Voi gầy trơ xương trong lễ hội ban phúc Sri Lanka

Thân hình da bọc xương, tiều tụy của một con voi cái 70 tuổi bị che giấu sau bộ trang phục lễ hội sặc sỡ ở Sri Lanka. 

Thứ năm, 15/8/2019, 15:47 (GMT+7)

Tổ chức Save Elephant do Thái Lan thành lập chia sẻ những bức ảnh về một con voi cái, với thân hình gầy gò, làn da thô ráp và thể trạng tiều tụy. Cạnh bức ảnh là nội dung: "Đây là Tikiri, một con voi cái ốm yếu 70 tuổi".

Tikiri bị xiềng xích từ tối đến đêm khuya để tham gia diễu hành trong Lễ hội phật giáo Perahera ở thành phố Kandy, Sri Lanka, dài 10 ngày (7/7-17/7). Đây là một trong những lễ hội lâu đời và lớn nhất trong các lễ hội Phật giáo, với sự tham gia của những nghệ sĩ xiếc, người phun lửa, vũ công và đàn voi được trang trí lộng lẫy.

Hình ảnh con voi Tikiri gầy trơ xương được xích tại một ngôi đền ở thành phố Kandy, Sri Lanka. Ảnh: Save Elephant Foundation. 

Voi Tikiri gầy trơ xương được xích tại một ngôi đền ở thành phố Kandy, Sri Lanka. Ảnh: Save Elephant Foundation. 

Tikiri là một trong 60 con voi phục vụ tại lễ hội Perahera.

"Con voi này đã đi bộ nhiều km mỗi đêm để mọi người trong buổi lễ nhận được may mắn. Không ai nhìn thấy cơ thể gầy gò hay thể trạng già yếu của nó vì trang phục đã che mất", Sangdeaun Lek Chailert, nhà sáng lập tổ chức Save Elephant, cho biết thêm. 

Sangdeaun Lek Chailert nói thêm: "Không ai nhìn thấy những giọt nước mắt trong đôi mắt đang bị tổn thương bởi ánh đèn rực rỡ trang trí trên mặt nạ của nó. Cũng không ai thấy nó đang phải lê những bước chân nặng nhọc vì bị cùm xích. Sao có thể gọi đây là phước lành, hoặc điều gì đó linh thiêng, khi chúng ta làm cho những sự sống khác phải chịu đau khổ?".

Tikiri được hóa trang với bộ lễ phục rực rỡ trong buổi diễu hành lễ

Tikiri được hóa trang với lễ phục rực rỡ tham gia diễu hành tại Lễ hội phật giáo Perahera. Ảnh: Save Elephant Foundation. 

Nhân kỷ niệm Ngày Voi Thế giới 12/8, tổ chức Save Elephant kêu gọi mọi người cùng lên tiếng bảo vệ loài động vật này. Save Elephant điều hành một khu bảo tồn dành cho những con voi được giải cứu. Họ cũng đã giải thoát hàng trăm con voi từ Thái Lan và các quốc gia khác. Tổ chức cũng đã kêu gọi mọi người viết thư cho Thủ tướng Sri Lanka, Ranil Wickremeinghe, để "chấm dứt sự tàn ác".

"Chúng tôi cần sự hỗ trợ và tiếng nói của bạn để ngăn chặn sự lạm dụng và ngược đãi đối với loài vật khổng lồ nhưng dễ tổn thương này. Hãy để Ngày Voi Thế giới trở thành tiếng nói cho những loài vật không có tiếng nói", tổ chức Save Elephant kêu gọi.

Sơn Nam (Theo Mail)

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?