Vợ thủ tướng UAE muốn được tòa bảo vệ trước chồng

Trong phiên tòa ngày 30/7 ở London, Công chúa Haya muốn giành quyền nuôi hai con và được chính quyền Anh bảo vệ, trong khi chồng bà yêu cầu đưa con về Dubai.

Thứ tư, 31/7/2019, 17:27 (GMT+7)
Công chúa Haya tại tòa án London hôm 30/7. Ảnh: AFP.

Công chúa Haya tại tòa án London hôm 30/7. Ảnh: AFP.

Công chúa Haya xuất hiện tại tòa án gia đình ở London, Anh, trong cuộc chiến pháp lý với Thủ tướng UAE Mohammed bin Rashid Al-Maktoum, chồng cũ của bà. Đây là lần xuất hiện đầu tiên trước công chúng của bà Haya kể từ khi bà dẫn con gái 11 tuổi và con trai 7 tuổi bỏ trốn tới London cách đây vài tháng.

Tại tòa, công chúa 45 tuổi yêu cầu tránh bị làm phiền và xin được quyền giám hộ hai con. Tuy nhiên, yêu cầu được bảo vệ theo luật chống hôn nhân cưỡng ép của bà Haya mới thực sự gây chú ý hơn cả. Theo luật pháp Anh, hôn nhân cưỡng ép là hôn nhân không có sự đồng thuận và tự nguyện của hai bên. Người nộp đơn có thể được tòa án bảo vệ để tránh bị ép rời khỏi Anh và tham gia vào một cuộc hôn nhân ngoài ý muốn ở một nước khác.

Luật sư của Thủ tướng Mohammed phản đối những yêu cầu trên của Công chúa Haya, đề nghị tòa án cho phép đưa hai con chung của họ trở về Dubai. Những yêu cầu này của phía ông Mohammed bị thẩm phán Andrew McFarlane bác bỏ. 

Công chúa Haya, vợ thứ 6 của Thủ tướng UAE, xuất hiện tại tòa cùng luật sư Fiona Shackleton, người từng đại diện cho Thái tử Charles trong vụ ly hôn Công nương Diana. Ông Mohammed không có mặt ở tòa, nhưng được đại diện bởi luật sư Helen Ward, người từng biện hộ trong vụ ly hôn của ngôi sao nhạc pop Madonna.

Đại diện hai bên từ chối đưa ra bình luận sau phiên tố tụng hôm qua. Trong một thông báo chung từ đầu tháng, cả Thủ tướng UAE và Công chúa Haya đều nói rằng việc tố tụng này "liên quan tới phúc lợi của hai con, không liên quan chuyện ly hôn hay tài chính". 

Vợ chồng Thủ tướng UAE tại lễ đua ngựa hoàng gia Anh Royal Ascot năm 2010. Ảnh: Reuters. 

Vợ chồng Thủ tướng UAE tại lễ đua ngựa hoàng gia Anh Royal Ascot năm 2010. Ảnh: Reuters

Công chúa Haya được cho là cố gắng giành quyền nuôi con sau khi hai con gái khác của ông Mohammed từ những cuộc hôn nhân trước là Sheikha Shamsa al-Maktoum và Sheikha Latifa bint Mohammed al-Maktoum đều bị bắt lại và tống giam sau khi bỏ trốn khỏi Dubai.

Công chúa Haya Al Hussein, 45 tuổi, là chị em cùng cha khác mẹ với Vua Jordan. Bà trở thành vợ thứ sáu của Phó tổng thống kiêm Thủ tướng Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) Mohammed bin Rashid al-Maktoum sau đám cưới hồi năm 2004. Bà từng là một vận động viên cưỡi ngựa đạt nhiều thành tích nổi bật. Ước tính tài sản của ông Mohammed, 69 tuổi, là 9 tỷ bảng Anh (11,5 tỷ USD).

Hướng Dương (Theo NY Times)

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?