Thứ sáu, 24/10/2014, 08:14 (GMT+7)

Vòng tránh thai rơi vào ổ bụng

Sau khi đặt vòng tránh thai, một phụ nữ 25 tuổi ở Quảng Nam thấy đau tức bụng và phải vào bệnh viện cấp cứu. 

Ngày 23/10, Bệnh viện Hoàn Mỹ (Đà Nẵng) cho biết vừa phẫu thuật nội soi, lấy thành công vòng tránh thai ra khỏi ổ bụng của nữ bệnh nhân 25 tuổi (quê Quảng Nam). Hiện sức khỏe của chị này đã bình phục và dự kiến xuất viện hôm nay. 

Bệnh nhân cho biết, sau khi sinh 4 tháng đã đến phòng khám tư để đặt vòng tránh thai nhưng hai tuần sau thì thấy đau tức bụng, phải vào bệnh viện Hoàn Mỹ cấp cứu hôm 21/10. Siêu âm không phát hiện thấy vòng tránh thai trong tử cung, các bác sĩ tiếp tục cho chụp X-quang và thấy vòng nằm trong ổ bụng.

o.jpg

Kết quả chụp X-quang cho thấy vòng tránh thai nằm trong ổ bụng của bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bằng kỹ thuật mổ nội soi ổ bụng, vị trí vòng ngay trong ổ bụng, đoạn đại tràng trái, được mạc nội lớn bọc lại thành một khối. Ê kip mổ của các bác sĩ khoa Sản tiến hành gỡ mạc nối và lấy vòng chỉ sau 30 phút, và hoàn toàn không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bệnh nhân sau này.

Bác sĩ Huỳnh Công Tấn, Trưởng khoa Sản (Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng) cho biết trường hợp lạc vòng trong ổ bụng là rất hiếm gặp, nếu không phát hiện kịp thời sẽ gây ra những hậu quả xấu như ruột mạc nội sẽ quấn lấy vòng, để lâu dài vòng sẽ gây thủng ruột, biến chứng dẫn đến viêm phúc mạc dễ nhiễm trùng huyết, hoặc vòng sẽ chui vào các tạng trong ổ bụng gây tử vong.

Cũng theo bác sĩ Tấn, thời điểm phù hợp để phụ nữ đặt vòng tránh thai là sau khi sinh 6 tháng hoặc sạch kinh sau 3 đến 5 ngày. Tuy nhiên có khoảng 2 đến 5% rơi dụng cụ tử cung (vòng tránh thai) ra ngoài trong 3 tháng đầu sau đặt, nên chị em phụ nữ cần đến bệnh viện kiểm tra khi có dấu hiệu bất thường.

Ngọc Trường

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao