Chủ nhật, 2/2/2020, 16:27 (GMT+7)

Vũ Hán xây xong bệnh viện dã chiến đầu tiên

Trung QuốcCác công đoạn cuối của bệnh viện Huoshenshan đang được gấp rút hoàn tất để đi vào hoạt động từ ngày mai.

Bệnh viện Houshenshan (Hỏa Thần Sơn) rộng 25.000 m2, 1.000 giường, được khởi công xây dựng từ ngày 24/1. Hàng trăm công nhân và các phương tiện vận chuyển vật liệu thiết bị được huy động làm việc ngày đêm. Các kỹ sư, công nhân làm việc thâu đêm để đảm bảo tiến độ.

Đến chiều nay 2/2, hình ảnh từ video trực tiếp của CCTV cho thấy, các công đoạn cuối cùng đang được gấp rút hoàn tất.

Toàn cảnh Houshenshan bệnh viện từ trên cao hôm 31/1. Ảnh: China Daily

Toàn cảnh Houshenshan bệnh viện từ trên cao hôm 31/1. Ảnh: China Daily

Cũng trong hôm nay 2/2, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Tập Cận Bình đã phê duyệt kế hoạch triển khai 1.400 sĩ quan y tế đến làm việc tại bệnh viện này. Trong số các nhân viên y tế, có những người đã có kinh nghiệm làm việc trong dịch SARS năm 2003 và dịch Ebola gần đây ở châu Phi.

Một phân khu của bệnh viện Houshensha ngày 1/2. Ảnh: Xinhua

Một phân khu của bệnh viện Houshensha ngày 1/2. Ảnh: Xinhua

Mặc dù xây dựng trong thời gian gấp rút, các chuyên gia cho biết chất lượng công trình đảm bảo tuyệt đối để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát. Peng Guanping, Giám đốc kỹ thuật của hệ thống xử lý nước thải cho các bệnh viện mới, cho biết: "Vì căn bệnh này rất dễ lây nhiễm, các tiêu chuẩn của chúng tôi thậm chí còn cao hơn bình thường. Mỗi một giọt nước thải từ hai bệnh viện sẽ được khử trùng để đảm bảo nó sẽ không lây nhiễm ra bên ngoài."

Nếu thời gian bình thường để khử trùng nước thải y tế là 90 phút, hệ thống xử lý của các bệnh viện mới sẽ cho phép năm giờ, ông Peng Guanping cho biết thêm.

Với 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này, ông Peng cho biết nhiệm vụ lần này là một thách thức trong sự nghiệp của mình, bởi thông thường hệ thống xử lý nước với công trình mức độ này thường mất 60 ngày để xây dựng, nhưng lần này phải xong trong vòng 10 ngày.

Hình ảnh công nhân trong quá trình thi công tại công trường. Ảnh: Xinhua

Hình ảnh công nhân trong quá trình thi công tại công trường. Ảnh: Xinhua

Bệnh viện thứ hai là Leishenshan (Lôi Thần Sơn), sẽ bắt đầu tiếp nhận bệnh nhân vào ngày 6/2 tới. Bệnh viện này rộng 75.000 m2 và có thể chứa 1.600 bệnh nhân. Các bản vẽ kỹ thuật của hai bệnh viện này được vẽ ra chỉ trong 60 giờ bởi một nhóm gồm 60 nhà thiết kế, chuyên gia. Mỗi phần công việc trong dự án được tính bằng giờ, không phải ngày.

Vũ Hán xây xong bệnh viện dã chiến đầu tiên
 
 

Hình ảnh bên trong bệnh viện Houshenshan chiều 2/2: Nguồn: CGTN

Lê Cầm (Theo CGTN, Chinadaily)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao