'Vũ khí thanh trừng' nhau của tù nhân trong trại giam

Những phạm nhân vi phạm kỷ luật của buồng như trộm vặt, không biết tôn ti trật tự sẽ bị kiến, loài côn trùng được xem như 'chó nhà', cắn.

Thứ ba, 28/8/2012, 16:54 (GMT+7)

>> Màn 'chào buồng giam' rùng rợn của tội phạm hiếp dâm

Phước, một phạm nhân vừa thụ án 5 năm vì tội trộm cắp xe máy ở quận Bình Tân, TP HCM, cho biết, kiến là loài hung hãn nên trong trại giam các tù nhân "tưởng tượng" loài côn trùng này là... chó nhà. Do đó mỗi khi thấy kiến xuất hiện trong buồng giam, các tù nhân "canh me" và bảo vệ rất kỹ. Mỗi bữa cơm đều dành ra một chút thức ăn thừa để nuôi đàn kiến. Những tù nhân phạm tội "hạ tiện" như hiếp dâm, làm hại phụ nữ và người già... hằng ngày có nhiệm vụ đưa thức ăn cho "chó". Những phạm nhân vi phạm kỷ luật của buồng như trộm vặt, không biết tôn ti trật tự... sẽ bị "chó" cắn.

Sau khi "chó" đã kiệt sức vì cắn, chính những phạm nhân bị phạt phải có nhiệm vụ chăm sóc để nó mau phục hồi sức khỏe. Chăm "chó" cũng có nhiều kiểu như dùng gạch vẽ một vòng tròn để "chó" rong chơi; bỏ vào ống gạch để "chó" nghỉ ngơi lấy lại sức. Người chăn kiến có nhiệm vụ không để cho "đàn chó" tổn thất cho dù đó là một ... sợi lông.

d

Những tù nhân phạm tội 'hạ tiện' như hiếp dâm, làm hại phụ nữ và người già... hàng ngày có nhiệm vụ đưa thức ăn cho 'chó'.

Nếu như kiến là "chó" thì gián được các tù nhân "phù phép" thành những con "heo" béo tốt. Cũng giống như chăm "chó", chăm "heo" đòi hỏi cũng tỉ mỉ. Từ chuyện cho "heo" ăn đến cho "heo" ngủ... tất cả đều phải theo một quy trình do "đại bàng" nghĩ ra.

Định ở quận 12 cho biết thêm: "Mỗi lần trong trại bị mất thứ gì đó là lúc 'đàn heo' tới lứa. Người bị phát hiện 'nhám tay' sẽ phải đích thân làm... 'thịt heo', 'chế biến' và ăn sạch số thịt ấy". Tùy theo mức độ mà người vi phạm nội quy buồng sẽ được "thưởng" một hoặc nhiều thịt "heo". Sau những lần như thế, hiếm phạm nhân nào có đủ dũng khí vi phạm lần nữa để được... "thưởng".

Bên cạnh những "bầy gia súc" được dùng như một hình phạt, nhiều phạm nhân, đặc biệt là phạm nhân thụ án lâu năm rất thích nuôi mèo, nuôi chuột ... để làm vui hoặc động lực trở lại với đời.

"Hồi tôi thụ án, có một trưởng buồng rất quý... đàn chuột, quý đến nỗi mỗi khi có can phạm mới 'nhập buồng' đều được ông cảnh báo làm gì thì làm, nhưng tuyệt nhiên không đụng đến đàn chuột của ông dù chỉ là một sợi lông...", Định kể.

Trong những ngày thụ án cùng người tù trên, Định thực sự "choáng" trước tình thương mà ông dành cho đàn chuột. Mỗi bữa ăn ông đều dành phần cho chúng cơm và một ít thức ăn riêng. Đáp lại đàn chuột cũng tỏ ra rất quý mến và tin tưởng ông.

Chỉ cần người này "mút chuột", đàn chuột sẽ lụ khụ chui ra và tự nhiên "chè chén" mà không hề tỏ ra sợ hãi. Trong một lần nói chuyện với Định, phạm nhân ấy cho biết, ông đã nuôi mẹ của đàn chuột này từ khi nó còn rất nhỏ. Lứa chuột mà ông nuôi là lứa đầu tiên và cũng là lứa cuối cùng mà nó sinh ra. Bởi sau lần sinh đó, chuột mẹ "bỗng dưng mất tích" bí ẩn.

Không lâu sau khi gặp Định, người tù đó phải chuyển trại. Ngày ra đi, ông khóc thút thít và căn dặn những "tâm phúc" ở lại, hãy chăm sóc những "đứa con" của ông. Tuy nhiên, sau khi ông chuyển trại, đàn chuột 5 con kia cũng mất dạng. Theo Định, có lẽ chúng chỉ xuất hiện khi nghe tiếng "mút chuột" của ông.

Ngoài chuột, mèo hoang cũng là một loài vật yêu thích sự âm u của chốn lao tù. Một số con còn "tin tưởng" tù nhân đến mức khi chuyển dạ đã vào tận buồng giam để làm tổ và sinh con. Những mèo con khi sinh ra ở đây ngoài việc được mèo mẹ chăm sóc, nó còn nhận được sự quan tâm đặc biệt từ các tù nhân.

Cũng như nhiều phạm nhân khác, trong những ngày thụ án, Phước có dịp quan sát cách sống và sinh hoạt của con vật chọn bóng đêm làm chốn mưu sinh. Trong hàng nghìn đêm dựa tường quan sát, Phước nghiệm ra một điều, dù sống trong chốn âm u nhưng những con mèo vẫn có tình mẫu tử rất cao cả, nhận biết rất rõ đâu là chỗ dựa vững tin, đâu là hành động nên và không nên làm. Phước bảo, từ ngày mãn án đến giờ, điều ấy vẫn ngày ngày lăn theo vòng quay chiếc xe ôm của anh...

Giáo dục Việt Nam

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?