyên bố mới không đề cập đến Najib Razak rồi gia đình ông đến sống tại Singapore và Ấn Độ. Jaikishan nói ông đã cung cấp một khoản trợ cấp cho gia đình nhưng gia đình Bala cho biết khoản tiền đó không đủ chi tiêu.

Tuy nhiên, vợ chồng Razak bác bỏ lời kể của Jaikishan. Tháng 4/2009, Najib Razak trở thành thủ tướng Malaysia.

Cái chết của Shaariibuu đã đè nặng lên Bala. Năm 2013, ông ta trở về Malaysia và tuyên bố với các phóng viên tại sân bay rằng cáo buộc ban đầu của ông là đúng sự thật, Najib Razak thật sự có liên quan đến Shaariibuu. Bala muốn lật đổ chính phủ để gia đình mình có thể quay về sống ở Malaysia.

Nhưng Bala không sống đến lúc nhìn thấy điều đó xảy ra. Ông chết vì đau tim vào tháng 3/2013, 5 năm trước khi Najib Razak mất ghế thủ tướng.

Theo VnExpress

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả